Các mốc phát triển
Tài liệu > Góc cô > Giáo dục kỹ năng sống > Các mốc phát triển
   Những kỹ năng sống quan trọng cần dạy trẻ

Trong thời đại công nghệ ngày nay, trẻ em dường như được học cách làm thế nào để sử dụng máy tính truy cập vào mạng Internet nhiều hơn kỹ năng sống cơ bản. Theo một khảo sát gần đây với 2.200 bà mẹ của trẻ nhỏ, được tiến hành bởi một công ty an ninh mạng AVG, thấy nhiều trẻ em nhỏ biết cách chơi một trò chơi máy tính hơn là đi xe đạp. Sáu mươi ba phần trăm trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 5 có thể khởi động và tắt một máy tính, nhưng chỉ có 20 phần trăm biết làm thế nào để gọi tới số 911. Nhiều kỹ năng sống có thể được dạy ngay từ nhỏ giúp trẻ em tạo dựng được nền tảng cơ bản trong suốt những năm thơ ấu của mình.


Sớm dạy trẻ những kỹ năng sống:

1. Quản lý tiền
Một kỹ năng quan trọng cần dạy cho trẻ là việc quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Hãy bắt đầu bằng việc đưa ra trợ cấp cho con bạn. Tuy nhiên, cần phải cho trẻ biết rằng, tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn. Trang web Education.com đưa ra gợi ý về việc cần có bốn ngân hàng thay vì một, đó là: một ngân hàng để chi tiêu mọi lúc, một ngân hàng chi tiêu lớn hơn và phòng ngừa những tình huống nguy cấp, một ngân hàng đầu tư để số tiền sinh lời và một ngân hàng từ thiện. Dán nhãn tên tương ứng các ngân hàng đó vào những chiếc hộp đựng tiền và giúp con bạn phân chia tiền của mình khi chúng nhận được Bên cạnh đó, thảo luận làm thế nào con muốn sử dụng tiền để giúp đỡ người khác. Định kỳ đầu tư tiền cho mục đích đó, và giúp con bạn quyết định cần đặt tiền vào chiếc hộp nào.


Thêm nữa, hãy là một tấm gương tốt. Trẻ sẽ quan sát việc chi tiêu của bạn và xem bạn có làm những gì mà bạn nói không.


2. An toàn

Dạy trẻ em không nói chuyện với người lạ chỉ là một phần của việc dạy chúng ứng xử khéo léo khi đi trên đường. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết những người mà chúng có thể tìm được sự giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp khi xa nhà, chẳng hạn như một nhân viên cảnh sát hay giáo viên. Quay số 911 là một kỹ năng cơ bản mà một đứa trẻ có thể học ngay sau khi trẻ có thể nhận ra các con số. Hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ bình tĩnh giải quyết những khó khăn với một suy nghĩ tích cực rằng hầu hết mọi người đều tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ.


Dạy các biện pháp an toàn cơ bản khi bạn tham gia các hoạt động, chẳng hạn như đợi tín hiệu cho phép đi bộ tại nút giao thông, và mặc đồ bảo hộ trong khi chèo thuyền hoặc sử dụng các công cụ.


3. Những lựa chọn khôn ngoan
Việc đưa ra quyết định có vẻ quá sức với trẻ. Với nhiều phương án lựa chọn trong mọi lĩnh vực về cuộc sống, thật khó để biết được lựa chọn nào là tốt nhất. Bắt đầu dạy con bạn làm thế nào để có những lựa chọn trong khi chúng còn nhỏ. Một đứa trẻ mẫu giáo có thể được tùy chọn thực đơn cho bữa ăn trưa. Làm cho nó đơn giản đối với trẻ bằng cách chỉ đưa ra hai lựa chọn.


Khi một đứa trẻ dần lớn lên, hãy cho trẻ nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn quần áo, các địa điểm du lịch và các hoạt động ngoại khóa. Tất nhiên, là phụ huynh bạn có quyền quyết định cao nhất. Tuy nhiên, đồng hành với trẻ trong việc ra quyết định có thể dạy cho trẻ những bài học quan trọng, chẳng hạn như những quyết định của trẻ ảnh hưởng như thế nào tới người khác.


4. Trách nhiệm

Dạy cho trẻ về tinh thần trách nhiệm có thể là một nhiệm vụ không dễ dàng. Hãy bắt đầu dạy một đứa trẻ về trách nhiệm bằng cách đưa ra công việc cụ thể của bé, chẳng hạn như dọn dẹp chỗ chơi hay phòng ngủ, hoặc là giúp đỡ bố mẹ lau bàn ăn.


Cách giáo dục chính vẫn là việc bạn tự làm gương cho trẻ. Hãy chỉ cho con bạn làm thế nào để hoàn thành những cam kết bằng cách chính bạn hoàn thành những điều đó. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi ngồi lại và dõi theo việc con mình phải chịu những hậu quả gì khi không làm tròn trách nhiệm. Tuy nhiên, việc luôn luôn thay thế trẻ xử lý những tình huống khó khăn sẽ chỉ làm chúng ngày càng dựa dẫm vào người khác.


