Tâm lý
   Những câu nói ảnh hưởng xấu đến con
 

Nếu bạn nói với con rằng con béo ú hoặc xấu xí hay ngốc nghếch, con có thể sẽ trở thành một người như vậy không sớm thì muộn.


Bởi vì tâm trí trẻ dễ bị gây ấn tượng nên những thứ chúng nghe thấy, nhìn thấy hay được học từ những năm đầu đời có thể ảnh hưởng tới tính cách của con khi trưởng thành. Vì vậy, những điều bạn nói với con mỗi ngày có tầm quan trọng rất lớn.


Family Share đã liệt kê 7 điều cha mẹ hoặc người lớn nói có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Hãy chắc chắn là bạn không bao giờ sử dụng chúng!

Nói dối
Cha mẹ thường "đánh lừa" con về những việc mà chúng không thích làm. Đây là một điều cần tránh.


Chẳng hạn như bạn nói với con: "Nó không đau đâu" hoặc những lời nói dối tương tự khác sẽ gây bất lợi cho việc phát triển đạo đức ở trẻ. Đối với mối quan hệ giữa cha mẹ và các con, khi thường xuyên bị nói dối, trẻ sẽ mất niềm tin vào cha mẹ của mình.


"Hãy nhớ rằng bạn chính là một ví dụ và hình mẫu của con. Nếu bạn nói dối, chúng cũng sẽ bắt đầu nói dối", tác giả Michele Coronetti chia sẻ.


Luôn nói "Đồng ý"

Michele cho rằng: "Bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ có trách nhiệm nào đều muốn những gì tốt nhất cho người họ quan tâm. Tuy nhiên, tình yêu không được đo lường trong mọi thứ mà thông qua các giới hạn được đặt ra và sự để tâm vào".


Những đứa trẻ luôn được đáp ứng mọi yêu cầu có thể trở thành tự mãn và không cố gắng để mục tiêu khi lớn lên.


'Dán nhãn' cho con

Trẻ em thường được so sánh với bọt biển bởi chúng sẽ hấp thụ những gì xung quanh chúng, đặc biệt là các "nhãn hiệu" mà bố mẹ gán cho chúng. Nếu bạn luôn nói rằng con béo ú, xấu xí hoặc ngốc nghếch, ngay cả trong tình cảm, thì sớm hay muộn chúng cũng có thể trở thành một người như thế.


So sánh

Khi bạn so sánh, sử dụng cụm từ như: "Anh làm giỏi hơn con", "Bạn của con làm điều đó thật tốt", "Tại sao con không giống như Susie?"... thì chính là đang làm hại con của bạn. Làm như vậy, lòng tự trọng bị tổn thương và trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn.


Chỉ trích

Việc chỉ trích những điều con đang làm có hại nhiều hơn lợi (dù mục đích của bạn là "khích tướng" thì cũng không nên). Thay vào đó, Michele gợi ý cha mẹ nên bình luận về chiến thắng của con và tránh nặng lời việc học hành, công việc, ngoại hình, bạn bè và điều con lựa chọn.


Nói những điều bạn không muốn nghe

Điều này bao gồm việc chửi thề, nói điều hài hước khiếm nhã, mắng mỏ dữ dội, nói xấu người khác, phàn nàn về mọi thứ hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thấy là đê hèn.


Đổ lỗi

Khi nhà cửa bừa bộn, những đứa trẻ có thể chính là "thủ phạm" nhưng bạn không nên xử lý tình huống bằng những cáo buộc trực tiếp hoặc gián tiếp. Bằng cách này, các con sẽ biết cách giữ cho không khí hòa hợp trong ngôi nhà khi chúng lớn lên.


Việc đổ lỗi cho nhau không giải quyết được tận gốc rễ vấn đề. Thay vào đó, bạn hãy giải thích cho con nên làm như thế nào cho đúng. Con có thể chưa làm theo sau lần giải thích đầu tiên nhưng cứ kiên trì như vậy 2-3 lần bạn sẽ thành công.


Theo Ngoisao.net

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 15 bí quyết để duy trì trao đổi trò chuyện với trẻ (10/4)
 7 việc cha mẹ làm có thể cản bước thành công của con trong tương lai (7/4)
 Bố mẹ hỏi những câu này con sẽ kể tất tần tật mọi thứ (5/4)
 Bí quyết giúp con hòa thuận với anh chị em trong gia đình (4/4)
 Cha mẹ nuôi dạy con thành công đều có 10 điểm chung sau (3/4)
 Mách mẹ 'chiêu' khuyến khích trẻ có chính kiến (31/3)
 Tìm bạn cho con: Nên sinh thêm em bé hay nuôi thú cưng? (30/3)
 6 "tuyệt chiêu" dạy con thành công trong tương lai (29/3)
 Mẹ giúp con thông minh và thành công nhờ đọc sách (28/3)
 Dạy trẻ biết chia sẻ, không khó! (27/3)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i