Giáo dục mầm non
   Kế hoạch nghỉ tết của trường học: Tùy nhu cầu mở lớp giữ trẻ
 

Theo thông báo của Sở GD-ĐT TP.HCM, học sinh (HS) mầm non và phổ thông bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2017 từ ngày 26 tháng chạp (nhằm ngày 23-1-2017). Trong khi đó phải đến ngày 29 tháng chạp (nhằm ngày 26-1-2017), phụ huynh mới được nghỉ. Theo đó không ít phụ huynh lo lắng không biết gửi con ở đâu trong những ngày trường đóng cửa?


Giờ ăn trưa của trẻ ở Trường Mầm non Vàng Anh, Q.5 (ảnh chụp ngày 10-1). Ảnh: D.Bình


Mua vé máy bay đưa con về quê trước

Thủ tướng Chính phủ vừa chốt phương án nghỉ Tết 7 ngày cho CB-CNVC, cụ thể nghỉ từ ngày 26-1 đến 1-2-2017 (tức 29 tháng chạp năm Bính Thân đến mồng 5 tháng giêng năm Đinh Dậu). Căn cứ vào phương án này, Bộ GD-ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017, áp dụng cho các cấp học từ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đến giáo dục thường xuyên trên toàn quốc, lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho HS cả nước ít nhất 7 ngày, thời gian nghỉ cụ thể do các sở GD-ĐT quy định.


Riêng TP.HCM, HS sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2017 từ ngày 23-1 (26 tháng chạp) đến hết ngày 5-2 (mùng 9 Tết). Như vậy, so với phụ huynh, HS thành phố sẽ được nghỉ Tết sớm hơn 3 ngày và đi học muộn hơn 4 ngày, nếu tính cả 2 ngày cuối tuần trước Tết (21 và 22-1) thì HS sẽ nghỉ tổng cộng 16 ngày, điều này khiến không ít phụ huynh có con đang học mầm non băn khoăn.


Tết Nguyên đán năm 2016, anh Lê Hồng Phong (làm việc tại một công ty dầu khí, ngụ Q.Thủ Đức) phải mua vé máy bay đưa con đang học mẫu giáo về quê gửi ông bà rồi vào đi làm, năm nay anh cũng làm theo kế hoạch này. Anh Phong cho biết: "Năm 2016, tranh thủ ngày cuối tuần (ngày 12-12 âm lịch), tôi mua vé máy bay đưa con về Nghệ An gửi ông bà rồi vào đi làm tiếp. Năm nay tôi tính nhờ cô giáo trông giúp vì chi phí đi lại không hề rẻ nhưng 29 Tết tôi mới được nghỉ, nếu nhờ cô giáo giúp thì ngại quá nên đành dùng phương án cũ".


Cùng những băn khoăn này, chị Nguyễn Thị Thu Phương (làm việc tại Ngân hàng Á Châu, ngụ Q.5) chia sẻ: "Vợ chồng tôi là dân tỉnh lên thành phố làm việc, những ngày con nghỉ Tết mà bố mẹ chưa được nghỉ thì không có ai chăm. Năm nay, con nghỉ sớm hơn tôi mấy ngày, trở lại trường cũng trễ hơn nên không biết làm như thế nào...".


Tùy nhu cầu để mở lớp

Hiện các trường mầm non trên địa bàn TP.HCM thực hiện thông báo nghỉ Tết cho các em đúng như chỉ đạo của Sở GD-ĐT thành phố. Đối với những phụ huynh có nhu cầu gửi con trong những ngày cận Tết, nhiều trường căn cứ vào nhu cầu thực tế rồi mới quyết định mở được lớp hay không...


Cô La Thị Hồng Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh, Q.5 cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị họp Ban đại diện cha mẹ HS để nắm bắt nhu cầu phụ huynh gửi con trong những ngày trẻ nghỉ học mà phụ huynh vẫn đi làm. Nếu chỉ có 20 em, nhà trường không tổ chức được, phải từ 50 đến 70 trẻ thì nhà trường mới tổ chức. Và nhà trường cũng chỉ nhận giữ trẻ đến 28 Tết".


Theo kế hoạch, nếu giữ trẻ nhà trường sẽ thu khoảng 120 ngàn đồng/ngày/trẻ để trả chi phí chăm sóc cho giáo viên, bảo mẫu, quản lý. Được biết, năm học trước nhà trường cũng không tổ chức do nhu cầu quá ít. "Như mọi năm, nếu không tổ chức được nhà trường sẽ giới thiệu cho phụ huynh gửi trẻ ở các trường mầm non tư thục như Trường Mầm non Mai Anh, Anh - Hoa vì các trường tư thường giữ trẻ theo nhu cầu", cô Cúc cho biết thêm.


Ngay từ đầu năm học 2016-2017, Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, Q.Gò Vấp đã tổ chức họp phụ huynh và cho phụ huynh đăng ký nhu cầu gửi trẻ những ngày cận Tết nhưng hầu như không có ai đăng ký. Tuy nhiên, cô Lê Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: "Năm nay, nếu phụ huynh thay đổi nhu cầu, chúng tôi sẽ tổ chức giữ trẻ những ngày cận Tết, kể cả vài chục em chúng tôi cũng sắp xếp để tạo điều kiện cho phụ huynh. Tuy nhiên, với giáo viên và bảo mẫu thì chắc chắn phải dựa trên tinh thần tự nguyện, thống nhất mức thù lao bồi dưỡng cho phù hợp".


Về vấn đề này, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT Tân Bình cũng cho biết: "Lịch nghỉ Tết của các trường trong quận đã được Phòng GD-ĐT phổ biến theo đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT. Nếu phụ huynh có nhu cầu gửi thêm ngoài những ngày quy định, chúng tôi cho phép nhà trường chủ động tổ chức dựa trên sự thỏa thuận với phụ huynh và giáo viên, nhân viên. Tuy nhiên, nếu giữ đến ngày 29 Tết thì rất khó cho các trường".


Q.Thủ Đức là địa bàn tập trung khá nhiều con em công nhân, do đó Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo cho các trường đăng ký nhu cầu giữ trẻ theo nhu cầu phụ huynh trong những ngày cận Tết. "Chúng tôi đã sớm chỉ đạo cho các trường mầm non xây dựng kế hoạch giữ trẻ và thống kê nhu cầu của phụ huynh cho Phòng GD-ĐT quản lý. Nhiều trường dự kiến giữ theo nhu cầu đến ngày 28 Tết, chi phí dựa trên thỏa thuận nhưng chắc chắn sẽ cao hơn trong những ngày thường", cô Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức thông tin.


Theo Báo Giáo Dục

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non (10/1)
 Hai năm, 1.000 trẻ 6-18 tháng được vào mầm non công lập (9/1)
 Bình Thuận: Thúc đẩy trường mầm non đạt chuẩn quốc gia theo đúng lộ trình (6/1)
 Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi (5/1)
 Vĩnh Long nỗ lực phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi (4/1)
 Hà Nội xây dựng tiêu chí phát triển giáo dục mầm non cao hơn mặt bằng chung cả nước (3/1)
 Bộ trưởng Bộ GD& ĐT công nhận Cà Mau đạt chuẩn Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi (30/12)
 Mô hình nhà trẻ, trường mầm non (29/12)
 Cách làm hay cần nhân rộng (28/12)
 Người biến nơi 'không ai muốn đến' thành trường đạt chuẩn quốc gia (27/12)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i