Xã hội
   Tinh giản biên chế giáo viên: “Đừng rập khuôn, máy móc”
 

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế giáo viên, nhiều tỉnh thành địa phương bắt đầu tỏ rõ sự lo lắng và lúng túng.

Trong hội nghị tổng kết năm học năm 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 do bộ GD&ĐT tổ chức với 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhận định, việc tinh giản biên chế giáo viên ở nhiều địa phương là vấn đề khó khăn, mâu thuẫn.

Ví dụ như tỉnh Phú Thọ đã tiến hành rà soát quy hoạch bằng sáp nhập các trường, giải thể trường nhỏ… Riêng với phần biên chế, tỉnh thực hiện giảm 10% từ nay đến 2021. Phú Thọ có 24.000 giáo viên biên chế, nếu như thế thì giảm đến 2.400 giáo viên. Tuy nhiên, tỉnh lại đang thiếu giáo viên mầm non gay gắt. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở rất nhiều tỉnh thành.

Theo thống kê mới nhất của bộ GD&ĐT, cả nước hiện thiếu 40.000 giáo viên mầm non, tiểu học. Tuy nhiên, ở bậc THCS, THPT lại thừa tới 17.000 người. Đây là bài toán nan giải đối với ngành giáo dục.

Hiện nay cả nước thiếu rất nhiều giáo viên mầm non. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với PV về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên ủy ban Pháp luật của Quốc Hội cho biết: “Tinh giản biên chế là chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Chính phủ, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và chúng ta phải thực hiện nghiêm túc, khách quan. Tuy nhiên, để phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, việc tinh giản biên chế cần được tiến hành hợp lý, không máy móc, dập khuôn.

Hiện nay tình trạng giáo viên trên cả nước đang rơi vào thừa thiếu cục bộ, thừa giáo viên THPT, THCS trong khi lại thiếu giáo viên bậc Tiểu học và mầm non cho nên cần phải cân nhắc tính toán số lượng của từng trường, từng học sinh. Từ đó, mới có sự phân bổ cho phù hợp với nhu cầu dạy và học, đảm bảo cho sự phát triển của ngành giáo dục”.

ĐBQH Phạm Văn Hòa.

ĐBQH Hòa phân tích: “Trong thời gian qua, chúng ta tuyển giáo viên rất ồ ạt, tràn lan mà không tính tới hậu quả, không tính tới tỉ lệ giáo viên, học sinh. Đến nay, khi rà soát mới thấy số lượng đó đã phình to. Có thể khẳng định hầu như tỉnh thành nào cũng thừa giáo viên cấp THPT và THCS.

Vì những sai sót đó, giờ chúng ta lại quá vội vàng trong tinh giản biên chế dẫn tới tình trạng hụt hẫng, thiếu hụt cục bộ dẫn đến tình trạng các tỉnh thành rơi vào tâm lý hoang mang, không biết giải quyết ra sao. Thậm chí, nếu làm ồ ạt, dập khuôn quá mức sẽ dẫn tới sự phản cảm, phản ứng rất lớn từ người dân. Qua đó, chúng ta phải xác định việc tinh giản giáo viên là điều cần thiết nhưng cũng cần làm rõ việc tinh giản ai, đối tượng nào, phải chắt chắt lọc, rà soát những giáo viên mình tuyển chưa đúng vì nhiều lí do khác nhau… Tất cả phải được thực hiện 1 cách phải khách quan và công tâm”.

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sẵn sàng đón năm học mới (4/9)
 Thanh Hóa: Không mở rộng trường thí điểm làm quen tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi (31/8)
 Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng khẳng định vị trí dẫn đầu với quy mô đào tạo khép kín từ Mầm non đến Tiến sĩ (31/8)
 Trẻ tự kỷ và nỗi lo về giáo dục (30/8)
 Hà Tĩnh: Huyện Can Lộc tiên phong sáp nhập 8 trường học mầm non, tiểu học (29/8)
 Cách chức Hiệu trưởng cắt xén tiền ăn của trẻ (29/8)
 Vì đâu cả nước thiếu 76.000 giáo viên? (29/8)
 Không sáp nhập các cơ sở giáo dục mầm non với cơ sở giáo dục phổ thông (28/8)
 Bạc Liêu: Khởi sắc chất lượng giáo dục mầm non (28/8)
 TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại trường có bếp ăn bán trú (28/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i