Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

"Tại sao cứ là phụ nữ mà không phải đàn ông tránh thai?" - tâm sự hài hước của Giám đốc 3 con triệt sản thay vợ khiến chị em cảm ơn rối rít


 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng sinh nở là chuyện của phụ nữ nên việc tìm biện pháp tránh thai nghiễm nhiên là việc của chị em. Tuy nhiên, người chồng, người cha trong câu chuyện này đã có những chia sẻ ít nhiều làm thay đổi suy nghĩ của đấng mày râu.

 

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường nghe nhiều về các biện pháp tránh thai dành cho phụ nữ như: Đặt vòng, uống thuốc tránh thai, cấy que, triệt sản (thắt ống dẫn trứng)... chứ ít khi nhắc đến biện pháp tránh thai dành cho đàn ông.

Đối với nam giới, có một phương pháp tránh thai hiệu quả đó là triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh). Dẫu vậy, vì nhiều lý do cũng như quan niệm sinh nở là chuyện của phụ nữ nên không nhiều người chồng có ý định triệt sản mà mặc định việc đó là của chị em.

 


Tổ ấm của anh Cường và bà xã cùng các con.

Tuy nhiên mới đây, anh Vũ Văn Cường (35 tuổi, Giám đốc một công ty du lịch kiêm Giảng viên đào tạo ngành Du lịch tại Hà Nội) đã có những chia sẻ hết sức cụ thể và thú vị về câu chuyện triệt sản của mình. Anh Cường cho biết, sau khi may mắn có 3 đứa con, 2 trai, 1 gái, anh bắt đầu tìm hiểu về vấn đề triệt sản nam để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Qua quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy đa phần các bài viết đều nói phụ nữ triệt sản sẽ gặp nhiều tác dụng phụ, thậm chí thay đổi tính tình, hay cáu gắt... và nhiều nguy cơ hơn nam giới.

Trên hết, vì bà xã đã phải trải qua 3 lần sinh mổ nên anh Cường cũng muốn một lần ít nhiều thử cảm giác mổ xẻ, dao kéo mà vợ đã trải qua. Được một bác sĩ giới thiệu, anh Cường quyết định sử dụng gói triệt sản thắt ống dẫn tinh của BV Việt Đức.

Nguyên văn chia sẻ về quá trình triệt sản của anh Cường như sau:

1. Đăng ký thăm khám


- Đăng ký khám tại khoa Nam Khoa hiếm muộn BV Việt Đức: Khám lâm sàng, bác sĩ hỏi han và tư vấn về phương pháp triệt sản nam và những lưu ý... Sau khi mình đồng ý và ký vào các giấy tờ thì sẽ đi xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X Quang, điện tim...

Sáng khám thì chiều sẽ có kết quả, mình lên gặp bác sĩ và sẽ được tư vấn cũng như hỏi thêm 1 lần nữa xem đã quyết định chắc chắn chưa. Đồng thời bác sĩ dặn dò một số lưu ý và hẹn lịch phẫu thuật sau 1 tuần.

- Trước ngày phẫu thuật 1 ngày bệnh viện gọi nhắc nhở và dặn dò.

2. Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

- Sáng ngày thực hiện phẫu thuật, 2 vợ chồng có mặt làm thủ tục nhập viện.

Có 2 phương pháp gây tê, đó là gây tê tại chỗ (có thể sau 3 tiếng phẫu thuật là được về nhưng sẽ đau hơn) hoặc gây tê tủy sống (phải nằm lại ít nhất 1 đêm nhưng không có cảm giác đau). Sau khi cân nhắc mình chọn gây mê tại chỗ vì sáng hôm sau vẫn phải đi dạy, sau đó vào phòng chờ.

