Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Trung Quốc cấm chương trình nước ngoài từ mầm non tới THCS


Từ ngày 1/9, Trung Quốc dừng dạy chương trình nước ngoài trong trường học, từ mẫu giáo đến lớp 9 (K-9); cấm tổ chức nước ngoài sở hữu và kiểm soát trường tư.

Theo Luật khuyến khích giáo dục tư nhân công bố hôm 14/5, thành viên của ban giám đốc hoặc bộ phận ra quyết định của các trường K-9 phải là người Trung Quốc và có đại diện của chính quyền. Các trường này không được tổ chức kỳ thi đầu vào hoặc tuyển sinh sớm.

Đây được xem là động thái mới nhất trong chuỗi biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát lĩnh vực giáo dục đang phát triển nhanh của Trung Quốc. Hiện các trường tư K-9 ở Trung Quốc vẫn dạy cả chương trình trong nước lẫn nước ngoài. Học sinh lớp 9 có độ tuổi 15-16.

Học sinh ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, trong giờ tan trường hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cũng siết chặt các quy định nhằm kiểm soát ngành dạy thêm tư nhân đang bùng nổ. Cách này được cho là giảm sức ép học tập cho học sinh, đồng thời thúc đẩy tỷ lệ sinh nhờ chính sách hỗ trợ các gia đình giảm chi phí sinh hoạt.

Luật mới ban hành được đánh giá nghiêm ngặt hơn dự kiến đối với các trường giáo dục bắt buộc (K-9). Dự đoán doanh thu cùng lợi nhuận của các trường này sẽ gặp thách thức.

Nguồn https://vnexpress.net