Tăng động giảm chú ý (ADHD)
   Bài 12: Hướng dẫn từng độ tuổi
 

Bài 12: HƯỚNG DẪN TỪNG ĐỘ TUỔI


Trẻ sơ sinh
Không có cách chính đáng để chẩn đoán một trẻ sơ sinh có ADHD, nhưng Học viện Tâm thần Mỹ trẻ em và vị thành niên nói rằng tất cả những điều sau đây có thể là dấu hiệu của một xu hướng phát triển ADHD sau đó.
• Đau bụng
• Ít bú sữa / cho ăn thường xuyên
• Khó chịu
• Mút ngón tay
• Khó thích nghi / không thích bị kềm giữ
• Khó ngủ
Trong khóa học có nhiều trẻ thể hiện những hành vi này và không tiếp tục phát triển ADHD. Họ đang quan tâm nhiều hơn đến bé có yếu tố nguy cơ khác, như tiền sử gia đình có ADHD hoặc mẹ lúc mang thai có liên quan đến rượu, ma túy hay thuốc lá.
Trẻ mẫu giáo
Việc chẩn đoán trẻ bị ADHD gây tranh cãi rất nhiều kể từ khi trẻ phát triển, hầu hết các cơn bốc đồng thiếu kiểm soát và có khoảng thời gian chú ý ngắn. Tuy nhiên, trẻ mà sau này sẽ chẩn đoán bị ADHD có thể biểu hiện những nét tiêu biểu ở chỗ trẻ hành động thực sự nguy hiểm - đánh, lấy đồ chơi, thậm chí còn táo bạo ngoài đường - trên cơ sở liên tục. Trẻ em bị ADHD có thể có những cơn nóng giận thường xuyên và bạo lực, và ngủ ít, khó ăn. (Nhưng hãy nhớ, không có các dấu hiệu này sẽ đảm bảo con bạn sẽ không có ADHD!)
Một số cha mẹ tìm kiếm sự chẩn đoán và điều trị cho trẻ rất nhỏ có các vấn đề nghiêm trọng về hành vi. Nhưng bởi vì não bộ vẫn còn phát triển nhanh chóng vào thời điểm này và vài loại thuốc tâm thần được phê duyệt cho trẻ còn rất nhỏ có tác dụng phụ có thể nặng và gây phiền hà, các bác sĩ có nhiều khả năng chỉ đề nghị cha mẹ hướng dẫn và thay đổi hành vi.
Trẻ tiểu học
Đại đa số các trẻ em được chẩn đoán ADHD trong vài năm đầu tiên của trường khi trẻ không có khả năng tập trung và thiếu kiểm soát làm cho việc học và hoạt động xã hội khó khăn.
Trẻ em bị ADHD có thể là thô lỗ, hung hăng hay không chú ý trong lớp. Trẻ có thể sẽ quên làm bài tập và làm mất dụng cụ học tập. Nhiều trẻ sẽ tụt lại phía sau bởi vì các hành vi ADHD hoặc thiểu năng học tập, được phổ biến ở trẻ em ADHD. Tuy nhiên, trẻ ADHD có thể rất hoạt bát và có thể bồi đắp, làm việc háo hức để có được điểm tốt. Trẻ em bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc hành xử thích hợp trong các đội thể thao, những buổi họp mặt và đi chơi với gia đình. Những hành vi ADHD có thể gây ra sự căng thẳng trong gia đình và làm căng thẳng mối quan hệ của cha mẹ và cuộc hôn nhân.
Sau khi chẩn đoán ADHD, trẻ em thường được chữa trị với sự kết hợp của thuốc và điều trị, tuy nhiên, một số trẻ chỉ cần một cái này hay cái khác. Những phương pháp điều trị có hiệu quả trong hầu hết trẻ em, nhưng chúng không thần diệu - nhiều trẻ ADHD sẽ phấn đấu nhiều hơn so với các bạn bè của trẻ để thành công trong trường học và các môi trường xã hội.
Chẩn đoán sớm và can thiệp là chìa khóa để thành công sau này cho trẻ em ADHD. Nhờ luật dân quyền liên bang, các trường công được yêu cầu phải cung cấp các điều kiện hoặc các chiến lược và sự hỗ trợ để giúp trẻ em ADHD học tập và cạnh tranh với các bạn cùng lớp của trẻ không ADHD.
Những năm trung học cơ sở
