Xã hội
   Bất an hộ giữ trẻ gia đình
 

Hộ giữ trẻ gia đình là tên gọi chung của các điểm giữ trẻ chưa được cấp phép, có quy mô hoạt động 1 - 7 trẻ. Để duy trì hoạt động, chủ các cơ sở phải ký cam kết với UBND phường, xã về đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế loại hình này đang tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn, thậm chí đe dọa sức khỏe, tính mạng trẻ.

Mới quản lý trên giấy

Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TPHCM đã có các buổi giám sát về tình hình quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập tại một số quận, huyện.

Ghi nhận tại quận Gò Vấp cho thấy, bên cạnh các trường mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đang hoạt động, địa phương còn có 109 hộ giữ trẻ gia đình (gọi tắt là hộ giữ trẻ) đang hoạt động. Đây là những điểm giữ trẻ chưa được cấp phép, có quy mô hoạt động dưới 7 trẻ và đã ký cam kết với UBND 16 phường về đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên qua tìm hiểu, có 6 điểm giữ quá 7 trẻ so với cam kết, trong đó có một điểm đang giữ 9 trẻ và một điểm giữ 12 trẻ là con công nhân. Ngoài ra, trên đường Trần Bá Giao (phường 5) có điểm giữ trẻ hoạt động gần 2 năm nay nhưng không có tên trong danh sách hộ giữ trẻ ký cam kết với địa phương. Cơ sở vật chất là một căn nhà cấp 4 xập xệ, phòng ốc ẩm thấp, không phù hợp yêu cầu sinh hoạt, vui chơi cho trẻ.    

Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ TPHCM thăm hộ giữ trẻ gia đình của bà Lê Thị Nhim (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân)

Tương tự, tại quận Bình Tân, có 72 hộ giữ trẻ đang hoạt động với 403 trẻ. Qua kiểm tra tại điểm giữ trẻ của bà Lê Thị Nhim và bà Nguyễn Thị Hạnh (phường Bình Trị Đông B) cho thấy, trong nhà có nhiều vị trí ổ điện, bếp gas không an toàn đối với trẻ, không gian sinh hoạt thiếu ánh sáng, không có đồ chơi dành cho trẻ.

Đồ ăn phụ huynh gửi không được chủ cơ sở bảo quản trong tủ lạnh. Thậm chí tại điểm giữ trẻ của bà Hạnh, bình sữa sau khi trẻ uống không được vệ sinh sạch sẽ, bản thân bà Hạnh vừa trông trẻ vừa bán quán nước trước nhà. 

Ghi nhận tại các quận Tân Phú, Thủ Đức cũng cho thấy, do phần lớn các hộ tổ chức giữ trẻ trên cơ sở tận dụng diện tích sinh hoạt, phòng ốc của gia đình nên cơ sở vật chất không được cải tạo. Ở một số điểm giữ trẻ, vị trí kê tủ sách, bố trí dây diện, dàn âm thanh, ti vi quá thấp, nguy cơ thiếu an toàn cho trẻ khi chơi đùa.

Đặc biệt, ở hầu hết các điểm giữ trẻ đều chưa trang bị tủ thuốc y tế, có nơi thuốc của trẻ để lẫn với thuốc dành cho người lớn và đã hết hạn sử dụng, nên nếu có sự cố bất ngờ xảy ra (như chấn thương do té ngã, sốt nóng trên 390C…) sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí tính mạng trẻ.     

Tồn tại hay không tồn tại?       

Thừa nhận một số khó khăn, bất cập trong quản lý loại hình này, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết về lâu dài quận sẽ tiến đến xóa bỏ hoạt động của các hộ giữ trẻ, thay vào đó khuyến khích các nhóm lớp mầm non tư thục phát triển lên thành trường để đảm bảo công tác chăm sóc và nuôi dưỡng.

Còn tại Gò Vấp, bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận, cho biết hiện nay nhiều điểm giữ trẻ đang thu nhận trẻ vượt quá số lượng, nhận thêm trẻ không đúng độ tuổi theo cam kết với UBND phường. Do đó, quận kiến nghị TP nghiên cứu, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “nhận quá số lượng trẻ và thiếu giáo viên tại các cơ sở mầm non”. 

Ngoài ra, phản ánh từ các quận, huyện cho thấy hiện nay nhân lực để kiểm tra, giám sát hoạt động của loại hình này gặp rất nhiều khó khăn. Một phó chủ tịch UBND phường 3 quận Gò Vấp cho biết, trung bình mỗi năm phường chỉ tổ chức 2 - 3 đợt giám sát tình hình hoạt động của các cơ sở mầm non ngoài công lập.

Tuy nhiên, do số lượng cơ sở giữ trẻ quá lớn, hoạt động thường xuyên biến động (như giải thể, di dời địa điểm…) nên cán bộ phường gặp nhiều khó khăn. Cá biệt, có trường hợp như ở quận Bình Tân, khi đoàn kiểm tra xuống mới phát hiện điểm giữ trẻ đã ngưng hoạt động từ trước đó nhiều tháng và hiện có tiếp tục mở lớp ở địa chỉ khác không thì không ai biết.    

Trước thực tế đó, ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, đề nghị các địa phương tăng cường công tác giám sát, quản lý hoạt động của các hộ giữ trẻ: “Đối với những cơ sở chật hẹp, địa phương phải đề nghị chủ cơ sở mở rộng không gian hoặc giảm bớt số lượng trẻ, kiên quyết không cho hoạt động nếu không đảm bảo yêu cầu về an toàn”.

Riêng với các chủ cơ sở có nguyện vọng phát triển điểm giữ trẻ lên thành nhóm lớp hoặc trường mầm non, ông Doãn Trường Quang, Thành đoàn TPHCM, cho biết TP đang có chính sách vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp hoặc tư nhân đầu tư trong lĩnh vực giáo dục.

Đây được xem là một trong những cách tháo gỡ nhằm giúp các chủ cơ sở có thêm điều kiện cải tạo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

 

Có trường hợp như điểm giữ trẻ của bà Lê Thị Phượng (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) đang giữ 6 trẻ nhưng không tổ chức nấu ăn cho các bé. Mỗi buổi sáng phụ huynh sẽ gửi toàn bộ thức ăn của trẻ trong ngày, chủ cơ sở cứ đến giờ lấy ra cho các bé ăn. Điều này làm dấy lên lo ngại nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, phụ huynh hay chủ cơ sở sẽ chịu trách nhiệm?

 Nguồn http://www.sggp.org.vn

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non có trẻ bị đánh tới tấp (21/4)
 Hà Nội làm khó trường tư là tự phế bỏ giải pháp cứu nền giáo dục (21/4)
 Gắn camera để chống bạo hành trẻ mầm non: “Đá” trách nhiệm cho thiết bị? (20/4)
 TPHCM thí điểm lắp camera tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo (19/4)
 TP HCM đầu tư 3.200 tỷ đồng xây trường mầm non (18/4)
 Công đoàn ngành GD-ĐT: Cầu nối sẻ chia với giáo viên vùng khó (17/4)
 VUS mở lớp Anh văn mẫu giáo đầu tiên tại Việt Nam (16/4)
 Cần “diệt tận gốc” lối giáo dục “ăn miếng trả miếng” (16/4)
 TPHCM thí điểm lắp camera tại trường mầm non (14/4)
 Hỗ trợ học phí cho sinh viên sư phạm: Phải đi kèm chính sách tuyển dụng (9/4)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i