Khiếm thính
Tài liệu > Góc cô > Giáo dục đặc biệt > Khiếm thính
   Dạy trẻ điếc nói như thế nào?
Dạy trẻ điếc nói như thế nào?

 Nhiều người cho rằng không thể dạy trẻ điếc nói được. Nhưng trong thực tế, người điếc có thể học nói và giao tiếp với mọi người bằng tiếng nói chung của mọi người. Tuy nhiên, quá trình dạy trẻ điếc nói rất khó khăn, phức tạp và phải tiến hành trong một thời gian dài. Hơn nữa dạy nói cho trẻ điếc cần có những phương pháp phù hợp với những đặc điểm của trẻ.

Dạy trẻ điếc nói, hay nói đúng hơn hình thành ngôn ngữ ở trẻ bao gồm hiểu ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ nói như một phương tiện giao tiếp và tư duy.

•    Làm thế nào để trẻ hiểu ngôn ngữ nói?

Khi bắt đầu học nói trẻ em bao giờ cũng bắt đầu từ việc hiểu tiếng nói của mẹ và những người xung quanh. Trẻ từ 0 đến 1-2 tuổi mặc dù chưa nói được nhưng trẻ đã hiểu ý những câu đơn giản, quen thuộc mà người mẹ dùng để nói với bé hàng ngày. Đến khi trẻ lên 3, những câu tiếng nói đầu tiên mới được trẻ phát ra một cách ngọng nghịu. Như vậy, đối với trẻ điếc tuy thời gian học nói chậm hơn và có khó khăn hơn so với trẻ bình thường nhưng học nói ở trẻ khiếm thính cũng bắt đầu từ sự hiểu tiếng nói.

•    Làm thế nào để trẻ có thể hiểu được tiếng nói?

Hiểu tiếng nói trước hết là hiểu được âm phát ra, nhưng trẻ điếc không thể nghe hết được. Nhưng trẻ có khả năng đặc biệt để đọc hình miệng.

Qua hình miệng của người nói, trẻ có thể hiểu được nội dung câu nói chính xác đến 70-80%. Tùy theo trẻ được tập luyện nhiều hay ít, khả năng này mỗi ngày một phát triển và hoàn thiện. Sau khi ra trường hầu hết trẻ điếc có thể đọc được hình miệng thành thạo và tương đối chính xác.

Mặt khác, muốn hiểu được câu nói thì trẻ phải hiểu được nghĩa của từ, cụm từ, câu. Điều này trẻ sẽ được rèn luyện trong suốt quá trình học tập và giao tiếp với mọi người. Cách dạy trẻ hiểu nghĩa của từ ngữ, của câu nói, phải căn cứ vào những tình huống cụ thể. Tránh bắt trẻ học hiểu một cách máy móc, trẻ sẽ mau quên và sẽ không sử dụng được. Thông qua những tình huống cụ thể, xuất hiện những nhu cầu cần hiểu biết từ ngữ. Để thỏa mãn yêu cầu đó, từ ngữ xuất hiện, lúc này từ ngữ( chữ viết, tiếng nói) được gắn liền với ý nghĩa, cách dùng từ sẽ tạo cho trẻ hứng thú và tự trẻ ghi nhớ nó.

•    Làm thế nào để trẻ điếc nói được?

Nói( phát âm) là một công việc hết sức khó khăn đối với trẻ điếc. Tuy nhiên, nếu trẻ khổ luyện, người dạy tạn tâm thì trẻ cũng có thể thể hiện suy nghĩ của mình, tình cảm, ý muốn của mình bằng tiếng nói.

•    Dạy trẻ như thế nào để đạt hiệu quả nhanh nhất?

Trong quá trình hình thành ngôn ngữ ở trẻ em bình thường( từ 2 đến 3, 4 tuổi) bao giờ cũng trải qua các thời kỳ: Đầu tiên là thời kỳ tiền ngôn ngữ, trẻ chỉ phát ra những âm chưa phải là ngôn ngữ nhưng nó thể hiện một nội dung nhất định nào đó. Tiếp đến là giai đoạn bập bẹ, trẻ phát ra những âm gần với ngôn ngữ. Cuối cùng, ngôn ngữ mới được hình thành: lúc đầu trẻ có thể nói chưa đúng, nhưng trong quá trình phát triển những lời này được hoàn thiện, chính xác dần.

Sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ điếc không thể nằm ngoài quy luật đó. Lúc đầu, ta không nên yêu cầu trẻ pảhi nói đúng, cần có những châm chước nhất định. Đôi khi âm của từ phát ra, làm người nghe rất khó hiểu. Nhưng về sau, quá trình luyện tập, trẻ sẽ nói được. Khác với trẻ bình thường, trẻ điếc khong thể nói đúg như ngôn ngữ chuẩn mực được. Ta chỉ yêu cầu trẻ nói sao cho người nghe có thể phân biệt được, hiểu được nội dung câu nói.

