Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cảnh giác trước nguy cơ mất an toàn trường học mùa lễ hội


Theo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018, nhiều trường học trên địa bàn sẽ chọn thời điểm đầu năm mới để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao.


Các hoạt động ngoại khóa là rất bổ ích cho học sinh tuy nhiên vấn đề an toàn cần phải được chú trọng hơn nữa.Thời điểm đầu năm mới cũng là lúc kết thúc học kỳ I, nhiều trường lựa chọn tổ chức tham quan, dã ngoại đến các di tích lịch sử nhằm giáo dục nếp sống văn hóa, truyền thống lịch sử cho học sinh.


Mong muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh khi tham gia các hoạt động trên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho rằng, quan trọng nhất là giáo dục cho học sinh về nguy cơ gây tai nạn, thương thích thường gặp trong các hoạt động ngoại khóa. Công tác này cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh.


Khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường phải xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể. Hiệu trưởng phải là người trực tiếp kiểm tra, giám sát nội dung chương trình, kịch bản.


Cụ thể, các tai nạn thương tích thường gặp phải khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tham quan là tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc thực phẩm...


Một mối quan tâm khác là việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao trong khuôn viên nhà trường cũng có thể dẫn tới các nguy cơ người lạ có thể vào được trường học.


Để đảm bảo an toàn trong khuôn viên nhà trường, các trường học sẽ phải tập huấn nâng cao kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại trẻ em cho nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong nhà trường; tuyên truyền cho chính các cha mẹ học sinh về việc chăm sóc, giáo dục giới tính và bảo vệ con em mình phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.


Để bảo vệ tốt nhất cho học sinh, các trường sẽ phải tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát chặt chẽ khách đến liên hệ công tác, người lạ vào trường học, giám sát các phương tiện xe cơ giới ra vào trường học.
Bên cạnh đó là các biện pháp thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh lớp học, giám sát căng tin bán đúng hàng hóa theo quy định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Nguồn http://www.giaoduc.edu.vn