Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

250 triệu trẻ em có nguy cơ chậm phát triển vì đói nghèo


Theo một số nghiên cứu gần đây của The Lancet - một trong những tạp chí y khoa uy tín nhất, có trụ sở ở Mỹ, Anh và Trung Quốc - gần 250 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển đang có nguy cơ chậm phát triển vì bị còi cọc và đói nghèo. Bên cạnh đó, trẻ em ở các nước có thu nhập trung bình và thu nhập cao cũng có nguy cơ này.


Nhân viên y tế truyền thông dinh dưỡng cho người dân bản. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)


Theo ước tính của UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc), hàng triệu trẻ em đang sống những năm đầu đời trong một môi trường không được khuyến kích, không an toàn, rất có khả năng phải đối mặt với nhiều nguy cơ chậm phát triển.


Thông tin trên được UNICEF Việt Nam đưa ra ngày 10/1, khi công bố Chiến dịch Thời gian đầu đời quan trọng - một chiến dịch mới do LEGO Foundation hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của 1.000 ngày đầu đời của trẻ và tác động của những trải nghiệm đầu đời đối với sự phát triển của não bộ.


Theo UNICEF, trong thời kỳ của nhiều cơ hội quan trọng này, các tế bào não có thể tiến hành đến 1.000 kết nối mỗi giây - đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. Những kết nối này góp phần vào sự phát triển chức năng của não và khả năng học hành của trẻ, và tạo nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ trong tương lai.


Những trẻ không được chăm sóc đầy đủ, bao gồm không có được dinh dưỡng phù hợp, không được khuyến khích phát triển, không có tình yêu và không được bảo vệ khỏi sức ép và bạo lực - có thể cản trở sự phát triển của những kết nối quan trọng này.


Chiến dịch khởi đầu với sáng kiến Ăn-Chơi-Yêu thương (EatPlayLove) - một sáng kiến được triển khai trên báo mạng và báo in nhằm hướng tới cha mẹ và người chăm sóc trẻ có chung mối quan tâm về việc trí não trẻ phát triển thế nào.


Những tài liệu trong sáng kiến giải thích một cách khoa học và dễ hiểu, minh họa sinh động nhằm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tiếp tục tận dụng tối đa cơ hội có một không hai này để tạo cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất có thể.


Thông qua sự tham gia của các gia đình, sáng kiến này nhằm tạo ra nhu cầu cần có những dịch vụ phát triển tuổi thơ chất lượng với chi phí phải chăng và kêu gọi các các Chính phủ đầu tư vào các chương trình tập trung vào trẻ em dễ bị tổn thương nhất.


Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng của tất cả trẻ em để có thẻ phát triển hết tiềm năng của mình. Điều này đặc biệt quan trọng cho những trẻ em nghèo./.


Theo HNM