Trẻ sơ sinh
Tài liệu > Góc mẹ > Trẻ sơ sinh
   7 lợi ích tuyệt vời của những cái ôm mang lại cho sự phát triển của con mà cha mẹ đừng nên bỏ qua

 

Khi chúng ta buồn hoặc thất vọng, một cái ôm ấm áp có thể xoa dịu phần nào nỗi đau.

Khi vui, chúng ta cũng muốn chia sẻ niềm vui bằng cách ôm người khác. Vì vậy, bằng trực giác, chúng ta biết rằng những cái ôm và nụ hôn là rất có lợi. Nhưng còn có những lợi ích khác ngoài cảm giác ấm áp và cảm tính. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích về cảm xúc, còn có những lý do khoa học quan trọng tại sao những cái ôm lại tốt cho bản thân bạn và các con của bạn. Một cái ôm 20 giây có thể giúp con bạn phát triển thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, kiên cường hơn và gần gũi với bạn hơn.

Không nghi ngờ gì nữa, ôm khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Con của tôi lúc nào cũng muốn được ôm.

Ôm mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Hãy cùng khám phá những lợi ích về mặt khoa học của những cái ôm.

1. ÔM GIÚP TRẺ THÔNG MINH HƠN


Sự tiếp xúc của con người rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Một em bé rất cần sự kích thích đa giác quan để phát triển một cách bình thường. Tiếp xúc da hoặc đụng chạm cơ thể như ôm, là một trong những kích thích quan trọng nhất để phát triển một trí não khỏe mạnh và một cơ thể khỏe mạnh

Trong các trại trẻ mồ côi ở Đông Âu, trẻ sơ sinh hiếm khi được ôm ấp, vỗ về. Các bé thường dành 22-23 giờ trong ngày ở trong nôi. Người ta sử dụng các loại chai có nắp đậy để cho các bé ăn và việc chăm sóc được thực hiện bằng máy tính với sự tương tác tối thiểu của con người. Những đứa trẻ này thường phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm suy giảm phát triển nhận thức và chậm phát triển kỹ năng vận động.

Trong một nghiên cứu được xuất bản trong sách Chuyên khảo Tâm lý học Di truyền, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh được ôm thêm 20 phút kích thích xúc giác (chạm) mỗi ngày trong 10 tuần sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài đánh giá phát triển so với những trẻ không được ôm. Họ cũng phát hiện ra rằng không phải tất cả các kiểu ôm đều có lợi. Chỉ những cái ôm nhẹ nhàng mới có thể cung cấp loại kích thích tích cực mà não trẻ cần để phát triển khỏe mạnh.

2. ÔM GIÚP TRẺ LỚN LÊN

Tiếp xúc cơ thể cũng rất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng khi trẻ em không được tiếp xúc cơ thể, cơ thể của chúng sẽ ngừng phát triển mặc dù vẫn tiếp nhận các chất dinh dưỡng bình thường. Tình trạng này được gọi là hội chứng FTT (failure-to-thrive) - chậm phát triển

FTT là một dạng thiếu hụt về tăng trưởng. Sức khỏe của những đứa trẻ mắc hội chứng FTT có thể sẽ được cải thiện khi được ôm ấp và vỗ về.

Một trong những lý do tại sao những cái ôm có liên quan đến sự phát triển thể chất là do nó kích hoạt giải phóng oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu. Hormone tạo cảm giác dễ chịu này có nhiều tác dụng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Một trong số đó là kích thích tăng trưởng.

Các nghiên cứu cho thấy ôm có thể làm tăng mức oxytocin ngay lập tức. Khi oxytocin tăng lên, một số hormone tăng trưởng, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin-I (IGF-1) và yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF), cũng tăng lên. Như vậy, những cái ôm âu yếm giúp tăng cường sự phát triển của trẻ.

3. ÔM GIÚP TRẺ KHỎE MẠNH

Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe của việc ôm ấp em bé của bạn. Những cái ôm có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta và giúp chúng ta chữa lành các vết thương.

Oxytocin, được giải phóng khi ôm, là một loại hormone có sức mạnh đáng kinh ngạc và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta.

Ví dụ, mức độ oxytocin tăng lên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong huyết tương và giảm viêm khiến vết thương mau lành hơn. Oxytocin cũng tạo điều kiện hỗ trợ nhằm cải thiện kết quả của một loạt các tình trạng liên quan đến sức khỏe.

