Bồi dưỡng thường xuyên
Tài liệu > Góc cô > Tài liệu bồi dưỡng > Bồi dưỡng thường xuyên
   Bài 1 : Những rào cản trong đổi mới GDMN TP.HCM.
BÀI 1
NHỮNG RÀO CẢN
TRONG ĐỔI MỚI GDMN TP. HCM

Tuy chương trình GDMN MỚI chỉ đang trong giai đọan thí điểm nhưng việc chỉ đạo thực hiện các chuyên đề chuyên môn những năm học qua đã thể hiện rõ các quan điểm, nội dung,phương pháp cũng như cách tổ chức GDMN theo hướng tích cực hóa đứa trẻ. TP HCM là 1 trong các tỉnh thành đi đầu trong đổi mới giáo dục( GD) . Nhưng nhìn lại để đánh giá thì sự đổi mới là khá chậm và chưa xứng tầm với sự đầu tư của1 trung tâm lớn nhất cả nước về mọi mặt. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Sau đây là 1 số rào cản mà chúng ta, những người trực tiếp liên quan đến GDMN TP, cần nhận rõ để vượt qua, nhằm đem lại hiệu quả thực sự cho giáo dục

I/ THÓI QUEN GIÁO DỤC SAI LẦM CỦA GVMN:
1/Áp đặt:
 Mặc dù được đào tạo, bồi dưỡng nhiều về đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ thì vẫn rất ít GV tin rằng GD cần tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. GV thường có khuynh hướng muốn “ nhào nặn” trẻ  từ suy nghĩ, cách học, cách chơi, ăn,ngủ, …bất chấp nhu cầu,hứng thú, đặc điểm phát triển cá nhân.Từ đó trẻ trớ nên thiếu hồn nhiên, vui tươi,nghĩa là phát triển đúng với bản chất của chúng.
Khi đưa ra bất cứ câu hỏi nào, GV thường chờ đợi chỉ 1 câu trả lời đúng như suy nghĩ của mình và thường không sẵn sàng chấp nhận các câu trả lời khác, kiểu như  “ kiến hay đi thành đàn vì sợ lạc”. GV thường muốn  “chính xác hóa kiến thức”hơn là tạo cơ hội cho trẻ thể hiện cảm xúc, sự trải nghiệm hay trí tưởng tượng phong phú của mình.Mà đó mới là mục tiêu của GDMN 

2/Nóng vội:
 GDMN cần thời gian để nhìn thấy kết quả, là sự kiên trì tạo điều kiện, khuyến khích để hình thành các thói quen, kỹ năng cần thiết.GDMN được ví như cái gốc của cây: bạn không nhìn thấy nó 1 cách rõ ràng, nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn cho sự phát triển sau này của con người.Công sức của GVMN đôi khi chỉ được thấy rõ khi trẻ lên các bậc học trên. Việc muốn nhìn thấy kết quả ngay lập tức dẫn đến tình trạng bắt ép, luyện, la mắng,đối xử tệ hại với trẻ.Và như vậy,cái ta thu được chỉ là hành vi bên ngòai kém bền vững, đồng thời gây căng thẳng , ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển , đặc biệt là cảm giác an tòan về tinh thần ở trẻ

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này
File Download   BDTX- B?i 1.doc

Bình luận:


guest

Hãy để trẻ mầm non được thể hiện mình
Ngày gửi: 8/16/2008 7:43:47 PM

Muốn trẻ mầm non được thể hiện mình thì giáo viên mầm non phải là người tạo điều kiện cho trẻ thể hiện. Nhưng áp lực từ phía những người đi kiểm tra đòi hỏi trẻ phải có kiến thức theo khuôn mẫu bắt buộc giáo viên mầm non bắt trẻ theo khuôn mẫu để đối phó với kiểm tra. Chúng ta hãy thay đổi cách kiểm tra, đánh giá, điều này sẽ giúp cho trẻ được thể hiện mình.


guest
Vì tình thương của trẻ.
Ngày gửi: 12/8/2008 6:29:09 PM


Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, không nên gò ép hay bắt buộc làm đúng như khuôn rập, lý do ban giám hiệu kiểm tra quá khắt khe với cô giáo, trừ điểm khi cô giáo không thực hiện theo ban giám hiệu. Điều này đã làm nhiều giáo viên bỏ nghề, ban giám hiệu chỉ biết ra lệnh chứ khong nhìn theo thực tế trẻ như thế này,guest

Lấy vải thưa che mắt thánh.
Ngày gửi: 12/8/2008 6:40:10 PM

Hiện nay có vài trường MNTT chỉ làm hình thức bên ngoài để gạt phụ huynh thu học phí cao, nhưng thực chất kiếm lợi nhuận 1 cách nhanh chóng. Họ mở trường nhằm mục đích kinh doanh chứ không vì thương yêu gì đến trẻ, có trường thu học phí cao nhưng chất lượng ăn của trẻ kém chất lượng, nước khuấy nên hồ.


guest
Nhận xét của một HT đang thực tập
Ngày gửi: 10/12/2009 7:11:05 PM


GVMN hàng ngày phải vừa dạy vừa soạn giáo án rất khổ, vậy tôi đại diện là một HT có thể để GV tham khảo trên trang web nếu có chứng chỉ tin học có thể miễn soạn giáo án được không?guest