Nhiều trẻ em thuộc loại không chú ý có thể được chẩn đoán lần đầu tiên ở độ tuổi này. Cho dù độ tuổi trung học của trẻ mới được chẩn đoán hay không, một chương trình học ngày càng khó khăn và hormone dậy thì có thể trút sự tàn phá lên cuộc sống của trẻ ADHD (chưa kể đến đến cha mẹ của trẻ!) Phụ huynh, giáo viên và bác sĩ cần phải được sẵn sàng để điều chỉnh lại chiến lược điều trị, bao gồm cả thay đổi thuốc và liều lượng, và phát triển những phương pháp mới để tổ chức lịch trình phức tạp hơn.
Học sinh trung học cũng nên bắt đầu phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho các quyết định và điều trị của họ. Một số chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em có một "kỳ nghỉ" từ thuốc nếu trẻ muốn và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và kết quả học của trẻ. Nếu không thì nó có thể trở thành một vùng xung đột với cha mẹ.
Liệu pháp hành vi cũng nên tập trung vào chiến lược mà trẻ em, hơn là cha mẹ, có thể sử dụng để ghi nhớ bài tập về nhà và học cụ. Biểu đồ màu sắc được sắp xếp quy tắc sẽ là cách thay cho các tổ chức máy tính xách tay hoặc máy tính.
Ngoài Trường Trung học
Tất cả thanh thiếu niên đều bốc đồng, nhưng trẻ ADHD có thể còn nhiều hơn như vậy, những nguy hiểm ẩn náu cho tất cả thanh thiếu niên - tai nạn xe hơi, uống rượu, lạm dụng ma túy và tình dục bừa bãi - được phóng đại lên cho họ. Các chuyên gia từng nghĩ rằng trẻ em sẽ vượt qua được ADHD trong những năm thiếu niên của họ, nhưng bây giờ nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 60% trẻ ADHD sẽ có tình trạng như người lớn, mặc dù các triệu chứng trở nên ít nghiêm trọng theo thời gian. Đó là lý do tại sao điều quan trọng cho trẻ em là tiếp tục điều trị và cho cha mẹ là tiếp tục chủ trương cho trẻ đi học. Học sinh ADHD có thể có thêm điều kiện như cho thêm thời gian cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn tại trường trung học và đại học.
Các chuyên gia nói rằng thanh thiếu niên những người đã học được cách làm thế nào để sắp xếp kế hoạch cho mình và làm thế nào để đưa ra quyết định phù hợp thông qua điều trị sớm hơn trong cuộc sống sẽ ít có khả năng đấu tranh trong trường học và các mối quan hệ xã hội trong những năm thiếu niên quan trọng. Điều này sẽ thúc đẩy lòng tự trọng của trẻ và dẫn đến trẻ sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.
Parenting.com
mamnon.com lược dịch

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trẻ quá hiếu động có thể là biểu hiện của bệnh (22/10)
 Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động giảm chú ý (22/10)
 Chuẩn đóan của Kiki D Chang về ADHD (18/8)
 Rối loạn tăng động giảm chú ý (18/8)
 Tiêu chuẩn đánh giá (10/8)
 Chế độ ăn kiêng cho trẻ Tăng động giảm chú ý (9/6)
 Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ: Những biểu hiện nổi bật (14/5)
 Trẻ em mắc triệu chứng ADHD khi trưởng thành dễ mắc các bệnh về tâm lý hơn (15/3)
 Vấn đề của trẻ rối loạn tăng động và cách điều trị? (9/3)
 Chứng rối loạn hành vi đập phá ở trẻ (25/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i