Theo Ehow

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:


guest

Cần những bài viết thực tế hơn!
Ngày gửi: 8/31/2012 5:42:42 PM

Mình nghĩ chúng ta cần có những bài viết thực tế hơn thay vì dịch bài từ ngồn nào đó của một tờ báo Mỹ...
Bởi nhẽ trẻ em Việt khác xa với trẻ em Mỹ và xã hội Việt cũng thế....
Theo mình giáo dục kỹ năng sống rất quan trọng, để trẻ có kỹ năng tốt chúng ta cần giúp các em thành thục những kỹ năng nhỏ nhất
1. Tự lập = tự thay quần áo , tự ăn, tự dọn đồ đạc, tự làm việc nhà tùy theo lứa tuổi
2. Biết nói lên cảm xúc và quan điểm của mình!
Dừng vội cáu khi em nói ' con không thích' mà hãy bắt đầu bằng câu:' Mẹ biết con không thích , vậy con có ý nào hay hơn không?
3. Có ý thức về việc thay đổi của môi trường và xã hội : Phần này nghe có vẻ phúc tạp nhưng hãy nghĩ đơn giản thế này: Vid dụ bạn có một em bé 2 tuổi làm thế nào để giúp em có ý thức về sự thay đổi? câu trả lời là hãy cho em biết em mặc áo khác nhau hàng ngày, hoặc thời tiết cũng khác nhau hàng ngày trước khi em đủ lớn để hiệu sự thay đổi của khí hậu!
Thiết nghĩ KỸ NĂNG SỐNG là cái phải tích lũy dần theo năn tháng đòi hỏi bố mẹ cần kiên trì bền biền bỉ chứ không phải gửi con vào mấy trung tâm rèn kỹ năng sống mà được!guest
Kỹ năng sống
Ngày gửi: 3/28/2013 3:38:37 AM


Mình đồng ý với bạn điều này. Phải làm gương, hãy dạy con em mình kỹ năng sống từ những việc làm hàng ngày.guest

Cần hiểu rõ bản chất của việc hình thành kỹ năng sống!
Ngày gửi: 5/14/2013 4:14:18 PM

Bản chất hình thành kỹ năng chính là hình thành những hành vi mới cho trẻ. chính vì thế, chúng ta cần:
thứ nhất: người lớn phải có những kỹ năng sống để trẻ bắt chước (vì trẻ mầm non rất dễ bắt chước và bắt chước cũng là con đường hình thành kỹ năng) và phải am hiểu về cách dạy trẻ kỹ năng.
thứ hai: Cần cho trẻ luyện tập những thói quen tốt thường xuyên và có hệ thống để trở thành kỹ năng.guest
Những kỹ năng sống cần dạy trẻ mầm non
Ngày gửi: 5/14/2013 4:19:35 PM


Theo tôi những kĩ năng sống ở trên chưa phù hợp với lứa tuổi mầm non.
Nếu ai quan tâm xin tham khảo các tài liệu sau:
1. chương trình giáo dục mầm non mới (phát triển tình cảm xã hội - kỹ năng sống): có nhiều kỹ năng phù hợp cho từng lứa tuổi.
2. "những kiến thức ban đầu hình thành những kỹ năng sống cho trẻ mầm non" của tác giả Ngô Thị Hợp và Nguyễn Thị Bích Hạnh.
3. Giáo trình " giáo dục kỹ năng sống" của Nguyễn Thanh Bình
thuyhang_kutegirl

Những kỹ năng mềm cần dạy trẻ mầm non
Ngày gửi: 6/4/2014 9:30:02 PM

Em đang muốn tìm một giáo trình về giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ mầm non, nhưng khó mà tìm quá. Đa phần đều kỹ năng giáo tiếp cũng như bán hàng.
Và như một chị (anh) nói ở trên đặc biệt sách về trẻ em Việt Nam thì càng khó kiếm.
Và cảm ơn Chị(anh) "Những kỹ năng sống cần dạy trẻ mầm non" đã cho biết thêm về tài liệu.guest
Rất nhiều tài liệu về kỹ năng sống
Ngày gửi: 9/1/2014 4:41:16 PM


Tôi hoan nghênh bài dịch của bạn.Tôi hoan nghênh ý kiến của các bạn.Bởi từ đó tôi sẽ chắt lọc cái mình cần.
Tài liệu về kỹ năng sống có rất nhiều ở nhà sách, và đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn để lấy thông tin tốt nhất đối với bạn.
Bạn liên lạc qua email: [email protected] Có thể tôi có tài liệu nào bạn dùng được chăng? Tôi sẵn sàng chia sẻ nếu bạn cần.
guest

Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ
Ngày gửi: 4/17/2016 6:25:07 AM

Qua bài trên tôi thiết nghĩ trẻ em nhu một tờ giấy trắng nên chúng ta cần phải giáo dục trẻ về kỹ năng sống, để trẻ có những kỹ năng để trẻ bước vào cuộc sống càng dễ dàng hơn, những kỹ năng bạn đưa ra tôi rất tâm đắt. Tôi nghĩ ai cũng nhu chúng ta biết dạy các cháu về kỹ năng sống như thế là một điều tốt nhất cho đưa trẻ


guest
kỹ năng sống
Ngày gửi: 1/24/2019 9:42:53 AM


cảm ơn a chị đã chia sẻ.e muốn tham khảo một só giáo trình giáo án về kỹ năng sông cho trẻ mầm non mà chưa tìm được tài liệu phù hợp.rất mong nhận được sự giúp đỡ của a chị.e cảm ơn ak


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ (20/5)
 Phân loại kỹ năng sống (20/5)
 Học kỹ năng sống (28/3)
 Dạy con "sống xanh" theo từng lứa tuổi (25/4)
 Các mốc phát triển của trẻ 1 tuổi (28/3)
 Các mốc phát triển của bé tuổi mẫu giáo (28/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i