Bảo vệ bản thân
   Dạy con biết cách xử lý khi bị lạc
 

Dạy con biết cách xử lý khi bị lạc bố mẹ

Ở những nơi đông đúc, chỉ cần một chút sơ ý, bạn có thể để lạc con. Lúc này, điều quan trọng là bé phải biết cách xử lý khi bị lạc để bạn có thể tìm ra con.

Viễn cảnh không thấy bóng hình nhỏ bé của con yêu trong đám đông sẽ khiến bố mẹ hoảng hốt và lo lắng. Do đó, ngoài việc hướng dẫn cho bé các kỹ năng sống cần thiết, bạn hãy hướng dẫn con biết cách phản ứng nếu chẳng may bị lạc khỏi bố mẹ.


1. Ở yên tại chỗ

Điều đầu tiên bạn cần dạy con nếu không thấy bố mẹ là hãy ở yên nơi mình đang đứng. Nếu trẻ thắc mắc thì hãy giải thích rằng việc bé chạy lung tung sẽ khiến người lớn khó tìm ra hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhắc nhở con về việc không được đi đâu nếu chưa có sự đồng ý của người lớn để ngăn ngừa khả năng bị lạc.

2. Gọi tên bố mẹ

Nếu con yêu cứ la lớn: “Mẹ ơi!” khi bị lạc thì có thể rất khó để bạn phân biệt được tiếng nói của bé trong số những bạn nhỏ khác. Do đó, bạn nên dạy trẻ biết tên đầy đủ của bố mẹ kèm theo nơi bạn làm việc càng tốt. Nếu có người muốn giúp đỡ, những thông tin này sẽ rất hữu ích. Hãy lặp lại thông tin này cho đến khi nào con có thể nhớ được. Ngoài ra, bé cũng nên la lớn để thu hút sự chú ý và đề phòng bị bắt cóc.

3. Nhờ sự giúp đỡ của phụ huynh khác

Trong trường hợp con yêu chẳng may bị tách khỏi bạn, bé ở yên vị trí mình đang đứng và gọi to tên bố mẹ như đã được dạy. Nếu không thấy ai quay lại thì bước tiếp theo, trẻ nên nhờ sự giúp đỡ từ một phụ huynh khác. Các bé lớn hơn có thể hỏi nhân viên bảo vệ hoặc cảnh sát để tìm lại người thân nhưng trẻ trong độ tuổi mẫu giáo vẫn chưa có khả năng này. Do đó, bạn dặn dò con nếu lạc bố mẹ hãy tìm đến một người phụ nữ có dẫn theo một đứa trẻ khác để giúp. Đây là dấu hiệu cho thấy họ cũng có con nhỏ nên dễ dàng hiểu tình trạng của con và có thể sẵn sàng giúp đỡ con. 

4. Trò chuyện về vấn đề an toàn với con mỗi ngày

Hãy thực hành qua các hướng dẫn như trên thường xuyên với con yêu, đặc biệt trước khi đi ra một địa điểm đông đúc như công viên, sân chơi hoặc khu vực công cộng khác. Bạn cũng nên hỏi bé các tình huống khác nhau như: “Con sẽ làm gì nếu không nhìn thấy bố mẹ?” hoặc “Con sẽ làm gì nếu người lạ đến nói với con nên đi theo họ để tìm bố mẹ?”. Khi trả lời được những câu hỏi này, dần dần con sẽ ghi nhớ và làm theo nếu chẳng may tình huống đi lạc xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nói cho con biết về các quy tắc an toàn để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: hellobacsi.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Dạy bé kĩ năng thoát hiểm khi phát hiện mình bị bỏ quên trên ô tô (7/8)
 Dạy trẻ những kĩ năng cần thiết khi ở nhà một mình (28/6)
 8 KỸ NĂNG CƠ BẢNG GIÚP BÉ TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN (10/6)
 PHÒNG NGỪA BỊ ĐIỆN GIẬT (12/2)
 AN TOÀN TRONG PHÒNG TẮM (12/2)
 BẢO VỆ MẮT (12/2)
 XEM TIVI NÀO! (12/2)
 ĐỪNG ĂN QUÁ NHIỀU KẸO (12/2)
 KHÉO LÉO SỬ DỤNG LÒ VI SÓNG (12/2)
 TUYẾT RƠI NÈ! CHÚNG MÌNH ĐI CHƠI THÔI! (6/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i