Bạn nhỏ quanh ta
   Nhiều nước cho học sinh nghỉ 3 đến 4 kỳ/năm
 

Nhiều nước trên thế giới chia học kỳ theo các ngày lễ lớn trong năm và cân nhắc lợi ích đối với phụ huynh, học sinh. Một năm học có thể gồm 3 đến 4 kỳ nghỉ.

Ở một số quốc gia, học sinh có kỳ nghỉ ít nhất hai lần mỗi năm. Thời gian học ở mỗi nước khác nhau, thậm chí mỗi bang, vùng trong một nước cũng không phân chia giống nhau.

Thời gian nghỉ xen kẽ giữa các học kỳ được sắp xếp phù hợp học sinh, phụ huynh và hoạt động của nước đó.

Học sinh Australia có 4 kỳ nghỉ mỗi năm. Ảnh: Alamy.

Tăng kỳ nghỉ từ 3 lên 4

Năm học ở Australia diễn ra từ tháng 1 đến tháng 12, chia làm 4 học kỳ với kỳ nghỉ xen giữa.

Học kỳ 1 bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, kết thúc vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 (thường gần với lễ Phục sinh). Học kỳ 2 bắt đầu vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, kéo dài đến cuối tháng 6.

Học kỳ 3 diễn ra vào nửa cuối tháng 7 đến nửa cuối tháng 9. Học kỳ 4 bắt đầu vào giữa tháng 10, kết thúc vào giữa tháng 12. Ngoài ra, mỗi bang, vùng ở nước này quy định ngày bắt đầu, kết thúc khác nhau.

Theo State Library Victoria, từ năm 1987, Australia chia năm học thành 4 học kỳ sau khi cân nhắc lợi ích đối với học sinh, giáo viên và cộng đồng. Trong khi đó, bang Tasmania vẫn áp dụng chương trình 3 học kỳ đến hết năm 2012. Đến năm 2013, bang mới chia lại thành 4 học kỳ để đồng nhất với các vùng khác.

Thông thường, các trường cho học sinh nghỉ hai tuần sau học kỳ 1 và học kỳ 3, nghỉ 3 tuần sau học kỳ 2 và 4. Quy định này có thể thay đổi ở một số vùng.

Australia cũng linh hoạt trong việc cho học sinh nghỉ. Năm 2000, Thế vận hội diễn ra ở Sydney. Do đó, bang New South Wales kéo dài kỳ nghỉ sau học kỳ 3 lên 3 tuần và bổ sung thời gian học bằng cách rút bớt thời gian nghỉ sau học kỳ tiếp theo xuống hai tuần.

Tại New Zealand, năm học kéo dài từ giữa tháng 2 đến tháng 12 và được chia làm 4 học kỳ từ năm 1996. Ngày mở đầu và kết thúc năm học không đồng nhất cho tất cả trường trên toàn quốc. Kỳ nghỉ giữa các học kỳ thường kéo dài hai tuần.

Nếu lễ Phục sinh vào nửa đầu tháng 4, học kỳ một thường bắt đầu trong khoảng từ ngày kỷ niệm Auckland (thứ hai gần nhất với 29/1) đến trước 7/2.

Học kỳ 2 bắt đầu vào thứ hai thứ hai sau lễ Phục sinh, kết thúc vào đầu tháng 7. Học kỳ 3 kéo dài từ giữa tháng 7 đến nửa cuối tháng 9. Học kỳ 4 bắt đầu vào nửa đầu tháng 10 và kết thúc trước 20/12.

Singapore cũng chia năm học thành 4 học kỳ. Học kỳ 1 từ tháng 1 đến tháng 3, có một kỳ nghỉ một tuần. Học kỳ 2 từ tháng 3 đến tháng 5, theo sau là kỳ nghỉ 4 tuần. Học kỳ 3 diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9, nghỉ một tuần trước khi bước sang học kỳ 4 từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc cuối tháng 10. Sau học kỳ này là kỳ nghỉ dài nhất năm, 7 tuần.

Việc chia năm học thành 4 học kỳ với 4 kỳ nghỉ cũng được áp dụng tại một số nước như Brazil, Philippines, Nam Phi.

