Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bố mẹ nên làm gì khi con trẻ mất kiểm soát?


Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy dường như con họ mất kiểm soát vào lúc này hay lúc khác nhưng thông thường, cảm giác đó khá thoáng qua.

Ngược lại, đối với một số bậc cha mẹ, những đứa trẻ mất kiểm soát đã trở thành tiêu chuẩn. Con cái của họ không chịu nghe lời, phá vỡ các quy tắc và không quan tâm đến hậu quả.

Nếu bạn cảm thấy con mình mất kiểm soát, hãy thực hiện các bước dưới đây để lấy lại quyền lực của bạn. Duy trì quyền hạn của bạn là điều quan trọng đối với sức khỏe của con bạn và cũng quan trọng đối với sức khỏe cảm xúc của chính bạn.

Thiết lập các quy tắc và cấu trúc

Có thể bạn không tin, nhưng trẻ thích các quy tắc và giới hạn. Trẻ cảm thấy an toàn khi chúng tin tưởng rằng cha mẹ là những nhà lãnh đạo tốt, những người có thể đặt ra và thực thi các quy tắc. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khiến con mình lắng nghe, những chiến lược này có thể hữu ích.

Làm rõ các quy tắc

Giảm sự hỗn loạn bằng cách tạo một danh sách các quy tắc bằng văn bản rõ ràng. Tập trung vào các quy tắc cơ bản như "Sử dụng từ ngữ tử tế" và "Hỏi trước khi mượn đồ". Các quy tắc có thể được thực thi dễ dàng hơn khi chúng được viết ra và thảo luận như một gia đình.

Tạo cấu trúc

Tạo thói quen cho gia đình bằng cách đưa thêm cấu trúc vào ngày của con bạn. Tạo thời gian cho bài tập về nhà, làm việc nhà, ăn tối, sinh hoạt gia đình và vui chơi. Sau đó, cố gắng bám sát thời gian biểu nhất có thể vào các ngày trong tuần.

Giao việc nhà

Cho dù con bạn 4 hay 14 tuổi, điều quan trọng là phải giao việc nhà thường xuyên phù hợp với lứa tuổi. Cho con bạn làm quen với việc tham gia để chúng có thể tập trở thành những thành viên có trách nhiệm trong gia đình.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Tập trung vào những gì con bạn có thể làm, hơn là những gì chúng không thể. Vì vậy, thay vì nói, "Không được xem TV cho đến khi con đã dọn dẹp phòng của mình", hãy nói, "Con có thể xem TV ngay khi phòng của con sạch sẽ." Đưa ra những lựa chọn tích cực sẽ giúp trẻ kiểm soát tốt hơn.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả

Cách bạn đưa ra hướng dẫn rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ đưa ra một chỉ dẫn tại một thời điểm. Sử dụng giọng nói điềm tĩnh và đảm bảo rằng bạn thu hút sự chú ý của trẻ trước khi nói.

Đưa ra hậu quả cho hành vi sai trái

Thiết lập hậu quả rõ ràng cho việc vi phạm các quy tắc. Điều quan trọng là phải nhất quán với hậu quả. Khi con bạn biết mỗi hành vi vi phạm quy tắc sẽ dẫn đến hậu quả ngay lập tức, chúng sẽ ít có hành vi sai trái hơn.

Đưa ra khuyến khích

Nếu con bạn không bị thúc đẩy bởi hậu quả, chúng có thể cần thêm một số khuyến khích để đi đúng hướng. Bạn hãy sử dụng sự củng cố tích cực để thúc đẩy trẻ tuân theo các quy tắc.

Khen ngợi

Nói những câu như: "Mẹ đánh giá cao việc con đặt bát của mình vào bồn rửa" hoặc "Cảm ơn con đã chơi rất nhẹ nhàng trong khi mẹ đang nghe điện thoại". Sự quan tâm tích cực có thể giúp ích rất nhiều cho việc thúc đẩy trẻ tiếp tục hoàn thành công việc tốt.

Theo Verywellfamily