Tài liệu bồi dưỡng
   Chuyên đề về xây dựng và tổ chức “ Mái nhà xanh” cho trẻ và phụ huynh
 

Kính gửi:
- Phòng Giáo dục các quận huyện
- Hiệu trưởng các trường MN.

Nhằm chuẩn bị thật tốt cho việc đón trẻ năm học mới và đáp ứng nhu cầu của đa số phụ huynh có con sắp gửi vào trường MN, Phòng Giáo dục Mầm non - Sở Giáo dục&Đào tạo thành phố giới thiệu chuyên đề về xây dựng và tổ chức " Mái nhà xanh" cho trẻ và phụ huynh, rất mong các đ/c quan tâm nghiên cứu và triển khai trong hè 2009 tại đơn vị.

"Mái nhà xanh, nơi đón tiếp trẻ em và cha mẹ"

Một trong những thời điểm khó khăn nhất đối với trẻ em và trường MN là thời kỳ tiếp nhận trẻ nhỏ dưới 36 tháng tới trường lần đầu. Lần đầu tiên phải xa mẹ và người thân, nhiều đứa trẻ rơi vào khủng hoảng tâm lý .Nếu ngay lập tức bé bị để lại trường mà không có thời gian làm quen trường lớp thì đó thật sự là nỗi sợ hãi.

Nhiều bé bỏ ăn không ngủ và gào khóc, sau đó có thể rút vào im lặng ,từ chối mọi giao tiếp. Sự phản ứng của trẻ làm cho các giáo viên cũng bị áp lực lớn về thần kinh cũng như thể xác. Suốt cả tháng có trẻ mới ,sinh hoạt của lớp bị ảnh hưởng nặng nề ,kể cả các trẻ cũ cũng bị kích thích thần kinh do tiếng khóc của các trẻ mới bị dứt ra từ bố mẹ hoặc người nhà mỗi sáng tới trường.

Một thời gian dài các trường áp dụng biện pháp cho trẻ và người nhà tới làm quen từ từ với lớp bằng cách tới chơi rồi về trong khoảng 1 vài tuần lễ. Việc này cũng có tác dụng nhưng vì số trẻ rất đông nên việc có tới cả chục phụ huynh ở trong lớp làm tăng sự chật chội trong lớp và gây cản trở các hoạt động của lớp,vì thế 1 số giáo viên chỉ cho phụ huynh ở trong lớp với trẻ tối đa 1 tuần. Thời gian ấy không đủ cho nhiều đứa trẻ có sự gắn bó quá chặt chẽ với mẹ và kết quả là bé vẫn bị các cú sốc tâm lý nặng nề và lớp học vẫn bị tra tấn vì sự gào khóc của nhiều bé.

Mái nhà xanh là 1 cải tiến từ mô hình "Nhà Xanh" của 1 nhà tâm lý học tại Cộng hòa Pháp, đó là nơi vui chơi của trẻ em dưới 36 tháng để giải quyết nhu cầu chơi của những đứa trẻ không đi nhà trẻ và là nơi để xã hội hóa đứa trẻ .tách dần chúng ra khỏi người mẹ và gia đình để khi tới trường Mẫu giáo bé sẽ tự tin hơn.

Mái nhà Xanh trong trường MN tại TP HCM bước đầu sẽ là nơi để trẻ làm quen với trường MN - môi trường xã hội đầu tiên của trẻ. Tại đây trẻ sẽ được tới chơi cùng bố, mẹ hoặc bà, hoặc người giúp việc, trong 1 thời gian nhất định trong ngày. Trẻ an tâm chơi với các đồ chơi, vì yên tâm là người nhà vẫn ở bên cạnh .Cứ thế trong khoảng 10 lần, đứa trẻ sẽ dần dần tách ra khỏi mẹ, hoặc người nhà, biết chơi 1 mình và không cảm thấy sợ hãi .

Việc tới trường 1 thời gian như vậy cho bé cảm giác đây chính là 1 nơi thân thiết, an toàn sau gia đình của bé. Quá trình đó rất quan trọng cho sự hình thành tính cách ở mỗi đứa trẻ, vì nó giúp trẻ tách ra được khỏi người mẹ và cảm thấy mình là 1 cá thể độc lâp và khi phải ở lại trường một mình, xa mẹ, bé sẽ không bị sốc và dễ thích nghi hơn. Sau thời gian khoảng 10 lần chơi ở Mái nhà xanh trẻ có thể vào lớp để làm quen với giáo viên,với bạn bè ,với môi trường lớp học trong 1 số lần và vẫn có mẹ tới lớp cùng trong lần đầu và các lần sau có thể đứng ngoài hành lang chờ bé chơi trong lớp 1à2 giờ rồi về. Thời gian ở lại lớp có thể tăng dần lên tuỳ trẻ, với nhiều trẻ có thể chấp nhận ở lại 1 mình sau 1à2 lần vào lớp như thế, nhưng có những bé khác có thể lâu hơn.

