Xã hội
   Hàng trăm học sinh bị phu huynh cho nghỉ học để phản đối dự án
 

Đến hết buổi sáng ngày 9/9, vẫn có tới 265/361 học sinh tiểu học ở thôn Trung Hiếu Thượng (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) được phụ huynh cho nghỉ học để phản đối 2 dự án nằm trên địa bàn thôn.

Từ khai giảng đến ngày 9/9, chỉ có vài học sinh thôn Trung Hiếu Thượng đến lớp

Chiều 9/9, thông tin với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cho biết, đến buổi học sáng cùng ngày, vẫn có 265/361 học sinh mầm non và tiểu học ở thôn Trung Hiếu Thượng không đến lớp (khối mầm non có 11 cháu đến lớp, 130 cháu nghỉ học, khối tiểu học có 40 em đến lớp, 135 em nghỉ học)

Trước đó, vào buổi khai giảng năm học mới diễn ra vào sáng 5/9 tại mầm non Thanh Hải B và trường tiểu học Thanh Hải B, các đại biểu và nhà trường đã ngỡ ngàng khi thấy hầu hết số học sinh ở thôn Trung Hiếu Thượng nói trên đều bỏ dự lễ khai giảng, để lại khoảng trống lớn ở sân trường.

Đến ngày 6/9, ngày đầu tiên đi học, tại điểm trường mầm non Thanh Hải B nằm tại thôn Trung Hiếu Thượng với 4 lớp, tổng số học sinh là 141 trẻ thì mỗi lớp chỉ lác đác từ 4 đến 5 cháu được phụ huynh đưa đến học. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở trường tiểu học Thanh Hải B.

Thông tin với Tiền Phong về nguyên nhân học sinh của thôn Trung Hiếu Thượng đồng loạt nghỉ học, ông Trần Văn Hiếu, đại diện người dân trong thôn cho biết, việc nghỉ học của học sinh không liên quan đến nhà trường hay ngành giáo dục.

“Chúng tôi cho con em nghỉ học để phản đối 2 dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Cty TNHH khoáng sản Trang Huy và Cty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh.

Trước đây, việc khai thác đá của 2 doanh nghiệp này đã gây ra nhiều hệ lụy cho người dân. Quá trình khai thác, họ sử dụng mìn, vật liệu nổ, xe trọng tải lớn chở đá. Ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn… đã làm đời sống nhân dân xáo trộn.

Năm 2017, 2 đơn vị này tiếp tục xây dựng bến thủy nội địa ngay cuối thôn để chở đá xuống các tàu thuyền, sau đó lưu thông theo đường sông, khiến người dân càng bức xúc”, ông Hiếu lý giải nguồn cơn việc học sinh trong thôn đồng loạt nghỉ học.

Ông Nguyễn Văn Khoa, một người dân thôn Trung Hiếu Thượng chia sẻ “Cực chẳng đã, chúng tôi phải cho con em nghỉ học để phản đối 2 dự án này”.

Cũng theo ông Hiếu, ông Khoa, năm 2018, để phản đối việc xây dựng bến thủy nội địa kể trên, người dân đã không đưa con em đến trường đi học khoảng 1 tháng, đồng thời bỏ trống, không gieo cấy ở 15ha diện tích nằm giữa 2 dự án. Sau khi cơ quan chức năng tạm dừng việc xây dựng bến thủy, các cháu học sinh mới quay lại trường. Đến nay, thấy dự án lại tiếp tục nên người dân buộc lại phải cho con nghỉ học để tiếp tục phản đối.

“Đã tạm dừng dự án”

Xác nhận với Tiền Phong, Chánh Văn phòng Huyện ủy Thanh Liêm Nguyễn Văn Khánh cho biết việc xuất hiện 2 dự án trên là có thật. Cụ thể, ngày 24/7/2017, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Cty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Cty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm. Tổng diện đích hơn 15 nghìn m2, tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết, trước bức xúc của dân, ngày 22/8, UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu 2 doanh nghiệp trên tạm dừng hoạt động đối với Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại địa bàn xã Thanh Hải cho đến khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.

Đến ngày 23/8, UBND tỉnh Hà Nam đã ra công văn số 2498 yêu cầu tạm dừng hoạt động tại dự án bãi chứa và bến thủy trên sông của 2 doanh nghiệp này. Đồng thời yêu cầu chỉ cho phép 2 dự án này được hoạt động lại khi giải quyết ổn thỏa các kiến nghị của nhân dân.

Chánh văn phòng huyện Thanh Liêm cho biết, ngay sáng 9/9, khi nghe báo cáo về việc học sinh tiếp tục nghỉ học, Bí thư Huyện ủy Thanh Liêm Lê Hoàng Thuyên và đoàn công tác của huyện này đã xuống thôn Trung Hiếu Thượng để trực tiếp vận động người dân đưa con em trở lại trường.

 Nguồn https://www.tienphong.vn/

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Gần nửa triệu giáo viên sẽ phải đào tạo lại (9/9)
 Chuyên gia nhận định về “con đường sống còn” của các trường Sư phạm tại Việt Nam (9/9)
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui Tết Trung thu với trẻ em Quảng Nam (9/9)
 Chùm ảnh về lễ khai giảng của học sinh Ca Dong giữa trời xanh, mây trắng (6/9)
 Lễ phát động trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 (6/9)
 Nhiều thầy cô gặp khó khi nâng chuẩn trình độ (5/9)
 Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới 2019-2020 (5/9)
 Nâng bước học trò xóm nghèo đến trường (4/9)
 Hà Nội: 25 trường học có 100% vốn đầu tư nước ngoài (3/9)
 Các địa phương sẵn sàng cho năm học mới (3/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i