Giáo dục trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Giáo dục trẻ
   Dạy con không trở thành người trọng vật chất

 

Những đứa trẻ coi trọng vật chất thường định hình niềm tin rằng thành công được đo bằng việc sở hữu những món đồ đắt tiền hay lượng lớn của cải vật chất.

Điều này khiến chúng coi thường những người nghèo, có cái nhìn sai lệch về giá trị cuộc sống khi trưởng thành. Do đó, để nuôi dạy những đứa trẻ không coi trọng vật chất, các chuyên gia giáo dục chỉ ra bốn phương pháp.

Ảnh minh họa: Asian Parent.

Thay đổi quan điểm và niềm tin của trẻ

Đa phần các cha mẹ có quan điểm rằng cần nuôi dạy, dẫn dắt để con học được ở một trường (trung học, đại học) tốt, có một công việc tốt khi ra trường, một cuộc sống ổn định, giàu có khi trưởng thành.

Tuy nhiên, Leonard Sax, nhà tâm lý học trẻ em hàng đầu của Mỹ, đã viết cuốn sách có tựa đề "The Collapse of Parenting" (Sự sụp đổ của việc làm cha mẹ) để thay đổi quan niệm đó. Trong sách, ông chỉ ra vai trò đúng mà cha mẹ phải đảm nhận không liên quan gì nhiều đến việc đảm bảo cho con một tương lai thành đạt, giàu có. Ông cho rằng không nên giúp trẻ bằng cách thúc giục con học hành nỗ lực để giành thành tích cao, vào được các trường đại học hàng đầu, xin được việc lương cao... Thay vì thế, cha mẹ nên trang bị kiến thức, để con có thể đối diện với những thách thức của thế giới người lớn và cuộc sống thực một cách chủ động.

Rất khó để các cha mẹ chấp nhận một thực tế rằng có một cuộc sống bình thường không phải là điều xấu. Miễn là đứa trẻ có công việc có ý nghĩa để làm, một người để yêu thương và một lý tưởng để phấn đấu, điều đó mới là quan trọng.

Dạy trẻ về lòng biết ơn

Các nghiên cứu chỉ ra, lòng biết ơn có mối quan hệ chặt chẽ nhất với sự hài lòng trong cuộc sống. Nó cũng đặc biệt có lợi cho trẻ.

Những đứa trẻ biết bày tỏ lòng biết ơn thường trở nên ít thực dụng, đề cao vật chất hơn. Chúng cũng thể hiện sự tử tế, hào phóng đối với người khác và cảm thấy tích cực về bản thân. Lòng biết ơn bảo vệ trẻ khỏi căng thẳng và trầm cảm theo thời gian.

Loh Shurn Lin, một nhà tài chính, giáo dục trẻ em người Singapore, chia sẻ để nuôi dưỡng lòng biết ơn của con, cô và gia đình quyết định bảo trợ một trẻ em Campuchia trong trại trẻ mồ côi do Tổ chức Operation Hope điều hành. Thông qua việc tiếp xúc với những đứa trẻ mồ côi, con trai cô không còn muốn nhận quà từ cha mẹ, thậm chí sẵn sàng bỏ tiền tiết kiệm để hỗ trợ những em bé ở trại trẻ.

Đi du lịch để trải nghiệm thay vì học quá nhiều

Thay vì tham gia quá nhiều các lớp học ngoại khóa, trẻ nên được trau dồi các kỹ năng sống có mục đích chung như tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo.

Các kỹ năng cần thiết của trẻ em cần liên quan đến việc học cách thích nghi và có tinh thần vững vàng để đối phó với tốc độ thay đổi không ngừng của cuộc sống. Thay vì đổ tiền vào các lớp học, khóa học, cha mẹ nên cho con dành nhiều thời gian tham gia các chuyến đi, cho trẻ cơ hội hòa mình vào thiên nhiên, thử sức trước những khó khăn. Các chuyến đi cùng gia đình cũng giúp trẻ lưu giữ những kỷ niệm đẹp đáng nhớ.

Jack Ma từng nói: "Con cái của chúng ta không cần thiết phải đứng ở ba vị trí cao nhất trong lớp. Vị trí bình thường cũng tốt, vì nhờ thế, trẻ có nhiều thời gian rảnh để học các kỹ năng khác".

Coi việc nhà như bài tập về nhà

Nhiều bài báo từng viết về lợi ích của việc khuyến khích trẻ em làm việc nhà. Nó không chỉ giúp dạy trẻ kỹ năng sống mà còn giúp hình thành lòng tự trọng, ý thức làm chủ và trách nhiệm với gia đình, bản thân.

Thông qua việc giao cho trẻ làm việc nhà, cha mẹ khắc sâu trong suy nghĩ của trẻ rằng vai trò của chúng trong gia đình không chỉ xoay quanh việc học. Chúng cũng cần phải đóng góp vào hạnh phúc của gia đình bằng cách hỗ trợ cha mẹ.

Đừng quên, khi bạn để con cái không phải làm việc nhà, điều này giống như bạn đang nói với chúng rằng: "Thời gian của con là quá quý giá để dành cho những công việc vặt vãnh", cũng như là "Con quá quan trọng để làm những việc vặt". Thay vào đó, cần nhấn mạnh việc với con rằng làm việc nhà cũng là "bài tập ở nhà" cho con.

Nguồn VNE

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trẻ giảm trí nhớ, mất ngủ do nghiện điện thoại (5/7)
 3 câu cửa miệng tưởng vô hại mà làm tổn thương nặng nề đến con trẻ, cha mẹ đừng bao giờ nói ra (5/7)
 5 cách cha mẹ có thể làm để giúp con đạt được ước mơ và mục tiêu (5/7)
 Giáo dục bằng đòn roi chỉ khiến trẻ thêm ngang bướng, cha mẹ cần thay đổi ngay nếu không muốn tàn phá tương lai của con cái (5/7)
 Sai lầm của cha mẹ nuôi con thành 'đứa trẻ vàng' (29/6)
 3 kiểu kỷ luật không hiệu quả cha mẹ nên tránh (29/6)
 Làm sao giáo dục con đúng cách ở những giai đoạn đầu của con trẻ? (15/6)
 4 sở thích thường gặp ở trẻ có IQ và EQ cao, tương lai không thành rồng cũng thành phượng (15/6)
 Trong nhà có 2 vị trí càng lộn xộn, trẻ càng có tiềm năng phát triển, tương lai xán lạn (15/6)
 Có nên để trẻ ở nhà một mình trong kỳ nghỉ hè? (15/6)
 Vì sao trẻ ăn vạ? (15/6)
 Mẹo để trẻ tránh xa ổ cắm điện (4/6)
 5 sai lầm trong cách nuôi dạy khiến con trai lớn lên cục cằn, gia trường, con gái dễ bị cám dỗ, lừa gạt (4/6)
 Trẻ đánh nhau tranh giành đồ chơi, cha mẹ làm điều này, trẻ ngoan, dễ bảo, biết cách chia sẻ với người khác (4/6)
 Kỹ năng của trẻ có tương lai thành công (26/5)
 Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ (26/5)
 Giáo dục gia đình: Chuẩn mực phải bắt đầu từ lời nói (26/5)
 Những cách giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ (13/5)
 Muốn con ngoan ngoãn, giỏi giang, có 13 điều cha mẹ phải dạy con trước 4 tuổi (13/5)
 Không phải tự nhiên trẻ thích đọc sách, cha mẹ sớm áp dụng 3 cách này, trẻ sẽ say mê với việc đọc hơn (13/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i