Lớp học tại TPHCM lần này( từ 20à25/10/2008) do tiến sĩ Donatella giảng về vai trò của người đón tiếp trẻ tại Mái nhà Xanh và bồi dưỡng khả năng quan sát và phân tích tâm lý trẻ trong khi chúng chơi, phát hiện các vấn đề giữa chúng với ba, mẹ và có những tác động cần thiết nếu cần. Các giáo viên trong trường có thể đăng ký làm việc tại đây như 1 biện pháp rèn luyện khả năng quan sát trẻ và cách làm việc với phụ huynh.

Đồ chơi bố trí trong mái nhà xanh rất đơn giản, chỉ cần 1 số thứ phù hợp với trẻ dưới 36 tháng ,đó là 1 vài m2 si mi li trải dưới đất cho trẻ ngồi chơi, vài trái bóng nhỏ, 1vài con gấu bông, hoặc búp bê, 1 cái xe kéo hoặc xe đạp,1 số khối gỗ nhỏ để trẻ chơi và luyện tay ...vài cái ghế nhỏ cho ba mẹ, vài cuốn sách tranh ảnh, tạp chí cho mẹ và cho trẻ.

Diện tích của mái nhà xanh chỉ cần khoảng 15à 20 m2 trở lên, có thể lấy 1 khúc hành lang, có thể là 1 góc nhỏ trong trường ,vào mùa hè khi lớp Mẫu giáo lớn đã ra trường ta có thể lấy 1 lớp lá làm MNX (di động ) hoặc có thể dùng tạm thư viện, phòng âm nhạc ,phòng Kidsmart vv.. tuỳ sự điều kiện và sự sáng tạo của từng trường.

Thời gian mở cửa cũng rất linh hoạt,có thể trong giờ, có thể ngoài giờ, tùy trường ,ta có thể để 1 con heo đất để phụ huynh bỏ 1 chút tiền đóng góp để duy trì hoạt động của Mái nhà xanh cho tốt và thay đổi đồ chơi cho phong phú.vv.. Người đón tiếp tại MNX là các giáo viên hoặc các nhà tâm lý trẻ em. Nhiệm vụ chính là quan sát trẻ và nói chuyện với trẻ khi cần thiết . Để tạo sự yên tâm với trẻ và làm quen trẻ với môi trường mới .

Nếu bạn là 1 hiệu trưởng trường MN, nếu bạn làm được MNX trong trường MN của bạn và làm cho nó hoạt động tốt theo đúng tinh thần của nó, bạn sẽ giúp các giáo viên giảm tải áp lực rất nhiều trong công việc nhất là thời gian làm quen trẻ với trường MN .Và 1 điều quan trọng hơn thế là bạn có thể đã giảm được cho trẻ em những chấn thương tình cảm và tâm lý nặng nề khi lần đầu xa mẹ tới trường . Sau này lớn lên bé sẽ cân bằng tâm lý và tự tin rất nhiều, bé sẽ thấy thế giới bên ngoài thật là tươi đẹp và hấp dẫn ,mặc dù có thể không có mẹ bên cạnh trong suốt cả 1 ngày dài..

Trân trọng cảm ơn và chúc các đơn vị một mùa hè an toàn và vui vẻ.

PHÒNG GDMN

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


guest

Mái nhà xanh cho trẻ và phụ huynh
Ngày gửi: 7/24/2013 3:19:57 PM

Tôi rất tán thành việc này, lần đầu tiên đi học đứa trẻ nào cũng khóc khi phải xa vòng tay gia đình, bản thân phụ huynh khi thấy con gào khóc cũng rất buồn, con trẻ thì tâm lý sợ hãi, cứ đòi mẹ vào lớp cùng, cô giáo cũng cố gắng dỗ danh nhưng vì học sinh đông, chỉ dỗ bé được 1 lúc là lại để bé khóc 1 mình , cô đi dỗ trẻ khác. Tôi thấy cần có " Mái nhà xanh" cho các trường mầm non công lập ở Việt Nam. Điều này giúp ích rất nhiều cho cả bé, phụ huynh và nhà trường. Tôi ủng hộ và cần có chỉ đạo thực hiện càng sớm càng tốt


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Vài nét về Giáo dục mầm non Nhật Bản (29/4)
 Giáo dục mầm non tại trường mẫu giáo SHIRAUME (29/4)
 Bài 3 - Thực trạng khả năng tự lập của trẻ 5-6 tuổi (29/4)
 Bài 2 - Tự lập và Khả năng tự lập của trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi (29/4)
 Bài 1 - Khả năng tự lập của trẻ 5-6 tuổi ở trường mầm non (27/4)
 Lễ hội Siraume Yochien (15/4)
 Các nguyên tắc trong Giáo dục Mầm non Nhật Bản (15/4)
 Kế hoạch giáo dục của giáo viên Mầm non (7/4)
 Một số quan niệm sai lầm về chương trình giáo dục Mầm non mới (7/4)
 Các thông điệp về " Xây dựng môi trường mầm non thân thiện" (7/4)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i