Nhật Bản chia năm học thành 3 học kỳ, học sinh có 3 kỳ nghỉ mỗi năm. Ảnh: Toyokeizai.

3 kỳ nghỉ mỗi năm

Các trường ở Nhật Bản bắt đầu năm học mới vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Mỗi năm học được chia làm 3 học kỳ, phân cách bởi 3 kỳ nghỉ hè, đông và xuân.

Học kỳ thứ nhất kết thúc vào khoảng ngày 20/7. Với hầu hết trường tiểu học, THCS, THPT, kỳ nghỉ hè kéo dài từ 20/7 đến 31/8. Tuy nhiên, mỗi vùng có thể quy định thời gian nghỉ hè khác nhau.

Vì kỳ nghỉ hè không rơi vào thời điểm kết thúc năm học, giáo viên thường giao bài tập về nhà. Học sinh thậm chí vẫn phải đến trường tham gia các hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ.

Học kỳ thứ hai bắt đầu từ đầu tháng 9 và kết thúc vào 20/12. Sau đó, học sinh được nghỉ đông. Học kỳ thứ 3 bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc giữa tháng 3.

Học sinh ở Nigeria cũng có 3 kỳ nghỉ mỗi năm. Năm học bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến tháng 7 năm sau. Kỳ nghỉ đầu tiên kéo dài 3 tuần, rơi vào đầu tuần thứ ba của tháng 12 đến tuần đầu tiên tháng 1. Kỳ nghỉ thứ hai dài 10 ngày, thường rơi vào nửa cuối tháng 4. Kỳ nghỉ hè dài nhất, 8 tuần, vào khoảng 22/7 đến 13/9.

Hệ thống trường học ở Vương quốc Anh (Anh, Bắc Ireland, Scotland, xứ Wales) cũng chia làm 3 học kỳ với 3 kỳ nghỉ xen giữa. Tuy nhiên, ngày bắt đầu học kỳ ở Scotland và Bắc Ireland khác với các vùng còn lại.

Nhìn chung, học kỳ mùa thu bắt đầu vào đầu tháng 9, kết thúc vào tuần thứ hai của tháng 12. Trong đó, học sinh được nghỉ một tuần vào cuối tháng 10 và kỳ nghỉ Giáng sinh hai tuần trước khi chuyển sang học kỳ mùa xuân.

Học kỳ có nghỉ giữa kỳ dài một tuần vào giữa hoặc cuối tháng 2. Đến đầu tháng 4, học sinh nghỉ lễ Phục sinh dài hai tuần.

Học kỳ hè bắt đầu sau lễ Phục sinh, kết thúc vào tuần thứ 3 của tháng 7. Trong đó, cuối tháng 5, học sinh nghỉ một tuần giữa kỳ. Trường ở Vương quốc Anh kết thúc năm học bằng kỳ nghỉ hè dài 6 tuần.

Hệ thống giáo dục Anh với các phân chia như vậy được áp dụng ở nhiều nước, vùng lãnh thổ như Barbados, Hong Kong (Trung Quốc).

Nhiều nước khác như Pháp, Estonia, Malta, Guyana, Bồ Đào Nha cũng chia năm học thành 3 học kỳ, phân tách bởi các kỳ nghỉ.

Nguồn https://news.zing.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Trung Quốc: Giữa đại dịch, phụ huynh nhận chương trình GD sớm cho con tại nhà (12/2)
 Thần đồng nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 17 (17/1)
 Học sinh dân tộc Chăm giành giải nhì cuộc thi toán quốc tế (11/1)
 Nơi đào tạo những đứa trẻ Hoàng gia (31/12)
 Bé 4 tuổi dịch chương trình TV cho cha mẹ khiếm thính (25/12)
 Canada: Trẻ em mầm non không được hoạt động thể chất đầy đủ (3/12)
 Thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị học tiến sĩ (15/11)
 Cách tổ chức bữa ăn bán trú ở Pháp (15/10)
 Học phí mầm non cao hơn trường y (8/10)
 Trường học phạt tiền phụ huynh nếu đón con muộn (21/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i