Giáo dục trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Giáo dục trẻ
   Làm sao giáo dục con đúng cách ở những giai đoạn đầu của con trẻ?


Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng mình có nhiều thời gian đồng hành cùng con khi còn nhỏ mà không biết rằng khi lớn lên, con cái sẽ dần xa cách cha mẹ. Khi đó, nhiều cơ hội giáo dục đã bị bỏ lỡ.

Lý do mà vì sao cha mẹ nên giáo dục con ngay từ nhỏ bởi sự phát triển sớm của trẻ rất quan trọng, đặt nền móng cho phần còn lại của cuộc đời con. Bộ não có khả năng tiếp thu cao nhất trong năm năm đầu tiên, dẫn đến những trải nghiệm ban đầu có tác động rất lớn đến sự phát triển của các kết nối thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ của trẻ trong suốt cuộc đời.

Cụ thể hơn, sự phát triển sớm của trẻ có tác động trực tiếp đến hành vi, kỹ năng xã hội, ranh giới cảm xúc, khả năng hình thành mối quan hệ thân thiết và mức độ thành tích của trẻ, ngay cả khi trẻ trưởng thành.

Vậy làm thế nào để nuôi dạy con thành người con ưu tú trong suốt những năm đầu đời là một bài toán lớn đối với nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần tham khảo sự phân chia theo ba khoảng thời gian mà con trẻ ảnh hưởng lớn nhất như sau.

Giai đoạn đầu 0-3 tuổi

Các chuyên gia về nuôi dạy con cái cho rằng: Cũng giống như các khối nhà, móng càng vững chắc thì các khối xây càng cao, chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên tạo cho con mình cảm giác an toàn trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn này, con trẻ cũng thường hay mắc sai lầm, cha mẹ cần luôn bao dung, tha thứ và yêu thương chúng vô điều kiện. Bởi vì, khi bọn trẻ biết rằng bố mẹ luôn yêu thương thì dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng sẽ rất tự tin và an toàn. Khi trẻ biết rằng bố mẹ luôn ở bên, dù chúng tốt đẹp hay tồi tệ thì con sẽ hạnh phúc.

Không phải là tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch đẳng cấp, nhà ở hiện đại hay ô tô, điện thoại thông minh, máy tính bảng... mang đến cho trẻ niềm vui hay cảm giác thực sự hạnh phúc. Chính những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày mới là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc "bền vững" cho mọi đứa trẻ.


Giai đoạn thứ hai: 3-6 tuổi

Các chuyên gia từng nói: "Trước sáu tuổi là giai đoạn quan trọng để phát triển nhân cách. Hầu hết những thói quen và thái độ quan trọng cần có trong cuộc sống đều được vun đắp thành công trước sáu tuổi".

Giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn quan trọng để hình thành tính cách và thói quen của trẻ, những lời nói và việc làm của cha mẹ ở giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Nếu cha mẹ có thói quen tốt, con cái cũng sẽ có thói quen tốt, nếu cha mẹ lười biếng, chửi thề thì con cái sẽ trở thành bản sao.

Nếu cha mẹ giúp con tu dưỡng tốt trong giai đoạn này, trong tương lai, tự nhiên, đứa trẻ sẽ là một thành viên tốt của xã hội. Cha mẹ nên đừng sử dụng những phương pháp cứng nhắc để giáo dục tất cả trẻ em mà phải nương theo tính cách của trẻ.

Giai đoạn 3: 6-10 tuổi

Đứa trẻ như cây non vừa nảy mầm, cha mẹ là người làm vườn cần mẫn chăm sóc, không chỉ tưới nước, mà còn dùng cách giáo dục đúng đắn như bón phân cho trẻ, để trẻ tăng trưởng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn". Ở giai đoạn phát triển này, trẻ chậm lớn, nhận thức cũng thay đổi, chúng có nhiều ý tưởng hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng nhiều hơn và để con mạnh dạn bày tỏ ý kiến của mình. Đặc biệt, giai đoạn này, cha mẹ cần khuyến khích con mỗi khi con làm điều tích cực.

Do đó, điều quan trọng là các bậc cha mẹ và những người làm việc với trẻ em phải hỗ trợ và khuyến khích sự phát triển trong mọi lĩnh vực. Tất cả trẻ em đều học được nhiều hơn nếu những người lớn xung quanh chúng nỗ lực có mục đích để giúp chúng.

Nguồn Giáo dục và Thời đại

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 4 sở thích thường gặp ở trẻ có IQ và EQ cao, tương lai không thành rồng cũng thành phượng (15/6)
 Trong nhà có 2 vị trí càng lộn xộn, trẻ càng có tiềm năng phát triển, tương lai xán lạn (15/6)
 Có nên để trẻ ở nhà một mình trong kỳ nghỉ hè? (15/6)
 Vì sao trẻ ăn vạ? (15/6)
 Mẹo để trẻ tránh xa ổ cắm điện (4/6)
 5 sai lầm trong cách nuôi dạy khiến con trai lớn lên cục cằn, gia trường, con gái dễ bị cám dỗ, lừa gạt (4/6)
 Trẻ đánh nhau tranh giành đồ chơi, cha mẹ làm điều này, trẻ ngoan, dễ bảo, biết cách chia sẻ với người khác (4/6)
 Kỹ năng của trẻ có tương lai thành công (26/5)
 Đừng để la mắng trở thành ám ảnh trong ký ức tuổi thơ của trẻ (26/5)
 Giáo dục gia đình: Chuẩn mực phải bắt đầu từ lời nói (26/5)
 Những cách giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ (13/5)
 Muốn con ngoan ngoãn, giỏi giang, có 13 điều cha mẹ phải dạy con trước 4 tuổi (13/5)
 Không phải tự nhiên trẻ thích đọc sách, cha mẹ sớm áp dụng 3 cách này, trẻ sẽ say mê với việc đọc hơn (13/5)
 Dạy con bảo vệ bản thân bằng QUY TẮC MẬT MÃ với người lạ, chỉ nói 1 từ tưởng đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ (13/5)
 3 điều cha mẹ càng tàn nhẫn, con cái càng thành công (13/5)
 Mẹ đến kỳ kinh nguyệt, con gái hỏi ''sao mẹ lại mặc bỉm'', lời giải thích của người mẹ khiến nhiều phụ huynh phải học hỏi (4/5)
 10 kỹ năng sống cơ bản mà đứa trẻ nào cũng phải nắm vững trước khi bắt đầu học lớp 1, cha mẹ nên lưu ý (4/5)
 Bé trai phá tan tành chiếc ô tô vừa mới được tặng, bố tức giận mắng chửi con trước mặt khách nhưng vừa nghe lời giải thích lập tức hối hận (22/4)
 Khi thấy người lạ, bé bỗng nhiên khóc lớn, không phải mê tín nhưng nhất định người mẹ phải biết 4 lý do này (22/4)
 Cha mẹ có những hành vi này dễ sinh ra những đứa con trai bất hiếu, sai lầm thứ 3 đa số phụ huynh đều mắc phải (15/4)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i