Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

10 kỹ năng sống trẻ cần thành thục trước khi lên 6, sẽ có lợi khi trưởng thành


Các kỹ năng sống không chỉ giúp con thích nghi, xử lý các tình huống nhanh nhẹn, khéo léo hơn mà còn giúp con rèn luyện sự ngăn nắp, tỉ mỉ, cách giao tiếp với người khác…

Học kỹ năng sống là công việc cả đời của con trẻ. Nhưng ngay từ những ngày đầu đời, việc được bố mẹ hướng dẫn và chỉ bảo các kỹ năng sống sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình học hỏi và hòa nhập sau này. Dưới đây sẽ là những kỹ năng sống mà bố mẹ có thể trang bị cho con trước khi lên 6 tuổi nhé:

Dạy bé làm việc nhà

Không đơn giản là việc nhà giúp bé hiểu chuyện lao động, mà sau này, còn rèn luyện tính sạch sẽ và ngăn nắp cho bé. Khi con lớn lên, có ngôi nhà của riêng mình thì khả năng này sẽ giúp con biết biến ngôi nhà thành nơi thoải mái nhất. Bố mẹ có thể lên danh sách cho bé các việc như dọn dẹp giường, rửa bát đũa, quét nhà, thu dọn giấy vụn… Để con có động lực, bố mẹ có thể mua cho con một chiếc khăn lau chùi xinh xắn làm của riêng hay 1 giỏ đồ chơi đặc biệt.

Con biết so sánh khi mua sắm

Thông thường, khi con nhìn thấy một hộp kẹo hay một món đồ chơi thì ngay lập tức sẽ vòi vĩnh bố mẹ là “con muốn nó, bố mẹ hãy mua nó cho con đi”. Đối với việc mua sắm, trẻ hoàn toàn không nghĩ đến chuyện giá cả, huống chi là việc so sánh các món hàng với nhau.

Vì thế, người làm bố mẹ sẽ chủ động dạy con cái mình. Lần tới, nếu đi mua sắm và con đòi mua một món nào đó. Bố mẹ hãy lấy điện thoại tìm kiếm những món đồ giống hệt vậy và giúp con so sánh giá cả, đo lường chất lượng. Từ từ con cái bạn sẽ hình thành nên thói quen suy nghĩ và so sánh các món đồ khi mua sắm.

Con biết giặt, làm sạch những món đồ vừa sức

Khi bé lớn khoảng 4-5 tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn con dùng máy giặt, phơi và gấp quần áo. Cách làm này giúp con học thêm kỹ năng sống mà cũng giúp bố mẹ bớt phần gánh nặng.

Bố mẹ có thể chỉ con cách phân biệt màu sắc và chất liệu quần áo. Sau khi quần áo được phơi khô thì hãy dạy trẻ cách sắp xếp quần áo, từ việc gấp những chiếc áo phông đơn giản đến việc phân loại quần áo theo mùa. Dần dà, con sẽ học được toàn bộ quá trình làm sạch quần áo và sắp xếp chúng.


Kỹ năng gọi món ở nhà hàng

Nhiều bố mẹ đưa con đến nhà hàng thì hay gọi món thay cho các bé luôn. Lần tới, bố mẹ hãy khuyến khích con đặt bữa ăn cho mình, tất nhiên là trong một khoảng giá nhất định. Thói quen gọi món giúp bé có thêm niềm vui ăn uống và tăng sự tự tin cho bản thân.

Bố mẹ hãy chọn nhà hàng có thực đơn bằng hình ảnh để trẻ dễ lựa chọn hơn. Ngoài ra, khi trẻ cố gắng giao tiếp với người phục vụ cũng rèn con tự tin trong giao tiếp cá nhân. Bố mẹ cũng đừng quên dặn con cái lễ phép và bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ của người khác.


Biết chuẩn bị cho bản thân trước khi đi ra ngoài

Bố mẹ có thể khuyến khích con chuẩn bị trước khi đi học, đi chơi hay đến các lớp học năng khiếu, đi thăm họ hàng… Hướng dẫn con nên chuẩn bị quần áo, đồ đạc vào tối trước khi đi ngủ. Sau đó là chỉnh đồng hồ báo thức, vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, con có thể mang theo những vật dụng cần thiết như túi xách, khăn, nước rửa tay khô, giày, mũ nón hoặc ô.

Nếu con còn nhỏ chưa nhớ hết được, bố mẹ có thể chụp ảnh giúp bé rồi in ra để làm sơ đồ. Ví dụ như: thức dậy – đánh răng – thay quần áo – chải đầu – mang cặp – mang giày – đi học.

Quá trình phát triển của con cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, hướng dẫn từ bố mẹ. Nhưng nhìn chung nên rèn luyện con càng sớm càng tốt. Khi con thành thục các kỹ năng sống cơ bản, con có thể học hỏi và thích nghi tốt hơn sau này nhé!

Nguồn Beyeu