Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Dịch bệnh đã được kiểm soát, cha mẹ cần làm những gì cho con?


 

Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát. Nhưng chúng ta không được lơ là cảnh giác và phải “sống chung với dịch bệnh” một cách chủ động và có kế hoạch.

 


Cân bằng cuộc sống, cân bằng sức khỏe mùa dịch có lẽ là điều mà cha mẹ nào cũng nghĩ đến. Và nỗi lo lớn nhất của mỗi gia đình chính là những đứa trẻ phải trở lại trường. Vậy cần phải làm gì để con được an toàn mà không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, học tập của con?

 

Cân bằng thực đơn hàng ngày cho con

 

Thực đơn hàng ngày của bé có thể đã quá nhàm chán và thiếu chất do cha mẹ dự trữ đồ ăn. Việc để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến các giá trị dinh dưỡng sụt giảm. Thậm chí còn sinh ra những chất độc hại không tốt cho sức khỏe khi dùng.

 

Chính vì vậy, sau một thời gian dài dùng những thực phẩm như vậy, cha mẹ cần cân bằng lại các món ăn, bổ sung nhiều vitamin, chất xơ và đặc biệt là sử dụng thực phẩm tươi sống cho mỗi bữa ăn. Tránh dùng thực phẩm đông lạnh để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, hệ vi khuẩn đường ruột được tái tạo, cân bằng trở lại.

 


Trái cây và sinh tố cũng là một trong nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé, nhất là với thời tiết mùa hè như hiện nay.

 

Cân bằng sinh hoạt, học tập

 

Trong thời gian nghỉ học vì dịch, việc sinh hoạt, học tập của bé ít nhiều đã có sự thay đổi không tích cực: bé ngồi nhiều hơn, xem tivi nhiều hơn, ăn vặt nhiều hơn hoặc ngủ nhiều hơn. Việc học tập của bé sẽ không được quy củ như khi ở trường. Do đó, cha mẹ cần cùng con học bài mỗi tối và động viên nhiều hơn để bé trở lại trường hứng thú hơn.

 


Hơn nữa, vì nghỉ dịch ở nhà, các hoạt động ngoài trời của bé bị hạn chế. Cho nên, sau khi dịch bệnh đã tạm ổn định, cha mẹ nên cho bé đi chơi công viên nhiều hơn, cùng bé vận động thường xuyên để nâng cao thể chất và chủ động bảo vệ sức khỏe.

 

Cân bằng sức khỏe cho cả nhà

 

Dù dịch bệnh không còn lây lan rộng như trước nhưng không có nghĩa là dịch bệnh đã hết. Chúng ta vẫn cần “phòng thủ” mọi lúc mọi nơi, bởi không biết lúc nào virus mới đến “hỏi thăm” bạn, con bạn hay người thân của bạn.

 


Cho nên, ngay từ bây giờ bạn vẫn phải luôn duy trì các biện pháp phòng tránh dịch như ngày đầu cho bé và cả nhà. Luôn dùng khẩu trang khi ra đường, đến chỗ đông người. Luôn rửa tay trước khi ra ngoài và sau khi về đến nhà. Lau chùi, dọn dẹp phòng ở, dụng cụ… thường xuyên. Và điều quan trọng nhất là đừng quên bổ sung các sản phẩm, thực phẩm tăng đề kháng cho bé từ bên trong.

 

Việc cân bằng sức khỏe từ bên trong và bên ngoài là rất quan trọng. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn mọi “con đường” mà virus, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Đây cũng chính là việc cha mẹ cần làm thường xuyên, đều đặn và song song để duy trì cho bé một sức khỏe ổn định.

 

https://suckhoedoisong.vn