4. ÔM HẠN CHẾ CÁC CƠN THỊNH NỘ CỦA TRẺ

Những cái ôm rất tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ. Không gì có thể xoa dịu một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ nhanh hơn một cái ôm lớn từ phía cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng ôm một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ là phần thưởng cho những hành vi xấu gây chú ý. Nhưng nó không phải như vậy.

Ôm một đứa trẻ không giống như nhượng bộ (điều này khuyến khích hành vi xấu).

Ôm ấp mà không nhượng bộ là giúp một đứa trẻ học cách tự điều chỉnh. Điều chỉnh cảm xúc của một người cũng giống như điều khiển một chiếc ô tô. Trong cơ thể chúng ta, có hai cơ chế riêng biệt kiểm soát cảm xúc. Nhánh kích thích trong hệ thống thần kinh của chúng ta tăng tốc cảm xúc của chúng ta, trong khi nhánh làm dịu có thể hãm lại trạng thái hưng phấn của chúng ta.

Rối loạn điều hòa cảm xúc xảy ra khi nhánh kích thích hoạt động quá mức và nhánh làm dịu không hoạt động. Điều đó có nghĩa là bàn đạp ga được nhấn hết cỡ trong khi phanh bị hỏng. Vì vậy, khi một đứa trẻ khóc dữ dội cũng giống như việc chúng đang lái một chiếc xe hơi đầy cảm xúc.


Một đứa trẻ đang lái một chiếc ô tô đang chạy trốn thực sự cần được trợ giúp, không được bỏ qua hoặc bị trừng phạt bằng cách để cho nó đâm vào các chướng ngại vật. Tương tự, một đứa trẻ trong chiếc xe đang chạy trốn cảm xúc cần được "cứu" trước tiên.

Ôm có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng đổ vỡ trong tình cảm. Oxytocin làm dịu nhánh kích thích để giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng kích hoạt nhánh làm dịu bằng cách tạo ra hiệu ứng chống lo âu

5. Ôm tạo ra khả năng phục hồi
Khi mới sinh, hệ thần kinh của trẻ chưa đủ trưởng thành để tự điều chỉnh những cảm xúc lớn. Do đó, trẻ trong giai đoạn tập đi thường có những cảm xúc mãnh liệt rất khó để dừng lại. Chúng không hề cứng đầu hay tỏ ra thách thức mọi người.

Trong lúc căng thẳng, mức độ cao của cortisol được giải phóng qua cơ thể và não. Khi để lâu do cơ thể trẻ nhỏ không điều tiết được, mức độ độc hại của hormone căng thẳng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Đây là lý do tại sao chúng ta không nên để một đứa trẻ rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc quá nhiều với hormone căng thẳng có thể làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch của trẻ, dẫn đến nhiều bệnh hơn. Căng thẳng quá mức ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng suy luận bằng lời nói sau này. Nó cũng có thể dẫn đến hiện tượng trầm cảm khi đứa trẻ lớn lên.

Ôm một đứa trẻ không chỉ giúp chúng điều tiết mà còn cho phép chúng trải nghiệm những cảm xúc được điều chỉnh. Trải nghiệm đầu đời quan trọng này là cách một đứa trẻ học cách phát triển các kỹ năng tự điều chỉnh và xây dựng khả năng phục hồi.

Ôm cũng giúp trẻ trở nên kiên cường hơn bằng cách giảm tác động tiêu cực của các cuộc xung đột.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Carnegie Mellon đã xem xét tác động của việc ôm đối với việc bộc lộ xung đột. 404 người được phỏng vấn mỗi đêm trong 14 ngày liên tiếp về những xung đột và những cái ôm của họ. Họ phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với xung đột, những người có nhiều cái ôm sẽ ít khó chịu hơn. Những cái ôm dường như có thể tạo điều kiện thích ứng tích cực với những xung đột này. Khả năng thích ứng tích cực với những thách thức là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng khả năng phục hồi ở trẻ.

6. ÔM TẠO RA NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

Những cái ôm cải thiện nguồn lực tâm lý của con người, chẳng hạn như sự lạc quan, khả năng làm chủ và lòng tự trọng.

