Thông tin tư vấn
   Làm thế nào để giúp trẻ mầm non vừa học vừa chơi: Một trường hợp cụ thể
 

Bạn quan tâm tới việc tạo cho bé học tập thật vui vẻ, nhưng bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu? Chúng tôi tiếp cận một gia đình đã thành công trong việc tạo ra cho con phong cách học tập vui vẻ. Hãy lắng nghe họ làm cách nào để biến việc học tập với trẻ thành điều hứng thú trong những năm ấu thơ.
Maria và Chris có 2 con, 5 và 7 tuổi. "Tôi đã nhận thức về sự quan trọng của việc giáo dục sớm, vì tôi nghiên cứu và học tập tại khoa tâm lý một trường đại học. Tôi cũng nhận thức tốt về tầm quan trọng của giai đoạn đầu đời, nhất là từ 0-5 tuổi", Maria giải thích. "Hầu hết chúng ta đều vượt qua giai đoạn ấu thơ và lớn lên nhanh chóng, vì vậy tôi muốn trải dành nhiều thời gian nhất có thể bên các con thời kỳ các con nhỏ nhất. May mắn thay, dù tôi hoãn lại công việc của mình, cả gia đình tôi vẫn có thể tiếp túc ổn thỏa chỉ với tiền lương từ công việc của chồng tôi."


Maria trước hết tự chăm sóc con tại nhà là chính, thỉnh thoảng cô nhờ tới sự giúp đỡ tư vấn của bạn bè và những người thân trong gia đình, chủ yếu về chia sẻ những điều lo lắng muộn phiền. "Chúng tôi nhằm kết hợp một số mức độ học tập mỗi ngày, các con tôi không phải học quá nhiều, nhưng chúng học những điều vui vẻ và bản thân chúng hứng thú. Chúng tôi bắt đầu sử dụng thẻ học chữ cái, chữ số cho trẻ đầu tiên (thẻ thông minh), khi chúng chỉ là những đứa trẻ sơ sinh. Bộ thẻ này được xuất bản bởi NXB Giáo dục, với một bức tranh đơn giản về con vật hay đồ vật trên đấy kết h

ợp với từ - cụm từ đơn giản đánh vần bên dưới. Tôi cố gắng sử dụng thẻ thông minh hầu như hàng ngày: chỉ vào thẻ, nhắc tên của đối tượng trên thẻ.
Theo thời gian, sau đó tôi thêm vào những yếu tố đoán trong trò chơi, để xem liệu con tôi có thể nhớ được đâu là con chó hay đâu là con ngựa. Lúc mới đầu, bé thường chỉ nhầm thẻ, nhưng trí nhớ của bé dần được cải thiện. Thẻ thông minh rất tốt, bạn có thể tự làm và sử dụng thẻ cho nhiều trò chơi khác nhau.
Ví dụ, chúng ta có thể chơi trò chơi luyện trí nhớ, nơi tất cả các thẻ được úp xuống trên bàn. Trẻ phải nhớ vị trí

các thẻ ở đâu. Nhiệm vụ của chúng phải lật được 2 thẻ giống nhau. Ngoài ra, với những từ ngữ khó nhớ, trẻ không thể nắm vững (những con vật trẻ có thể không bao giờ nhớ tên...), hãy dán nam châm các tấm thẻ này lên tủ lạnh, tủ đựng cốc chén, những nơi dễ nhìn... để hình ảnh đối tượng và chữ viết trên thẻ trở nên quen thuộc hơn, thúc đẩy sự nhớ của trẻ. Ngoài ra, sử dụng thẻ thông minh cho việc học về số lượng, làm thế nào để thêm bớt..."
Những hoạt động thám hiểm học tập khác
Một trong những lợi ích của việc học tập sớm là nó không cần phải diễn ra một cách riêng biệt tại nhà hay tại một số địa điểm nhất định. "Trẻ em có thể học mọi thứ khi chúng chơi ở ngoài trời, thăm những nơi mới mẻ, đi dã ngoại, hoặc hoạt động cùng nhau," Maria chia sẻ. "Tôi đảm bảo rằng thường xuyên đưa con ra ngoài thường xuyên ngay từ hồi chúng còn nằm trong xe đẩy. Các con tôi thích thú đến công viên nơi chúng có thể cho vịt ăn, đu xích đu cùng bạn bè. Tôi cũng không ngần ngại đưa con đi cùng khi tới siêu thị hay các khu mua sắm. Rõ ràng nhờ vậy giờ đây chúng học được cách làm thế nào để mua thực phẩm, và hiểu về cách thức - nhu cầu sử dụng tiền. Những kinh nghiệm này được trẻ sử dụng vào trò chơi đóng vai với bạn: khi đang chơi là người chủ cửa hàng, hay một người đi mua sắm trong siêu thị."
Một cách khác trong cách trẻ học là qua tham gia với nhóm các bà mẹ và trẻ em khác. Maria nói: "Tôi nhận ra rằng vài nhóm bà mẹ và con nhỏ quanh khu vực nhà, tôi cố gắng tham ra thường kỳ cùng họ với cả hai đứa trẻ. Chúng tôi hát, chơi trò chơi và học các trẻ sử dụng ngôn ngữ giao tiếp, những trò chơi liên quan phát triển các tri giác - nơi trẻ tự mình chơi hoặc chơi với trẻ khác trong nửa giờ. Hơn nữa, chúng tôi cố gắng tổ c

hức nhóm kể chuyện, hay đi tới nhóm kể chuyện tổ chức tại thư viện địa phương - nơi chúng tôi đọc to một quyển sách thiếu nhi cho cả nhóm trẻ."
"Mặc dù tôi không chủ trương tham gia các nhóm liên tục thường xuyên, vì trẻ em cũng cần thời gian để tự chơi một mình. Nhưng chắc chắn rằng việc tương tác với người khác tốt cho chúng, giúp chúng học tiến bộ lên vài bước.

Cả hai con tôi đều lớn lên, yêu thích việc học hỏi tìm tòi những điều mới, và sẽ có những bước tiến mới. Chúng tôi hy vọng rằng tiếp tục tạo được ra những niềm vui trong học tập và khám phá càng lâu càng tốt, chứ không phải đó chỉ là các công việc vặt vãnh nhỏ trong nhà."
Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Làm thế nào để giúp con bạn thấy cuốn hút hơn với bài tập về nhà (17/3)
 Vai trò của bài tập về nhà (17/3)
 Tạo cho trẻ ý thức học tập (5/11)
 Chia sẻ cách giúp trẻ hứng thú với việc tập viết (5/11)
 Giúp trẻ làm quen với những chữ viết đầu tiên (5/11)
 Thúc đẩy bé học tập (2/11)
 Sự trái ngược của bé ở nhà và ở trường (21/9)
 Làm thế nào để cài khuy áo (4/9)
 Sự phát triển ngôn ngữ và hoạt động tự nhiên hàng ngày (4/9)
 Chuẩn bị kĩ năng xã hội- kĩ năng cảm xúc cho trẻ (4/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i