Trang web Mầm Non
Ngày gửi: 10/25/2009 8:19:24 PM

Tôi là một giáo viên mầm non, tôi rất thích trang web này, và thường xuyên truy cập để theo giỏi những vấn đề sự kiện trong nghành, và tham khảo các tài liệu và giao án. Chương trình mới đang được áp dụng trong tất cả các trường trên toàn quốc, và trang web này luôn cập nhật nhiều thông tin liên quan đến chương trình mới này, vậy tại sao chúng ta không tận dụng tối đa công dụng của nó. Thay vì các cô giáo mầm non phải ngồi ở nhà bứt tóc bứt tai để suy nghĩ ra một cái giáo án thì lên mạng lướt web tìm hiểu tham khảo thì hiệu quả không tốt hơn sao.


guest
Mầm Non nông thôn
Ngày gửi: 1/21/2010 6:59:21 PM


Là một giáo viên mầm non nội thành, có lần đi về quê thăm nhà, vô tình đi ngang một lớp hoc mẫu giáo ở nông thôn, tôi vô cùng thương cảm và ngưỡng mộ các GV mẫu giáo ở nông thôn,vì ở nông thôn, chưa có điều kiện tốt về vật chất ở lớp học như: đồ dùng, đồ chơi ngoài trời cũng như ngoài sân điều rất thiếu thốn, vậy mà các cô vẫn tìm mọi cách để tạo ra đồ dùng, đồ chơi cho trẻ như: dùng đồng lương it ỏi của mình để mua thêm đồ chơi, tìm dụng cụ có sẵn ở nhà, dùng tiền mua các loại giấy cứng để cắt, vẽ ra các đồ dùng đẹp phục cho tiết hoc,..........đã vậy, tối đến còn phải soạn giáo án, không có thời gian nghỉ ngơi.
Vì vậy tôi mong rằng các cơ quan chức năng ngành giáo dục mầm non quan tâm nhiều hơn đối với các trường mầm non nông thôn. Cụ thể là : cấp phát đồ dùng, đồ chơi xuống, hoặc có chế độ ưu đãi về lương cho các cô, để các cô làm đồ dùng phục vụ tốt cho tiết dạy. Phát huy đựoc đăc tinh của ngành GDMN.
guest

Khó khăn của GVMN
Ngày gửi: 7/22/2010 3:21:17 PM

Giáo viên MN nông thôn khổ thật đấy, đến lớp từ 6h30 phút, con mình không cho ăn sáng được mà phải vệ sinh sớm phòng để đón các cháu mình phụ trác, tối đến lại phải về sau vì các cơ quan đóng cửa thì họ mới đến đón trễ. Vậy tôi mong rằng các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa để các cô giáo Mầm Non đỡ thiệt thòi (có thể trả thêm tiền công thừa giờ cho các cô để động viên các cô).


guest
Đừng đòi hỏi GVMN quá sức
Ngày gửi: 9/26/2010 7:11:33 PM


Đi bất cứ đâu hay ở bất kỳ trường nào trong thành phố và hỏi: sau một ngày làm việc giáo viên được nghỉ bao nhiêu tiếng hay phải làm những công việc được coi là đổi mới giáo dục,... giảm tải cho giáo viên.
Hết chương trình giáo dục mầm non mới lại tới chuẩn cho trẻ theo độ tuổi, xong lai tới giáo án, tổ chúc hoạt động được thiết kế trên chương trình M, rồi quay đi quay lại là tới các lễ hội, họp hành tuyên truyền với phụ huynh, hoc tập bồi dưỡng chuyên môn, lên tiết mẫu... mời mọi người thử đếm xem có công việc nào răc rốivà chiếm nhiều thời gian bằng ghề giao viên không. Trong khi đó, việc thiết yếu nhất của người giáo viên mầm non là chăm sóc trò chuyện, gần gũi chia sẽ và chơi cùng trẻ, dạy trẻ những kỷ năng sống ...thì những việc được coi là thủ tục giấy tờ đã làm cho hầu hết giáo viên cảm thấy mệt mỏi và chán trường.
guest

Tất cả chỉ mang tính hình thức
Ngày gửi: 11/27/2010 5:52:58 PM

Có nhiều lúc chúng tôi tự hỏi, giá như không làm những thủ tuc rườm rà: trang trí, họp này họp nọ thì chất lượng chăm sóc giáo dục cho trẻ sẽ cao hơn nhiều. Nói như vậy bởi vì như chúng ta thấy đấy, suốt ngày lu bù vào trang trí, hết chủ điểm này lại chủ điểm kia, thậm chí trẻ chưa kịp quan sát thì đã bị lột xuống để treo tranh khác, rồi cả số sách nữa, chẳng thấy giúp ích gì để nâng cao chất lượng giáo dục, tât cả dều mang tính hình thức đối phó, và mang tính rập khuôn, máy móc.Bởi vì những công việc đó cho nên thời gian dành để chăm sóc giáo dục trẻ đã bị hạn chế rất nhiều. Nếu như không có các thủ tục rườm rà đó thì chắc chắn hiệu quả sẽ nâng cao nhiều mà giáo viên cũng phần nào đỡ vất vã hơn.


[email protected]
Chỉ giáo viên mới làm thay đổi cách giáo dục trẻ
Ngày gửi: 10/7/2013 5:22:46 PM


Mỗi giáo viên cần tự mình điều chỉnh một chút, sẽ có lợi cho trẻ rất nhiều.[email protected]

Giáo viên là đối tượng chính thay đổi cách giáo dục trẻ
Ngày gửi: 10/7/2013 5:24:22 PM

Mỗi giáo viên cần tự mình điều chỉnh một chút, sẽ có lợi cho trẻ rất nhiều.


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i