Hướng Dẫn Chương Trình GDMN Nhà Trẻ
Tài liệu > Góc cô > Chương trình GDMN mới > Hướng Dẫn Chương Trình GDMN Nhà Trẻ
   Phần hai : Hướng dẫn thực hiện chế độ sinh hoạt
PHẦN 2
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT

A. NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN
Chế độ sinh hoạt là sự phân bổ hợp lí về thời gian và các hoạt động trong ngày ở nhà trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu về tâm lí, sinh lí của trẻ, qua đó giúp trẻ hình thành thái độ sống, nề nếp, thói quen và những kĩ năng sống tích cực.
Tùy theo điều kiện thực tế địa phương, tùy theo mùa có thể điều chỉnh thời gian biểu cho phù hợp, nhưng khi thực hiện cần theo các nguyên tắc sau:
1. Đảm bảo tính khoa học, hợp lí, vừa sức, phù hợp với nhịp điệu sinh học của trẻ theo lứa tuổi và cá nhân trẻ.
2. Nội dung hoạt động một ngày cần phong phú, đa dạng, gần gũi với cuộc sống thực của trẻ, đáp ứng mục tiêu phát triển của trẻ.
3. Phân phối thời gian thích hợp và có sự cân bằng giữa các hoạt động tĩnh và động, giữa họat động trong lớp và ngoài trời, giữa hoạt động chung của cả lớp và hoạt động theo nhóm, cá nhân.
4. Đảm bảo trình tự được lặp đi lặp lại, nhằm tạo nề nếp và hình thành thói quen tốt ở trẻ.
5. Đảm bảo cho mọi trẻ được hoạt động tích cực và phù hợp với đặc điểm riêng của từng trẻ, tránh sự đồng loạt, gò bó, cứng nhắc.
6. Đảm bảo sự linh hoạt, mềm dẻo nhằm đáp ứng các nhu cầu của trẻ đang trong thời kì lớn lên và phát triển, phù hợp với điều kiện từng vùng miền địa phương.

C. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ SINH HOẠT
I. ĐÓN TRẺ
1. Trước khi đón trẻ
- Một cô đến trước chuẩn bị một số việc sau:
- Làm vệ sinh, thông thoáng phòng, sắp xếp giường chiếu ( nhiều nhóm trẻ 3-12 tháng đến là ngủ ngay)
- Chuẩn bị đồ dùng, quần áo hoặc tã lót, nước uống, nước sinh hoạt hằng ngày
- Chuẩn bị đồ chơi và góc chơi cho trẻ
- Chuẩn bị tư thế sẵn sàng đón trẻ
2. Trong giờ đón trẻ
- Cần bố trí 2 cô đón trẻ thái độ vui vẻ, niềm nở. Đối với trẻ từ 7-8 tháng trở lên, cô tập cho trẻ “ ạ”, trẻ lớn hơn tập cho trẻ chào cô, chào ba mẹ.
- Cô giáo trao đổi nhanh về tình hình sức khỏe của bé, về thói quen của những trẻ mới đến nhà trẻ hoặc thông báo những điều cần thiết và nhắc nhở những quy định chung của nhà trẻ. Nếu trẻ sốt hoặc đang mắc những căn bệnh lây ( hoặc nghi ngờ trẻ đang mắc bệnh lây như sởi, thủy đậu....), cần trả trẻ lại gia đình để chăm sóc và cách li đủ thời gian theo quy định mới nhận trẻ trở lại nhóm.
- Cô quản trẻ cần bao quát được tất cả trẻ đã nhận vào nhóm
- Thời gian đầu trẻ mới đi nhà trẻ, thường hay khóc vì chưa quen cô, quen bạn. Vì vậy, một vài ngày đầu cô nên gần gũi, tiếp xúc làm quen với trẻ khi có cả cha mẹ trẻ, sau đó đón dần trẻ vào nhóm. Khi trẻ vào nhóm, cô phải nhẹ nhàng, tươi cười, dỗ dành và cho trẻ chơi đồ chơi trẻ thích. Trường hợp cá biệt trẻ khó xa rời bố mẹ, hãy cho trẻ mang một vật gì đó mà trẻ thích nhất ở nhà đến nhóm. Đến khi trẻ đã quen với sinh hoạt nhóm, cô cho trẻ tự lấy đồ chơi theo ý thích, bố trí các góc chơi hợp lí.
- Cô nắm sĩ số trẻ để theo dõi trong ngày và báo ăn
- Đối với trẻ 18- 36 tháng, cô thu dọn phòng nhóm gọn gàng để cho trẻ tập thể dục sáng, tạo điều kiện cho trẻ tắm nắng, tắm không khí trong lành. Có thể cho trẻ tập ở trong nhà, hành lang, hiên nhà hoặc cho trẻ tập ngoài sân tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của phòng nhóm và thời tiết. Nên cho trẻ tập theo nhạc là tốt nhất.

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này
File Download   phan 2.doc

Bình luận:


guest

Thiết kế giáo án theo các chủ đề ở độ tuổi nhà trẻ
Ngày gửi: 11/26/2009 3:47:24 PM

Đối với chương trình mẫu giáo dạy theo đổi mới thì có đầy đủ các tài liệu thiết kế giáo án theo các chủ đề, còn độ tuổi nhà trẻ thì không có trong khi đó dạy theo đổi mới thì việc xây dựng kế hoạch theo các chủ đề là rất phù hợp nhưng rất khó khăn cho giáo viên trong việc lựa chọn bài dạy. Vì vậy chúng tôi rất mong các chuyên gia về giáo dục mầm non hãy thiết kế cho chúng tôi bộ giáo án theo các chủ đề để tham khảo.


guest
Chế độ sinh hoạt
Ngày gửi: 9/29/2013 2:36:05 PM


Xin hãy nói rõ về chế độ sinh hoạt từ 18 tháng đến 24 tháng


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Phần một : Mục tiêu giáo dục (24/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i