Tài liệu bồi dưỡng
   Khám phá khả năng học tập của trẻ mầm non
 

Bạn thực sự biết được bao nhiêu về khả năng học tập của trẻ mẫu giáo? Dưới đây bạn sẽ thấy một loạt những ý kiến liên quan tới kỹ năng và khả năng học tập mà một đứa trẻ mẫu giáo có. Khi bạn đọc qua ý kiến in đậm, trước tiên hãy nghĩ xem với bạn quan điểm đó đúng hay sai, sau đó kiểm tra với câu trả lời bên dưới.
Đúng hay sai?
Trẻ mầm non phát triển mạnh sự học tập thông qua chơi trò chơi với người khác, nhất là với trẻ em cùng lứa tuổi.
Câu trả lời: Đúng
Trẻ nhỏ vui thích khi chơi một mình, nhưng theo thời gian, chúng đạt tới 3 tuổi, chúng sẽ vui hơn khi được chơi trò chơi với các trẻ em khác. Khả năng của chúng để chia sẻ trò chơi sẽ gia tăng và chúng sẽ hạnh phúc khi nghe những ý tưởng của bạn bè, những gợi ý làm thế nào để chơi, và chơi với những cái gì.
Theo thời gian, một đứa trẻ đến 4-5 tuổi, chúng sẽ chú trọng hơn vào chơi cùng với bạn bè. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó góp phần tạo nên một xã hội trẻ em. Đó là một nơi tốt giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng xã hội trước khi chúng bắt đầu vào lớp một, bước vào giai đoạn học phổ thông, và sẽ tạo nên các mối tương tác, trẻ chơi cùng nhau dễ dàng, tự nhiên hơn một chút.
Trẻ mẫu giáo nên luôn được đọc sách phục vụ chính xác cho lứa tuổi của mình.
Trả lời: Sai.
Trong khi các sách cho trẻ mầm non thường đi kèm với một lời khuyên lứa tuổi đọc sách phù hợp đi kèm, không có lý do hợp lý nào để bắt buộc con bạn không nên đọc sách dành cho lứa tuổi trên hay dưới cả. Điều quan trọng cần ghi nhớ ở đây là tất cả trẻ em khác nhau và phát triển, học tập với những nhịp độ khác nhau. Nếu con bạn có sự phát triển tốt hơn trong sự học, hãy sẵn sàng cho bé đọc các loại sách lứa tuổi lớn hơn một chút, với những từ mới và số lượng từ nhiều hơn, và đừng để bé cảm thấy bị giới hạn trong một cuốn sách với những chữ quá quen thuộc và chỉ nhấn vào những kỹ năng nền tảng cơ bản. Sau đó, mọi thứ sẽ hoàn toàn tốt.
Nếu bạn cứ gắn trẻ với những quyển sách đơn giản, có nguy cơ trẻ hoặc đã đọc xong cuốn sách một cách tẻ nhạt, hoặc mất đi hứng thú toàn bộ trong việc đọc sách. Điều cuối cùng bạn muốn mang lại cho trẻ trước khi chúng đạt tới tuổi đi học không phải là kỹ năng đọc thành thạo, chỉ cần chúng biết đọc sớm hơn một chút, nổi trội hơn bạn bè một chút; vậy hãy xuất phát bằng một bước khởi đầu tốt khi chúng bắt đầu những năm tháng học phổ thông.
Trẻ 4-5 tuổi chưa thể sử dụng kéo an toàn, và chúng có thể bị nguy hiểm.
Trả lời: Sai
Đúng là nghệ thuật sử dụng được 1 cái kéo là cái gì đó mà phải trải qua một thời gian luyện tập dài mới có được, nhưng theo năm tháng, một đứa trẻ lên tới 4-5 tuổi, kỹ năng điều khiển đã phát triển tốt và bây giờ chúng nên đạt được khả năng sử dụng kéo. Kỹ năng cắt của chúng có thể chưa dứt khoát và chúng có thể chưa điều khiển cắt được theo đường thẳng, nhưng luyện tập sẽ làm cho kỹ năng cắt ngày một hoàn hảo hơn. Đúng, kéo là nguy hiểm, nhưng sử dụng kéo là một kỹ năng tiện dụng để học và trẻ sẽ thích hoạt động cắt trong nghệ thuật và làm đồ thủ công. Miễn là bạn giám sát con chặt chẽ, chúng sẽ được an toàn.
Lứa tuổi mầm non còn quá nhỏ để sử dụng máy tính.
Trả lời: Sai
Trẻ mẫu giáo đều mong muốn mở rộng vốn kiến thức của mình và yêu thích các cơ hội có thể hoạt động với máy vi tính. Trong khi việc cho trẻ sử dụng máy tính trong một thời gian dài chắc chắn là không tốt; hãy để trẻ sử dụng trong một khoảng thời gian vừa đủ hay nhiều khoảng thời gian ngắn là tốt hơn cả. Thực tế, khả năng học tập tại trường trong tương lai của chúng có thể được tăng cường bởi đạt được các kỹ năng công nghệ như: biết cách sử dụng chuột, biết cách gõ bàn phím 10 ngón, sử dụng điều khiển cơ bản, thậm chí biết gửi thư điện tử. Mặc dù đây là những kỹ năng mà bạn có thể đã học được nhiều năm sau này trong cuộc sống, thật đáng ngạc nhiên: trẻ có thể nắm vững chúng ngay tại lứa tuổi mình. Vấn đề là, sau đó có thể sẽ có một cuộc cạnh tranh: Ai sẽ là người sử dụng máy vi tính?
Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tập trung – thách thức lớn với trẻ lứa tuổi mầm non (19/4)
 Trẻ em Nhật không học chữ, học tiếng Anh mà học... cười ( phần 2) (15/4)
 12 điều ngạc nhiên về giáo dục mầm non Nhật Bản (phần 1) (15/4)
 10 bước để khởi đầu sự nghiệp Giáo dục Mầm non (15/4)
 Những hành vi không tốt ở trẻ (15/4)
 Giấc ngủ (15/4)
 Một số tài liệu sổ tay giáo viên mầm non (15/4)
 Trở thành một người mê đọc sách: Bước đầu thực hiện với việc đọc sách (17/3)
 Tại sao các kỹ năng xã hội là chìa khóa của học tập (17/3)
 Các đề tài trò chơi cát và nước ( phần 2) (16/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i