Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Tăng chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn ở trẻ em


Sự gia tăng sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn trong đại dịch COVID-19 có thể gây chấn thương mắt ở trẻ em. Chấn thương liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi cồn chưa bay hơi và trẻ dụi mắt.

Sử dụng dữ liệu từ cơ quan kiểm soát chất độc của Pháp và một bệnh viện trẻ em ở Paris, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chấn thương mắt ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng gấp bảy lần trong khoảng thời gian 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8) vào năm 2020 so với năm 2019. Tiến sĩ Sonal Tuli, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), người đã xem xét kết quả nghiên cứu cho biết, chấn thương mắt do tiếp xúc với nước rửa tay có cồn gặp thường xuyên hơn trong đại dịch COVID-19.

 Theo các nhà nghiên cứu, nước rửa tay chủ yếu chứa cồn ethanol hoặc isopropyl (60% đến 95%), là những chất độc hại đối với các cấu trúc mỏng manh như mắt. Chấn thương liên quan đến dung dịch vệ sinh này có thể xảy ra khi cồn chưa bay hơi và trẻ dụi mắt.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều ở mức độ tương đối nhẹ với các biểu hiện: Đau mắt, cảm giác ngứa ran hoặc viêm cấp tính, sưng và xung huyết kết mạc. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị chấn thương từ vừa đến nặng liên quan đến tổn thương giác mạc. Một số trẻ em bị tổn thương giác mạc nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cho biết thêm, trong khi không có trường hợp nào trong năm 2019 liên quan đến việc tiếp xúc với nước rửa tay nơi công cộng, thì năm 2020, đã có các trường hợp xảy ra, hầu hết ở các nơi công cộng, các trung tâm mua sắm…

Nguồn https://suckhoedoisong.vn