Xã hội
   Công nhân chưa an tâm về chỗ gửi con
 

TP HCM cần xem xét cấp phép đối với các cơ sở mầm non đủ điều kiện nuôi dạy trẻ và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sáng 12-11, UBND TP HCM đã tổ chức chương trình tổng kết đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCX-KCN" giai đoạn 2015-2020 (Đề án 404).

Khó gửi con khi tăng ca

Thực hiện đề án, UBND các quận, huyện quan tâm đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các phòng giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ sư phạm thực hiện tốt công tác chăm sóc trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại trường. Đến nay, việc thực hiện nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi đã được triển khai đại trà ở 24 quận, huyện và mang lại một số kết quả.

Con công nhân học tại Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM)

Song song đó, TP đã triển khai thực hiện thí điểm kế hoạch hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân (CN) tại KCX-KCN TP từ năm 2016-2020 áp dụng thí điểm tại quận Bình Tân và Thủ Đức. Cụ thể, các trường giữ trẻ từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút từ thứ hai đến thứ sáu (1 giờ/ngày); từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút cho ngày thứ bảy (10 giờ/ngày) và để bảo đảm an toàn thì chỉ thực hiện giữ ngoài giờ cho trẻ từ 3-5 tuổi. TP đã hướng dẫn các quận, huyện thực hiện đầy đủ chế độ hỗ trợ đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non tham gia giữ trẻ ngoài giờ. Dù đạt được một số kết quả khả quan, song theo phản ánh của nhiều CN, việc gửi con tại các cơ sở giữ trẻ gặp nhiều bất tiện. Trường Mầm non KCX Tân Thuận chỉ giữ bé đến 17 giờ 30 phút và các nhà trẻ công khác thì không giữ trẻ ngoài giờ, trả trẻ lúc 16 giờ 30 phút và không giữ trẻ ngày thứ bảy trong khi CN phải tăng ca thường xuyên và làm việc thứ bảy. Điều này khiến phần lớn CN phải gửi con ở nhà trẻ tư nhân hoặc nhóm trẻ gia đình. "Nhiều vụ trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị lạm dụng, khiến chúng tôi rất lo lắng, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý làm việc. Vì thế, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh thời gian giữ trẻ phù hợp để việc gửi con của CN được thuận tiện hơn" - chị Bùi Thị Hoa, CN Công ty TNHH FAPV - KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), góp ý.

Bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên

Bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP, cho biết hiện các KCX-KCN TP có 17 KCX-KCN với gần 1.200 doanh nghiệp hoạt động. Tổng số lao động các KCX-KCN TP là hơn 288.000, trong đó lao động nữ 168.000 người (chiếm 58,5%), lao động ngoại tỉnh 173.000 người (chiếm 60,1%). Hiện các KCX-KCN TP có 18 trường mầm non, song chỉ tiếp nhận 6.300 con CN. "Số trường mầm non hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con của CN, rất nhiều CN phải gửi con tại các cơ sở tư thục, nhóm trẻ. Vì thế, TP cần ưu tiên dành quỹ đất cho giáo dục mầm non; xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục mầm non trong dài hạn, bảo đảm quy mô trường, lớp, số trẻ/nhóm, lớp đáp ứng với nhu cầu thực tế. Song song đó, TP ban hành chính sách thu hút đầu tư cho giáo dục mầm non, mẫu giáo ở các KCN-KCX TP; tạo điều kiện cấp phép đối với các cơ sở mầm non đủ điều kiện nuôi dạy trẻ và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, để xảy ra nguy hiểm cho trẻ" - bà Thùy đề xuất.

Theo bà Đỗ Thị Yến - Chủ tịch Hội LHPN quận Thủ Đức, TP HCM - sự gia tăng dân số cơ học quá nhanh dẫn đến việc xây dựng trường lớp chưa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ. Trường công chỉ đáp ứng thu nhận 40% tổng số trẻ, 60% trẻ còn lại phải học các trường ngoài công lập. Số lượng giáo viên, bảo mẫu thường xuyên biến động, chưa qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng nên việc chăm sóc, giảng dạy còn hạn chế. Bà Yến kiến nghị TP nên hỗ trợ kiện toàn, phát triển các nhóm trẻ độc lập, tư thục tại các KCX-KCN TP giúp CN có con dưới 36 tháng tuổi an tâm công tác. Đồng thời, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi đối với đội ngũ là chủ nhóm, giáo viên và người giữ trẻ.

Chia sẻ tại buổi tổng kết, bà Lê Hoàng Quyên, chủ nhóm trẻ Hoa Mặt Trời (huyện Nhà Bè, TP HCM), cho biết khi thực hiện đề án, việc lắp camera tại trường gặp rất nhiều khó khăn vì đa số phụ huynh là CN có thu nhập thấp. Tuy nhiên, trường đã lắp đặt camera phục vụ cho công tác quản lý. Theo bà Quyên, phụ huynh rất an tâm khi theo dõi con mình được sinh hoạt, vui chơi mà có sự giám sát của chủ cơ sở, các cơ quan chức năng. Thông qua các hình ảnh camera, trường tự tin giới thiệu đến phụ huynh các hoạt động của trẻ tại trường một cách bày bản. Việc lắp đặt camera mang lại nhiều thuận lợi cho người quản lý vì có thể theo dõi các hoạt động, nhắc nhở bảo đảm an toàn cho trẻ, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các tình huống. "Ban đầu, do chưa quen với việc được "giám sát" qua camera, các cô giáo có đôi phần áp lực, thiếu tự tin. Tuy nhiên, qua sự động viên của nhà trường, các cô đã biến "áp lực" thành "động lực", biến sự "hoài nghi" thành sự "tin tưởng" của phụ huynh" - bà Quyên chia sẻ. 

Nguồn https://nld.com.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cô giáo bạo hành trẻ 15 tháng tuổi nói gì trong bản tường trình? (13/11)
 Nhận danh sách đóng 15 khoản, phụ huynh mầm non Họa Mi bức xúc (10/11)
 Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi chứng kiến ngôi trường vùng cao tan hoang sau lũ (9/11)
 Thanh Hóa: Bé gái 3 tuổi bị bỏ quên trong nhà vệ sinh của trường học (5/11)
 Đề xuất mức phụ cấp của giáo viên mầm non - giải bài toán thiếu giáo viên (4/11)
 Bữa ăn học đường cải thiện tầm vóc sức khỏe, trí lực trẻ em Việt (4/11)
 Thị xã Hồng Lĩnh tuyển dụng 16 giáo viên Mầm non và Tiểu học (3/11)
 Phụ huynh TP.HCM vây trường trong đêm vì suất ăn của trẻ (3/11)
 Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục - đào tạo (2/11)
 Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 9 (29/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i