Tài liệu bồi dưỡng
Tài liệu > Góc cô > Tài liệu bồi dưỡng > Tài liệu bồi dưỡng
   Các góc chơi qui định trong chương trình giáo dục trẻ của Hàn Quốc

Các góc chơi qui định trong chương trình giáo dục trẻ của Hàn quốc.


1. Bản chất của các góc trong chương trình.

Chương trình giáo dục trẻ mầm non có thể được so sánh giống như "mạng nhện". Trong mạng nhện đó trẻ thể hiện hứng thú của bản thân một cách rất tự nhiên không có sự sắp đặt, các góc chơI sẽ được kết hợp một cách vô thức trong toàn bộ hoạt động của trẻ. Những giáo viên lựa chọn theo hướng luyện tập này đều cho rằng các yếu tố cấu thành nên quá trình giáo dục trẻ được kết hợp đan lại giống như một mạng nhện lành lặn không bị đứt quãng. Nếu một trong những đường nối mạng nhện bị đứt hoặc thiếu thì cũng giống như hình ảnh mạng nhện bị đứt rơI xuống, và trong quá trình giáo dục cũng vậy nếu không có các nhóm kết hợp chặt chẽ thì "tính tổng thể" sẽ bị yếu, không đủ mạnh để thúc đẩy sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.
Trong quá trình dạy, nội dung dạy, "dạy cáI gì" rất quan trọng đối với trẻ, và đặc biệt trong hoạt động âm nhạc và khoa học cô dạy sao trẻ sẽ tiếp thu vậy trong phạm vi hiểu biết của trẻ. Trong chương này chúng ta cùng tìm hiểu và phân loại các góc được qui định trong chương trình giáo dục trẻ. Tất nhiên sự phân loại các góc này chỉ mang tính chất"giả"(tức là trong thực tế nội dung dạy không có sự tách rời riêng rẽ rõ ràng mà nó mang tính chất liên kết phụ thuộc, trong cáI này bao hàm cáI kia). Khi truyền đạt tới trẻ , cô phảI truyền đạt theo "nguyên tắc liên quan liên kết" trong các nhóm với chủ đề, mục tiêu, nội dung cần phát triển cho trẻ. Giữ được mức cân bằng về nội dung truyền đạt trong các nhóm sẽ giúp trẻ học được nhiều kinh nghiệm phong phú, chính vì thế sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của các góc chơi. (Krough,1990,78-81)
• Góc ngôn ngữ : "Giao tiếp" là nhu cầu rất cơ bản của con người. Chính vì vậy để học cách giao tiếp tốt , có hiệu quả chúng ta cần phảI có kinh nghiệm giao tiếp đa dạng , và để có được kinh nghiệm này chúng ta cần đến trường để học cách giao tiếp. Và trẻ cần phảI hiểu được "tại sao chúng ta phảI học viết và học nói". Nếu trẻ không có kinh nghiệm học nói, viết thì chúng sẽ không thể hiểu được lý do tại sao phảI đọc và viết chúng sẽ không hiểu được ý nghĩa của việc luyện tập viết và đọc, chính điều này sẽ gây khó khăn, phiền hà cho chúng.
• Đọc: Học "đọc" được bao hàm trong nội dung học các môn học dưới(sẽ trình bày ở dưới) nhưng tại sao phảI tách riêng để phân tích bởi "kĩ năng đọc" vô cùng quan trọng đối với con người nói chung và đối với trẻ nói riêng.
Năng lực đọc và viết văn từ lâu đã trở thành nền tảng của xã hội văn minh. Nếu học đọc mà không thành công thì trẻ không thể trở thành thành viên của xã hội hiện đại. Nói như vậy không có nghĩa trước thời kì tới trường trẻ phải được luyện đọc theo một mẫu qui định nào đó. Mà nhiệm vụ của các cô giáo mầm non là giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với các hoạt động luyện đọc mang tính chất quan trọng, cung cấp cho trẻ kinh nghiệm, hoạt động đọc đó phải mang nhiều ưu điểm, mang lại cho trẻ niềm vui(làm sao để trẻ học là chơi, chơi là học). Cô phải dạy sao để trẻ tự cảm thấy "học đọc là một hoạt động vui có ý nghĩa đối với bản thân trẻ"

 

Nhấn vào đây để download file

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 NGHIÊN CỨU KHẢO SÁT MỨC ĐỘ HÌNH THÀNH BIỂU TƯỢNG MỘT SỐ LOẠI RAU CHO TRẺ 5 – 6 TUỔI (18/5)
 Dạy kĩ năng sống cho trẻ mầm non (9/3)
 GỢI Ý TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGHE NHẠC CHO TRẺ (26/1)
 Điều gì làm nên một hiệu trưởng xuất sắc? (30/9)
 Chuyên đề hoạt động với sách (13/9)
 Đưa âm nhạc vào tiết dạy ngay cả khi bạn không phải là giáo viên dạy nhạc (8/9)
 Một số điểm cần lưu ý khi tổ chức hoạt động âm nhạc trong trường mầm non (8/9)
 Thế nào là một môi trường kích thích khả năng học tập? (21/5)
 Trò chơi siêu nhân: có phải là nguyên nhân của sự lo lắng?phần 2 (21/5)
 Trò chơi siêu nhân: có phải là nguyên nhân của sự lo lắng? (21/5)
 Khuyến khích anh chị em ruột chơi cùng nhau… (21/5)
 Khi 2 bé sinh đôi bắt đầu tới trường (21/5)
 Các nhóm mẫu giáo và nhà trẻ giúp bé học tập và phát triển thế nào? (19/4)
 Khám phá khả năng học tập của trẻ mầm non (19/4)
 Tập trung – thách thức lớn với trẻ lứa tuổi mầm non (19/4)
 Trẻ em Nhật không học chữ, học tiếng Anh mà học... cười ( phần 2) (15/4)
 12 điều ngạc nhiên về giáo dục mầm non Nhật Bản (phần 1) (15/4)
 10 bước để khởi đầu sự nghiệp Giáo dục Mầm non (15/4)
 Những hành vi không tốt ở trẻ (15/4)
 Giấc ngủ (15/4)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i