Xã hội
   TP.Hồ Chí Minh: Giải bài toán thiếu giáo viên đầu năm học
 

Năm học 2018 – 2019, TP.HCM bỏ yêu cầu về hộ khẩu thành phố trong tuyển dụng giáo viên ở tất cả các bậc học một cách đại trà, trên diện rộng. Điều này là cơ hội để các đơn vị giáo dục có thêm nhiều ứng viên, đặc biệt là ứng viên giỏi ở các địa phương tham gia vào công tác tuyển dụng.

TP.HCM cần nhiều chính sách đãi ngộ để giữ chân giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non. Ảnh: T.D.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Mỗi năm, số lượng học sinh trên địa bàn TP.HCM luôn tăng theo mức tăng dân số cơ học, đặc biệt ở bậc mầm non và tiểu học, kéo theo nỗi lo thiếu trầm trọng giáo viên mặc dù TP.HCM đã có nhiều chính sách thu hút giáo viên. Cụ thể, trong năm học 2018-2019 dự kiến TP.HCM tăng 67.234 học sinh. Nhìn chung số học sinh tăng nhiều nhất ở cấp mầm non với 20.225 học sinh và tiểu học 26.812 còn THCS tăng 10.406, THPT tăng 9.791 học sinh. Những quận, huyện có số học sinh tăng nhiều nhất thường là những quận, huyện đang trong quá trình đô thị hóa nhanh nên tình trạng dân số tăng nhanh như quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Theo đó, để giải quyết bài toán thiếu giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, năm học này, toàn ngành Giáo dục thành phố có nhu cầu tuyển dụng 5.126 giáo viên, nhân viên nhằm thay thế các giáo viên đã nghỉ hưu, nghỉ việc và để làm ở các trường mới thành lập trong năm học mới. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng của cấp trung học phổ thông và 3 trung tâm giáo dục thường xuyên là 363 giáo viên, 62 nhân viên; khối mầm non là 1.522 giáo viên; tiểu học là 1.752 giáo viên, trung học cơ sở là 1.425 giáo viên.

Ngày 26/7, UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM, công bố kế hoạch tuyển dụng giáo viên, nhân viên trong năm học 2018 - 2019. Theo đó, quận này cần tuyển 142 giáo viên và 18 nhân viên. Cụ thể, các trường mầm non cần tuyển 27 giáo viên, các trường tiểu học tuyển 76 giáo viên, THCS cần tuyển 39 giáo viên. Ngoài ra, trong số chỉ tiêu nhân viên thì các trường cần 13 nhân viên văn thư và 5 nhân viên thư viện.

Trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong các trường từ mầm non đến THCS của UBND quận Gò Vấp, TP.HCM vừa công bố, năm học 2018-2019 này quận có nhu cầu tuyển dụng 217 người. Trong đó, bậc mầm non cần tuyển 26 giáo viên; bậc tiểu học tuyển 87 giáo viên và nhân viên; bậc THCS tuyển 95 giáo viên và 4 nhân viên. Tương tự tại quận 5 với tổng số 47 trường học từ mầm non đến THCS, năm học mới quận cần tuyển 131 giáo viên. Quận Tân Bình có nhu cầu tuyển dụng 221 chỉ tiêu…

Theo đại diện nhiều quận - huyện, nếu như năm học trước, nhu cầu tuyển dụng giáo viên ở bậc mầm non khá cao (do có nhiều trường, lớp mới xây dựng) thì năm học này đã tương đối ổn định. Trong khi đó, bậc tiểu học có nhu cầu tuyển dụng tăng kỷ lục do có nhiều trường, lớp mới đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ học của lứa “rồng vàng” (sinh năm 2012). Trong đó, 2 địa phương có nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiểu học cao nhất là quận Bình Tân (216 giáo viên) và huyện Bình Chánh (172 giáo viên).

Mở rộng điều kiện tuyển giáo viên

Điểm mới của tuyển dụng giáo viên trong năm học này là không yêu cầu ứng viên phải có hộ khẩu TP.HCM. Đây được xem là “nút mở” giúp mở rộng thêm nguồn tuyển, đáp ứng nhu cầu về giáo viên mỗi năm một tăng cao của thành phố. Thêm vào đó, trong năm học này, giáo viên muốn chuyển công tác giữa các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ cần đăng ký thông tin hồ sơ trên website của Sở, đồng thời nộp hồ sơ xin chuyển công tác về Sở để được xem xét, thẩm định và ra quyết định chuyển công tác. Quy định này được xem là một trong những giải pháp điều tiết một cách linh hoạt đội ngũ giáo viên đang công tác ở các quận, huyện.

Mặc dù đã có nhiều cải tiến trong công tác tổ chức tuyển dụng nhưng trước số lượng nhân sự cần bổ sung quá lớn, áp lực đặt ra cho các địa phương không hề nhỏ. Trong đó, ở một số địa bàn “nóng” về tốc độ gia tăng dân số như các quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, việc tuyển dụng giáo viên gần như được tổ chức quanh năm nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Ngoài ra, theo đại diện một số quận, huyện, mặc dù về mặt lý thuyết, việc bỏ hộ khẩu sẽ tăng nguồn tuyển giáo viên cho các bậc mầm non, tiểu học nhưng đây không phải là bài giải cho tình trạng thiếu giáo viên. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GDĐT quận Bình Tân cho biết, việc bỏ hộ khẩu sẽ có thêm nhiều ứng viên, nhiều cơ hội để tuyển được người giỏi nhưng giữ được chân người giỏi lại rất khó vì lương quá thấp. Mức lương của một giáo viên mới ra trường cao nhất là 3 triệu đồng.

Chính điều này đã dẫn đến một thực trạng nhiều giáo viên chỉ xin đi dạy tạm thời, khi có cơ hội họ sẽ chuyển đi chỗ khác hoặc làm công việc khác. Do đó, để giữ chân các giáo viên, ngoài việc nới lỏng đầu vào tuyển dụng, TP.HCM cần có nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ hơn nữa, đặc biệt là giảm chênh lệch về mức lương, chế độ đãi ngộ chênh lệch giữa trường công lập và tư thục thì người giỏi sẽ chủ động lựa chọn nghề, yêu nghề.

Nguồn http://www.baohaiquan.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Chuyên gia mách nước “diệt tận gốc” tình trạng bảo mẫu bạo hành trẻ em (2/8)
 Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8 (1/8)
 Góp phần cải thiện sức khỏe trẻ em và nâng cao hiệu quả giáo dục mầm non tỉnh Gia Lai (1/8)
 Cao Bằng: Cấp giấy chứng nhận chất lượng giáo dục cho 34 trường (31/7)
 Ngày 20/8, học sinh Nghệ An tựu trường (31/7)
 Quảng Trị ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2018 - 2019 (31/7)
 Eduplay - Chương trình tiếng Anh hứng thú của trẻ (30/7)
 Bạo hành trẻ em gia tăng là lỗi một phần ở cơ quan chức năng (30/7)
 434 giáo viên Hà Nội nguy cơ mất việc, có người cống hiến đã 23 năm (27/7)
 Đình chỉ hoạt động nhóm lớp mẫu giáo có cô tát liên tục vào trẻ (27/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i