Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

3 điều bố mẹ nên làm để trẻ luôn thấy mình được yêu thương


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bố mẹ không quan tâm, chú ý đến bé thì bé có thể sẽ cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi ở xa bố mẹ.

Sự quan tâm, chú ý của bố mẹ vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bố mẹ không tạo cảm giác thân thiết, gắn bó với con cái, bé có thể sẽ bị căng thẳng, bất an khi đi học ở trường. Điều này ảnh hưởng khá tiêu cực đến sự phát triển não bộ của bé. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cải thiện việc này.

Trong cuốn sách "Rest, Play, Grow: Making Sense of Preschoolers" của nhà tâm lí học nổi tiếng Deborah MacNamara, tầm quan trọng của sự gắn bó giữa bố mẹ và con cái đã được đề cập đến. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc định hình tính cách của bé.

Để giúp bé cảm thấy luôn được yêu thương, quan tâm, bố mẹ nên làm theo 3 quy tắc đơn giản sau:

1. Thu hút sự chú ý của bé

Sợi dây liên kết giữa bố mẹ và bé vô cùng quan trọng. Để thiết lập mối liên kết này, bố mẹ cần phải thu hút sự chú ý của bé. Khi giao tiếp với bé, bố mẹ nên dùng cả ánh mắt để giao tiếp. Đồng thời hãy đến gần bé khi trò chuyện. Bố mẹ cũng có thể cùng bé chơi trò chơi hoặc hỏi thăm bé về ngày hôm nay của bé đã diễn ra như thế nào. Theo thời gian, những thói quen này sẽ giúp tạo mối quan hệ gần gũi, ấm áp giữa bố mẹ và con cái. Bé sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi nói chuyện, chơi đùa cùng bố mẹ.

2. Xây dựng vòng kết nối giao tiếp của trẻ

Bố mẹ không thể dành 100% thời gian của họ với con cái. Vì vậy tạo ra một vòng tròn kết nối cho bé là rất quan trọng cho sự phát triển trong tương lai. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần giúp bé tin tưởng vào những người trong vòng tròn kết nối.

Bản năng tự nhiên của trẻ em khá nhút nhát vì thế bé sẽ không cởi mở và muốn làm quen với người bé không tin tưởng. Vì thế bố mẹ cần phải thật cẩn thận trong việc giới thiệu người mới với bé. Hãy đảm bảo rằng mọi việc diễn ra vui vẻ và thoải mái. Để giúp việc này dễ dàng hơn, bố mẹ có thể làm theo các cách sau đây:

- Trở thành người dẫn dắt mối quan hệ: Khi bố mẹ muốn giới thiệu cho bé ai đó hãy giúp bé hiểu rằng mối quan hệ này được chấp nhận và bố mẹ sẽ là giữ vai trò dẫn dắt.

- Tính cách tương đồng: Cách tốt nhất để giúp bé cảm thấy gắn kết với người khác là tìm những điểm chung. Để làm điều này, các bận phụ huynh nên hướng bé tập trung vào các điểm tương đồng như sở thích, trải nghiệm, sự lo lắng với người mình muốn bé làm quen.

- Duy trì cảm giác tin cậy và kết nối: Trẻ em có xu hướng bắt chước thái độ của bố mẹ đối với người lớn khác. Khi một đứa trẻ thấy rằng bố mẹ tin tưởng và thân thiện với người khác, bé cũng sẽ có cảm giác tương tự.

- Duy trì vai trò của bố mẹ: Dù vòng tròn giao tiếp của bé lớn thế nào, thì vai trò của bố mẹ vẫn là quan trọng nhất. Để làm điều này, bố mẹ nên giải thích rõ ràng cho bé hiểu rằng ai là người bé nên tìm đến khi cần giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

- Duy trì thói quen hàng ngày: Các thói quen hàng ngày giúp bé cảm thấy an toàn, tự tin và dễ hiểu. Vì vậy nếu bố mẹ thực hiện cùng một thói quen hàng ngày khi rời khỏi nhà và đón bé từ trường về, nó sẽ giúp bé có thái độ tốt hơn với trường học và giáo viên.

3. Chia tay đúng cách với bé

Trẻ em cực kì khó khăn để vượt qua việc chia tay với bố mẹ khi đi học, đặc biệt với các bé dưới 6 tuổi. Để giúp bé dễ dàng hơn trong việc này, bố mẹ có thể đưa cho bé giữ ảnh, món đồ yêu thích của mình hay gọi video cho bé giữa giờ học. Đồng thời mẹ có thể hứa với bé nếu bé học ngoan thì sẽ đưa bé đi chơi.

Theo Eva