Giáo dục trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Giáo dục trẻ
   Dạy trẻ theo phương pháp tích cực

 

Theo ông Lester Stephens - Hiệu trưởng trường Quốc tế Saigon Pearl, cha mẹ nên khuyến khích con nhận diện, tìm cách giải quyết vấn đề khi mắc lỗi, thay vì sử dụng đòn roi.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực giáo dục, ông Lester Stephens - Hiệu trưởng Trường Mẫu Giáo và Tiểu học Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP - TP HCM) nhấn mạnh, thay vì áp dụng hình phạt với trẻ, phương pháp giáo dục tích cực sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Dựa trên những đặc điểm về sinh lý, cảm xúc, các nhà tâm thần học đã phác thảo một mô hình nhằm xác định vùng tâm trí của con người bao gồm: vùng xanh (blue zone) và vùng đỏ (red zone).

Khi bộ não đang trong trạng thái đóng băng, sợ hãi, thất vọng..., con người có những hành vi mang tính bản năng, không thể kiểm soát. Đó là lúc tâm trí đang trong vùng đỏ. Ngược lại, khi ở vùng xanh, não bộ sẽ tiết ra nhiều hormone hạnh phúc giúp con người cảm thấy bình tĩnh, tự tin, có khả năng tự nhận thức cao và điều khiển hành vi có chủ đích.

Từ khái niệm trên, thầy Lester cho biết, hành động áp dụng "công lý trừng phạt" (Retributive Justice), tức phạt khi trẻ làm sai, có thể tạo cho trẻ cảm giác sợ hãi, xấu hổ và khi gặp tình huống tương tự trẻ có thể không hành động như trước.


Ông Lester tương tác cùng học sinh. Ảnh: ISSP

Mặt khác, nếu những hình phạt đưa ra quá khắc nghiệt, gây cảm giác tiêu cực, cơ chế tự vệ của não bộ sẽ đưa trẻ về vùng đỏ. Vì vậy, xét về tính hiệu quả, muốn giúp trẻ kích hoạt vùng xanh, phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến "công lý phục hồi" (Restorative Justice).

Quan điểm về "công lý phục hồi" không tập trung vào áp dụng hình phạt. Thay vào đó, cha mẹ sẽ đồng hành và giúp trẻ học tập từ chính những hành động của mình. Hiệu trưởng trường ISSP cho biết, khi học sinh có những hành vi không chuẩn mực, thay vì xử lý theo đúng nội quy đề ra, giáo viên sẽ luôn dành nhiều câu hỏi để tạo sự kết nối trước tiên.

Ví dụ như chuyện gì đã xảy ra, lúc đó con đang nghĩ gì, ai đã bị con làm tổn thương, con có muốn làm điều gì ngay bây giờ không... bằng nhiều cách khác nhau. Qua đây, nhà trường tạo ra cơ hội để học sinh học cách chịu trách nhiệm với hành động của mình và trao quyền để các em có cơ hội điều chỉnh hành vi.

"Đó là cách chúng tôi thực hành công lý phục hồi tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl. Theo tôi, phương án lâu dài nhất là tạo ra sự thay đổi ở một đứa trẻ", ông nói thêm.

Giáo viên ISSP đồng hành cùng trẻ trong mọi hoạt động. Ảnh: ISSP

Thầy Lester Stephens cũng khuyên phụ huynh không sử dụng hình phạt khắc nghiệt để điều chỉnh hành vi có vấn đề. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhận diện và tìm cách giải quyết vấn đề trên cơ sở đồng cảm, chia sẻ, quan tâm. Đây là một khía cạnh của phương pháp giáo dục tích cực, tập trung vào nuôi dưỡng sự phát triển nội lực cốt lõi bên trong của trẻ.

Để dạy con cái tích cực, yếu tố cơ bản đầu tiên là cha mẹ phải biết cách quản lý tốt cảm xúc của mình. Bởi lẽ, cảm xúc rất dễ lây lan, tâm trí cha mẹ đang ở vùng đỏ, con trẻ cũng dễ bị rơi vào hiện trạng này.

"Cha mẹ cần chú ý ngủ đủ giấc, ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục điều độ để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chính mình", ông nói thêm.

Học sinh ISSP chủ động học tập, chia sẻ. Ảnh: ISSP
Học sinh ISSP chủ động học tập, chia sẻ. Ảnh: ISSP

Khi bị tác động bởi những cảm xúc mạnh mẽ bên trong như lo lắng, sợ hãi, tức giận... tâm trí trẻ sẽ dần bước vào vùng đỏ, dẫn tới phát sinh có một số hành vi không chuẩn mực. Vì vậy, Hiệu trưởng trường ISSP khuyến khích cha mẹ dạy trẻ gọi tên cảm xúc và nhận diện trạng thái bên trong để tự điều chỉnh hành vi.

Bên cạnh đó, việc thảo luận một bộ quy tắc về những điều được và không được phép vi phạm, những hình thức kỷ luật đi kèm sẽ giúp trẻ xây dựng tinh thần trách nhiệm rất cao. Hình thức này chỉ đạt hiệu quả khi cha mẹ và người thân cũng nghiêm chỉnh thực hiện để làm gương cho trẻ.

Cuối cùng, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để lắng nghe, trò chuyện và chơi cùng trẻ. Việc phát triển mối quan hệ lành mạnh với trẻ, tạo cảm giác an toàn, tin tưởng là những chìa khóa quyết định sự thành công của phương pháp dạy con tích cực.

Nguồn VNE

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc từ vui chơi (17/8)
 10 cách nuôi dạy trẻ thông minh và khỏe mạnh, lớn lên chúng biết ơn cha mẹ rất nhiều (17/8)
 Đừng lười biếng nói 7 câu động viên này với con mỗi ngày, hiệu quả tuyệt vời của nó bố mẹ sẽ thấy được từng ngày, đặc biệt lúc trưởng thành (17/8)
 Duy trì thói quen tốt ở trẻ (17/8)
 Làm gì khi trẻ tranh giành đồ chơi? (17/8)
 Trao quyền quyết định cho trẻ: Vấp ngã để trưởng thành (6/8)
 Những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp ở trẻ (6/8)
 12 thói quen xấu trẻ dễ bắt chước bố mẹ (29/7)
 Dấu hiệu cảnh báo bạn là cha mẹ độc hại (29/7)
 Thói quen hủy hoại sự tự tin (18/7)
 Giúp trẻ phát triển nhân cách (18/7)
 7 quy tắc làm cha (18/7)
 Dạy con không trở thành người trọng vật chất (5/7)
 Trẻ giảm trí nhớ, mất ngủ do nghiện điện thoại (5/7)
 3 câu cửa miệng tưởng vô hại mà làm tổn thương nặng nề đến con trẻ, cha mẹ đừng bao giờ nói ra (5/7)
 5 cách cha mẹ có thể làm để giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu (5/7)
 Giáo dục bằng đòn roi chỉ khiến trẻ thêm ngang bướng, cha mẹ cần thay đổi ngay nếu không muốn tàn phá tương lai của con cái (5/7)
 Sai lầm của cha mẹ nuôi con thành 'đứa trẻ vàng' (29/6)
 3 kiểu kỷ luật không hiệu quả cha mẹ nên tránh (29/6)
 Làm sao giáo dục con đúng cách ở những giai đoạn đầu của con trẻ? (15/6)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i