Tăng động giảm chú ý (ADHD)
   Bài 3: Nguyên nhân
 

Nghiên cứu đã không xác định được chính xác những gì gây ra ADHD, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó có thể là do sự mất cân bằng trong dẫn truyền thần kinh, các hóa chất điều chỉnh quy trình và quy định cách thức não bộ phản ứng với các kích thích. Ngoài ra, một nghiên cứu bước ngoặt năm 1996 tiến hành tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) cũng cho thấy hai phần của bộ não điều khiển về điều tiết sự chú ý là nhỏ hơn ở trẻ em ADHD. Kể từ đó, công nghệ chụp ảnh não đã nâng cao và nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra sự khác biệt giữa bộ não của trẻ em có và không có ADHD, trong đó có một nghiên cứu 2007 cho thấy rằng não bộ của trẻ em ADHD trưởng thành có cùng một khuôn mẫu như những trẻ em khác, nhưng chậm đến ba năm sau đó. Các nhà khoa học vẫn đang làm việc để tìm ra những khác biệt này có ý nghĩa gì.


Tại sao não một đứa trẻ có vấn đề điều tiết sự chú ý và hoạt động của các cấp, trong khi người khác không? Hiện dường như không có một lý do vượt trội, nhưng có một số yếu tố có thể làm cho một đứa trẻ có khả năng phát triển ADHD.


1/ Di truyền
Giống như nhiều điều kiện tinh thần, cùng với những đặc điểm khác nhau, từ tiểu đường đến nghiện rượu đển mái tóc đỏ, ADHD có vẻ có chiều hướng trong một gia đình. Tuy nhiên, do các rối loạn (gọi là rối loạn chức năng não tối thiểu hoặc hiếu động thái quá trong những thập kỷ trước đó) có thể đã không được chẩn đoán, các bậc cha mẹ sẽ phải tìm kiếm manh mối trong phả hệ của họ. Học kém, phạm pháp, ly hôn nhiều, vấn đề việc làm và nghiện đều có thể là dấu hiệu cho thấy các thành viên trong gia đình có thể đã không được chẩn đoán và không được điều trị ADHD.


2/ Hút thuốc, uống rượu và sử dụng thuốc trong thai kỳ
Một số nghiên cứu liên kết riêng từng hành vi gây tổn hại với trẻ em sau này phát triển ADHD. Hút thuốc và uống rượu có liên quan đến sinh non, yếu tố khác trong ADHD, nhưng các nhà nghiên cứu đang phát hiện các liên kết khác. Ví dụ, năm 2009 một nghiên cứu người Anh cho thấy hút thuốc làm gián đoạn các chức năng tuyến giáp của cả mẹ và thai nhi, mà họ đưa ra giả thuyết có thể dẫn đến sự mất cân bằng hóa học trong não trẻ sơ sinh. Hút thuốc cũng có thể làm giảm lượng oxy lên não của phôi thai.


3/ Sự sanh sớm
Trẻ sơ sinh sinh non có nhiều khả năng để phát triển ADHD khi là trẻ em. Năm 2006, các nhà nghiên cứu Đan Mạch nhận thấy em bé được sinh ra giữa 34 và 36 tuần là có 70 % khả năng sau đó phát triển các triệu chứng. Các "liên hệ tại sao" của sinh non và ADHD vẫn còn là một bí ẩn, nhưng theo lý thuyết bao gồm thiếu oxy và gây hại cho não.


4/ Chì
Trẻ mẫu giáo tiếp xúc với chất có chì mức độ cao có nhiều khả năng phát triển ADHD. Bộ não phát triển với một tốc độ chóng mặt trong thời gian 3 năm đầu tiên của một đứa trẻ, và chì được cho là làm gián đoạn các enzyme cần thiết để xây dựng "lòng đường" của các khớp thần kinh và tế bào thần kinh xử lý thông tin đó.


5/ Dinh dưỡng ban đầu
Cái Ý tưởng mà cho rằng đường làm cho một đứa trẻ cường điệu có thể là một chuyện hoang đường. Y học đã không tìm thấy bằng chứng liên kết mạnh mẽ giữa vị ngọt và ADHD. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số phụ gia thực phẩm khác, như màu sắc nhân tạo và chất bảo quản, cũng như pthalates (hóa chất được tìm thấy trong một số chất dẻo) có thể góp phần gây hiếu động.


Trước: Triệu chứng
Tiếp theo: Phòng chống

Parenting.com
mamnon.com lược dịch

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bài 4: Phòng chống (16/5)
 Bài 5 : Chuẩn đoán (16/5)
 Bài 6: Tìm một chuyên gia (16/5)
 Bài 7: Thuốc (16/5)
 Bài 8: Trị liệu (16/5)
 Bài 9: Bổ sung, thay thế phương pháp trị liệu (16/5)
 Bài 10: Kinh nghiệm của trẻ (16/5)
 Bài 11: Kinh nghiệm của phụ huynh (16/5)
 Bài 12: Hướng dẫn từng độ tuổi (16/5)
 Trẻ quá hiếu động có thể là biểu hiện của bệnh (22/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i