Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cách chức Hiệu trưởng cắt xén tiền ăn của trẻ


Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang hôm nay, 28/8, công bố quyết định của Chủ tịch UBND huyện Châu Thành về việc thi hành kỷ luật đối với bà Đỗ Thị Hoàng Yến, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Đông Thạnh, bằng hình thức cách chức.

Ngành Giáo dục đã tổ chức xin lỗi và hoàn tiền lại cho phụ huynh học sinh trường Mẫu giáo Đông Thạnh.

Quyết định nêu rõ, bà Đỗ Thị Hoàng Yến vi phạm tại Điểm d, Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ “Vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Trước đó, tháng 8/2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đã ban hành kế hoạch số 382 quy định về việc tổ chức dạy bán trú ngành học mầm non năm học 2017-2018. Trong đó, có quy định về mức thu “tiền ăn không quá 18.000 đồng/ngày/trẻ”, có sự thống nhất của phụ huynh học sinh, kèm theo biên bản xác nhận của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai kế hoạch, phía cha mẹ học sinh có thêm yêu cầu tổ chức ăn sáng cho các bé. Trước ý kiến này, bà Đỗ Thị Hoàng Yến đã tổ chức họp phụ huynh để thỏa thuận mức thu 7000 đồng/ngày/trẻ.

Sau một thời gian tiến hành thu tiền và tổ chức ăn sáng cho các bé, trường Mẫu giáo Đông Thạnh bị tố cáo nhiều vấn đề liên quan đến công tác bán trú. Trước tình hình đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đã ra chỉ đạo chấm dứt việc tổ chức ăn sáng cho trẻ tại ngôi trường này.

Ngoài ra, xã Đông Thạnh cũng chỉ đạo Ủy ban kiểm tra của xã thành lập Tổ giải quyết tố cáo để thẩm tra, xác minh. Qua điều tra, Tổ giải quyết tố cáo xác định: Trong quá trình lãnh đạo, điều hành bà Đỗ Thị Hoàng Yến đã có những việc làm sai quy định.

Cụ thể, ngoài thực hiện theo thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, thu 18.000 đồng/ ngày/trẻ gồm 2 bữa ăn chính trưa và chiều. Bên cạnh đó, trường còn thu thêm tiền ăn sáng 7.000 đồng/ngày/trẻ khi chưa có chủ trương của của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Đảng ủy cũng như UBND xã Đông Thạnh.

Trong 33 ngày học, bà Yến đã chỉ đạo thu hơn 10 triệu đồng cho 1.400 phần ăn sáng. Nhưng thực tế, số tiền này các bé không được ăn, mà bị cắt xén chia cho giáo viên đứng lớp, cấp dưỡng, bảo vệ, văn phòng, thủ quỹ. Sau đó, phần ăn sáng được lấy từ phần ăn của buổi trưa và buổi chiều bù qua. Hơn nữa, bà Yến còn chỉ đạo giáo viên lấy thêm 2.000 đồng/ngày/trẻ tiền phụ thu để mua xà phòng, sữa tắm, nước tẩy, giấy vệ sinh trong trường. Tổng số tiền phụ thu này khoảng 2,2 triệu đồng. 

Trước những sai phạm trên, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Châu Thành đã công bố Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Yến, bằng hình thức cách chức Chi ủy viên Chi bộ trường Mẫu giáo Đông Thạnh.

Đồng thời, ngoài việc báo cáo giải trình gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành cũng đã tổ chức xin lỗi và hoàn tiền lại cho phụ huynh học sinh.

Nguồn http://baophapluat.vn