Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Thanh Hóa: Hiệu trưởng cắt hơn 1.700 suất ăn của học sinh và gợi ý tiền 'chạy' việc


Vừa qua, UBND TP Thanh Hóa đã công bố kết luận thẩm tra, xác minh về một số sai phạm xảy ra tại Trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa), do bà Ngô Thị Hồng Lê làm hiệu trưởng. Trong nhiều nội dung sai phạm, nghiêm trọng nhất phải kể đến việc bà Lê đã bắt các giáo viên cắt tổng 1.746 suất ăn của học sinh và gợi ý nhận tiền chạy hợp đồng dài hạn cho 3 trường hợp là giáo viên đang công tác tại trường.

Cụ thể: Kết luận nói trên gồm 7 nội dung, liên quan đến công tác thu chi tiền học phẩm; tiền hoạt động lễ hội; tiền đồ dùng phục vụ bán trú; tiền vệ sinh trường lớp; ăn bớt tiền ăn của học sinh; Hiệu trưởng nhà trường nhận tiền “chạy” việc cho giáo viên; và tự đặt ra các quy định hà khắc đối với giáo viên.

Đoàn thanh tra xác định, bà Ngô Thị Hồng Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm, nhưng không đưa vào sổ sách và đem chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết định chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, dùng mua tài liệu tại Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố…

Trong năm học 2018-2019, nhà trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017-2018 và 2018-2019 thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu.

Đặc biệt, một trong những sai phạm của bà Lê dư luận và các phụ huynh có con đang học tại nhà trường hết sức bức xúc là: Từ tháng 9-12/2018, bà Lê đã bắt các giáo viên phải cắt 1.746 suất ăn trong gần 4 tháng của các học sinh.

Cụ thể, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20-25 suất ăn so với thực tế. Tổng số suất bị cắt là 1.746 suất ăn, trị giá gần 42 triệu đồng. Riêng đối với nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên đang dạy hợp đồng tại trường tổng số tiền 130 triệu đồng để “chạy” ký hợp đồng dài hạn, UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an TP Thanh Hóa vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc.

Từ những nội dung đã được xác minh, làm rõ, UBND TP Thanh Hóa kết luận: Trách nhiệm chính để xảy ra nhiều sai phạm là bà Ngô Thị Hồng Lê. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Hiệu phó, kế toán và thủ quỹ nhà trường. UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác. Đồng thời, yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.  

Nguồn http://daidoanket.vn