Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Thư viện đóng cửa, em bé 5 tuổi tự viết sách


Không thể mượn sách do thư viện đóng cửa tránh dịch, Egypt Bush ở Queens, New York tự sáng tác và xuất bản truyện của riêng mình.

Trước đại dịch, mỗi tuần, Egypt Bush ở Queens, New York đều tới thư viện, mượn về 10-14 quyển truyện để mình và em trai đọc trước giờ đi ngủ. Do Covid-19, từ tháng 3, thư viện đóng cửa khiến thú vui của Egypt bị gián đoạn.

"Lúc ấy, chúng tôi còn 10-12 quyển sách chưa trả. Con bé cứ đọc đi đọc lại", mẹ Egypt là Shaleem Bush kể.

Rahiem, bố Egypt vẫn luôn cùng con đọc truyện trước giờ đi ngủ, Một hôm, anh gợi ý con gái tưởng tượng một câu chuyện mới thay vì cứ xem những quyển sách cũ. Nghe lời bố, cô bé 5 tuổi bắt đầu sáng tạo và ghi chép vào sổ tay.

Thấy các câu chuyện của con gái có thể làm thành sách, Shaleem liên hệ một người bạn làm nghề thiết kế đồ họa nhờ giúp đỡ. Kết quả, từ tháng 6 đến nay, Egypt đã xuất bản ba quyển truyện mang tên Thị trấn Siêu Anh hùng, Gia đình Siêu Anh hùng, Trường học Siêu Anh hùng kèm một cuốn sách tô màu.

Mới năm tuổi, Egypt đã trở thành tác giả truyện thiếu nhi. Ảnh: New York Post

Tác phẩm của Egypt kể về những người bình thường bỗng có siêu năng lực và dùng nó để hỗ trợ cộng đồng. Ví dụ, Thị trấn Siêu Anh hùng tập trung vào cuộc chiến chống lại Covid-19 với những anh hùng là bác sĩ, y tá và tài xế xe bus như bố Egypt. Đặc biệt, nhân vật chính trong các truyện này đều là một bé gái gốc Phi, lấy cảm hứng từ chính tác giả nhí. Theo Shaleem, đây cũng là cách Egypt thêm tự tin bởi các tác phẩm thiếu nhi ở Mỹ hiếm khi xuất hiện nhân vật da màu.

Truyện của Egypt được bán tại cửa hàng mỹ phẩm và tiệm làm móng gần nhà. Cô bé cũng đọc sách qua mạng cho bạn bè ở lớp cùng nghe.

"Sau khi tiếp xúc với Egypt, những đứa trẻ khác cũng muốn viết sách", Shaleem nói, tiết lộ thêm trong bốn tháng, con gái đã bán được gần 1.000 quyển truyện.

Egypt thừa nhận việc sáng tác không dễ song vẫn hy vọng có thể xuất bản 100 quyển sách.

"Cháu sẽ không bỏ cuộc", cô bé quả quyết.

Nguồn https://vnexpress.net