Lạc quan liên quan đến mức độ mà mọi người có kỳ vọng thuận lợi về tương lai. Khả năng làm chủ bao gồm niềm tin rằng người ta có thể xác định hành vi của chính mình, ảnh hưởng đến môi trường của người đó và mang lại kết quả mong muốn. Lòng tự trọng đề cập đến sự đánh giá tổng thể của một người về giá trị bản thân.

Ba nguồn lực này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và có thể tạo ra tác động của các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống. Oxytocin được giải phóng trong quá trình ôm sẽ củng cố các nguồn lực này, làm cho đứa trẻ cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc trong cuộc sống.

7. ÔM GIÚP LIÊN KẾT CHA MẸ VÀ CON CÁI


Những cái ôm gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Những cái ôm làm tăng sự tin tưởng. Sự tin tưởng là điều không thể thiếu trong việc xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các cá nhân.

Oxytocin giúp một người sẵn sàng giảm bớt nỗi sợ hãi, chấp nhận rủi ro và tin tưởng những người khác để cải thiện mối quan hệ. Nó cũng tăng cường tình cảm của trẻ, dẫn đến sự tin tưởng và cải thiện liên kết giữa cha mẹ và con cái

Hãy biến phương pháp nuôi dạy con tốt này trở thành một phần trong quá trình nuôi dạy con cái hàng ngày của bạn.

Lời kết

Ôm mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên tôn trọng quyền tự chủ của cơ thể cũng rất quan trọng. Dạy trẻ cách từ chối cái ôm một cách tử tế và xử lý các tình huống không thoải mái cũng là một bài học tốt cho trẻ.

Lần tới, hãy dành cho con bạn một cái ôm thật âu yếm nhẹ nhàng, tất nhiên là có sự cho phép của con bạn và cho chúng những lợi ích tuyệt vời của những cái ôm.

Nguồn Pháp luật và bạn đọc

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Lần đầu làm mẹ nhất định phải học ngay kĩ năng này để chăm con tốt nhất (20/12)
 Đồ sơ sinh nên giặt tay hay giặt bằng máy? (20/12)
 Sợ không ai vỗ về rồi con sẽ quen việc bị cô lập trong cũi, mẹ bỉm chấp nhận đánh đổi để làm điều này cho con (9/12)
 Cảm thấy mệt mỏi, chán chường khi nghe tiếng con khóc, có phải tôi là người mẹ tồi không? (9/12)
 Bé sơ sinh sưng rộp ngón chân, suýt hoại tử chỉ vì 1 sợi tóc của mẹ (9/12)
 Làm thế nào để giữ cho trẻ luôn ấm áp và an toàn trong khi ngủ vào mùa đông? (9/12)
 Phụ nữ Nhật thích bế con hơn dùng xe đẩy, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ (9/12)
 Bé gái nhất quyết không chịu ngủ cho đến khi bố làm điều này, thai giáo thực sự có tác dụng kỳ diệu đến vậy? (28/11)
 14 điều kỳ lạ, thú vị về bé sơ sinh mẹ chưa từng ngờ đến (17/11)
 Con bị sốt co giật, mẹ hoảng loạn cho vật cứng vào miệng bé gây tổn thương nghiêm trọng (17/11)
 Nên dùng nhiệt kế thuỷ ngân hay điện tử cho con? Khi bé sốt cao, bố mẹ cần nhận diện mức độ nguy hiểm qua 3 biểu hiện này (17/11)
 Trào lưu ép đầu tròn cho trẻ sơ sinh (6/11)
 Sữa mẹ đóng vai trò ra sao trong sự phát triển của trẻ? (6/11)
 Tại sao tỷ lệ sinh trai nhiều hơn gái? (6/11)
 Sữa mẹ sau 12 tháng còn đủ chất cho trẻ phát triển? (6/11)
 Vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi đang thử nghiệm thế nào (6/11)
 Trật khớp háng bẩm sinh - dị tật nguy hiểm khó phát hiện (6/11)
 Những lý do bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc mà nhiều mẹ chưa biết hết (6/11)
 Bé một tháng tuổi tử vong do sặc sữa (28/10)
 Tư thế ngủ tiết lộ tính cách của con, nếu bé thường xuyên nằm dáng thứ 3 sẽ khiến mẹ bất ngờ đấy! (28/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i