 

Anh Cường trước khi vào phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

- Đầu giờ chiều điều dưỡng thông báo đi phẫu thuật, lúc này mình mới bắt đầu có chút hồi hộp. Thời gian bắt đầu vào phòng phẫu thuật cho đến khi xong khoảng 35 phút, trong đó khoảng 20 phút là các khâu chuẩn bị. Mình cũng tranh thủ hỏi bác sĩ là có nhiều người làm giống em không? Bác sĩ trả lời không nhiều và khi thực hiện còn gọi thêm 1 số đồng nghiệp, cấp dưới vào xem, giống kiểu tranh thủ vào mà học hỏi đi ít ca như thế này lắm.

Thời gian phẫu thuật thắt ống dẫn tinh 2 bên hết khoảng 15 phút. Quá trình phẫu thuật và thao tác không gây đau lắm mặc dù mình chuẩn bị tinh thần là sẽ khá đau khi lựa chọn gây tê tại chỗ. Thực tế khá nhẹ nhàng, ít đau, nhanh chóng, không khí trong phòng mổ cũng vui vẻ và thoải mái, bác sĩ còn trêu mình bảo: "Ông này chứng tỏ yêu vợ nhỉ".

- Sau phẫu thuật mình lại được đẩy về phòng ban đầu, hết thuốc tê vẫn không thấy đau lắm chỉ hơi vướng víu một chút vì có bông gạc. Nằm một lúc là mình có thể đi lại bình thường, vài tiếng sau thì vợ làm thủ tục ra viện và chở mình về nhà.

 


Anh Cường thấu hiểu những vất vả của bà xã trong vấn đề bầu bí, sinh nở nên quyết định triệt sản để đỡ vợ phần nào.

3. Sau phẫu thuật:

- Tối hôm ấy mình vẫn tắm rửa, sáng ngày hôm sau đi dạy bình thường.

- 1 tuần sau mình đã có thể đi đá bóng.

- Sinh hoạt vợ chồng vẫn như bình thường, thậm chí còn tốt hơn vì tâm lý thoải mái và tự tin hơn.

- Xin nhắc lại triệt sản nam là thắt ống dẫn tinh chứ không phải thiến (cắt bỏ tinh hoàn). Giọng nói của mình vẫn y nguyên, tính tình vẫn nam tính, râu ria mọc bình thường...


4. Chi phí và lưu ý:

- Tổng chi phí khá rẻ: Hơn 4 triệu theo bảng kê + tiền thuốc mua theo đơn bác sĩ kê hơn 1 triệu nữa, "tổng thiệt hại" là khoảng 5,5 triệu.

- Có khá nhiều cách thực hiện kế hoạch hoá gia đình nhưng mình lựa chọn cách này, nói thật với anh em là rất nhẹ nhàng.

- Triệt sản cũng có nhiều phương pháp, thời điểm phù hợp, tuỳ mỗi gia đình chúng ta hãy lựa chọn cách làm và thời điểm phù hợp nhất.

 


Chia sẻ của anh Cường đã thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người. Rất nhiều chị em đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với anh vì thực tế không có nhiều người đàn ông nghĩ được như vậy cho vợ. Đồng thời, chị em cũng gửi lời cảm ơn anh vì đã có những chia sẻ phần nào giúp cánh mày râu thấu hiểu hơn những vất vả của chị em phụ nữ.

Ban đầu anh Cường cũng đắn đo về việc tiết lộ chuyện riêng tư. Nhưng sau đó, anh quyết định thoải mái và thẳng thắn chia sẻ với mong muốn có thể làm thay đổi một phần suy nghĩ của đàn ông về chuyện triệt sản nam. Ông bố 3 con cũng rất vui vì khi sau khi chia sẻ câu chuyện của mình, đã có rất nhiều anh em nhắn tin để hỏi thêm về vấn đề này.

"Tại sao cứ là phụ nữ mà không phải đàn ông triệt sản?" - tâm sự hài hước của ông bố 3 con triệt sản thay vợ khiến chị em cảm ơn rối rít - Ảnh 6.

Theo Nhịp Sống Việt