Một trong những yêu cầu cần thiết khi luyện nói cho trẻ khiếm thính là cần phải sử dụng nhiều giác quan trong khi học: Nghe( qua máy nghe), đọc hình miệng và kết hợp với cả xúc giác đẻ trẻ phát hiện ra cách nói như thế nào.

Tiếng nói là phương tiện để trẻ thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình, nhưng đối với trẻ điếc một phương tiện truyền cảm hơn và dễ hơn – đó là ngôn ngữ cử chỉ điệu bộ,. Ngôn ngữ ký hiệu là một dạng của ngôn ngữ không lời. 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:


guest

Tiêu đề rất hấp người đọc
Ngày gửi: 9/6/2008 6:01:15 PM

Tôi là giáo viên giáo dục hòa nhập. 25tuổi, theo tôi nên đề cập nhiều về biện pháp và thủ thuật dạy trẻ, ví dụ: muốn nói từ "áo" thì sẽ dạy như thế nào? Như vậy sẽ phù hợp với tiêu đề đã đưa ra.


guest
Chưa tạo ra hứng thú trong quá trình đọc
Ngày gửi: 9/18/2009 4:23:44 PM


Mình là SV bộ môn tâm lý giáo dục mình thấy bài viết chỉ nói đến nhưng vấn đề chung chung chưa rõ nên đưa ra các biện pháp như vậy sẽ thuyết phục hơn.guest

Nên dạy theo cách nào?
Ngày gửi: 4/18/2012 5:58:23 AM

Tôi là phụ huynh của em khiếm thính, khi dạy có hai phương pháp là cho trẻ nhìn khẩu hình miệng và không cho trẻ nhìn khẩu hình miệng nhằm tăng sức nghe của bé.
vậy với bé điếc sâu trên 100db thì phương pháp nào là tốt nhất?guest
Có dễ kết hợp khi trẻ đi chơi nơi công cộng
Ngày gửi: 9/5/2013 3:21:31 PM


Tôi là phụ huynh bé khiếm thính, bé thường rất ham đi chơi nên rất ít thời gian dạy cho bé. mà ra nơi công cộng thi quá ồn ào, vậy có phần mềm nào có thể dạy ở những nơi ồn ào.guest

Trẻ khiếm thính
Ngày gửi: 4/1/2014 10:38:26 PM

Tôi là phụ huynh bé khiếm thinh.Bé ko chiu đeo tai nghe va rất hiếu động.tôi thật sự cảm thấy bế tắc trong việc dạy con nói, dù bé hiểu ý của người khác rất nhanh.tôi thật sự cần sự chia sẻ đúng đắn,cụ thể.Làm thể nào để con nói được,dạy con như thế nào khi con nghe kém ở độ sau 2 tai và phát hiên muôn khi cháu đã 3 tuổi?


guest
Trẻ khiếm thính
Ngày gửi: 7/23/2014 4:39:44 PM


Tôi là phụ huynh trẻ khiếm thính. Bé nhà tôi chịu đeo máy, cháu rất thông minh, học bằng mát rất nhanh, hiện nay cháu đang học hòa nhập ở trường mầm non trong xã. cháu đeo máy đã 2 năm rồi nhưng chưa nghe được, thỉnh thoảng cháu vẫn phát ra một vài âm thanh như "Mệ, âm, mơm, mở, hâm..". Tôi rất muốn có giáo án để dạy cháu phát âm và nhận biết đồ vật xung quanh cháu , nhưng không biết mua ở đâu, rất mong sự giúp đỡ của mọi người chỉ giúp cho cần phải mua tài liệu ở đâu để gia đình mua và dạy cháu.guest

Dạy nói cho trẻ khiếm thính
Ngày gửi: 11/19/2014 12:35:23 AM

Bạn cần nói rõ các phương pháp ra,nói chung chung như vậy k thiết thực cho lắm


guest
Trả lời trẻ khiếm thính
Ngày gửi: 4/2/2015 11:14:25 PM


Chị không cần phải mua,đầu tiên chị phải tập cho bé nghe 6 âm ling,tập cho bé nghe các âm thanh dài-ngắn,cao-thấp,to-nhỏ.Mục tiêu bé phải nghe-hiểu-phân biệt và lặp lại.Sau đó chị cho bé nghe nguyên âm,mỗi một nguyên âm chi tìm hình ảnh có chứa âm chị dạy.Rất nhiều nữa nhưng chị ạ!chúc chị và bé thành côngguest

Sẽ thành công
Ngày gửi: 4/8/2015 11:14:46 PM

Các con khi được sự giúp đỡ của công nghệ có thể giao tiếp cơ bản mà. Nhưng cần phải đi học trị liệu bố mẹ ạ


guest
Mầm non
Ngày gửi: 3/20/2016 7:50:51 PM


Em học ngành giáo dục mầm non , mọi người cho em hỏi cách thức dạy trẻ khiếm thính phát âm với


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Giao tiếp với trẻ khiếm thính. (12/1)
  Thế nào là trẻ khiếm thính? (5/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i