Đồ dùng, thời trang
   Đồ chơi nhựa nguy hiểm không?
 

Đồ chơi an toàn là sự quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Nguy hiểm nào có thể tiềm tàng trong phòng tắm hay xe cũi đẩy của bé! Và khi những con vịt cao su trong phòng tắm vốn được coi như một loại đồ chơi vô hại hoàn toàn, sự quan tâm đang tăng dần lên về những hiểm họa tới sức khỏe từ những đồ vật được làm bằng nhựa hay chất dẻo. Điều này có thể làm thay đổi quan điểm của cha mẹ về các loại đồ chơi nhựa.

Điều gây lo ngại nhất là sự tăng cường sử dụng nhóm chất hóa học phthalates trong hàng hóa làm từ nhựa dẻo, nó là một thành phần được bổ sung vào để làm nhựa trở nên mềm và dễ uốn, phổ biến nhất là polyvinyl carbonate (PVC). Phthalates có thể được tìm thấy không chỉ trong đồ chơi, mà còn trong cả các sợi, thanh nhựa, vỏ đồ thực phẩm, những sản phẩm chăm sóc cá nhân, trong các dụng cụ y tế - nói chung chúng là một chất liệu không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù có mặt ở khắp nơi, nhưng những nguy cơ tiềm ẩn từ việc tái sản xuất, và hiểm họa với sức khỏe liên quan tới phthalates đang ngày một gây quan ngại cho các tổ chức bảo vệ môi trường, các bậc cha mẹ, và đôi khi còn bị phản đối kịch liệt.
"Phthalates ở liều lượng lớn ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe" - Emily Rusch, thuộc hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng của nhóm CalPIRG phát biểu, "và tất nhiên trẻ em là người dễ bị ảnh hưởng nhất, vì chúng còn đang lớn lên và phát triển".


Cô tiếp tục trích dẫn chứng cứ về hiện tượng dậy thì sớm, tỷ lệ sinh sớm, dị tật bẩm sinh tăng, và những ảnh hưởng tới tinh dịch ở con trai. Nhưng tiến sĩ Michael Shelby, giám đốc trung tâm Evaluation of Risks to Human Reproduction nói rằng: sức nặng của các chứng cớ về sự nguy hiểm của phthalates thể hiện ở những ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe sinh sản nam giới vị thành niên và trẻ sơ sinh, những người tham gia trị liệu hóa học kéo dài, họ thuộc nhóm có nguy cơ cao khi phải tiếp xúc với các đồ dùng chứa PVC tại các giai đoạn then chốt trong quá trình phát triển. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu của các chất phthalates được sử dụng phổ biến qua các thí nghiệm cho thấy chúng làm giảm mạnh mức kích thích tố sinh dục nam (testosterone) ở động vật trong thời kỳ phát triển," Shelby nhấn mạnh.

Những bằng chứng khoa học đủ mạnh để khiến cho Hội đồng châu Âu buộc phải có hành động hạn chế việc sử dụng chất phthalates, và họ đã cấm sử dụng nó trong các sản phẩm dành cho trẻ em từ năm 1999.
Rusch nói rằng thậm chí nếu phthalates đã được loại trừ hoàn toàn, vấn đề an toàn của đồ chơi dành cho trẻ em không phải đã hết. Cô chỉ ra một số lượng lớn các ảnh hưởng có tầm cỡ quốc gia: "Sức mạnh và ảnh hưởng của ngành công nghiệp dược là rất lớn", cô nói. "Nhiều cuộc đấu tranh này chống lại các ngành dược tư nhân đang tiếp tục và chúng ta chỉ dành được rất ít thắng lợi, chúng ta phải yêu cầu các sản phẩm cần được kiểm tra an toàn hơn nữa trước khi đưa vào sử dụng?" Một trường hợp thực tế hay được nêu ra là: Bisphenol A (BPA), một chất phụ gia thường được thêm vào trong chai, đồ chứa, và vài loại đồ chơi. Trong khi các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng BPA có nguy cơ cao đối với sức khỏe, sản phẩm chứa chất này, bao gồm nhiều loại chai lọ và cốc uống dành cho trẻ con vẫn được bày bán. "Chúng ta nên bày tỏ sự quan tâm và quan ngại nhiều hơn với các thành viên Quốc hội, để có được các biện pháp bảo vệ con cái chúng ta tốt hơn khỏi những đồ chơi không an toàn - Rush nói. "Không thể chấp nhận khi những nguy cơ trong đồ chơi mang tính chất nghiêm trọng thế này mà bố mẹ lại không được biết đến".

Thực tế, đã có những qui định mới cho các sản phẩm an toàn đang được thảo luận ở cả thượng viện và quốc hội, nó biểu thị một sự thay đổi lớn về nhận thức trong cách đánh giá độ an toàn về tất cả các loại sản phẩm. Cho tới khi có được những điều luật cụ thể, các bậc phụ huynh đóng vai trò quan trọng bằng cách chống lại các đồ chơi dẻo, dễ uốn làm từ nhựa, các loại thức ăn trải qua nhiều quy trình chế biến, và thức ăn được hâm nóng trong đồ chứa bằng nhựa. Shelby nói rằng trong khi chưa thể loại trừ hoàn toàn sự tiếp xúc với phthalates, ta vẫn có thể từng bước phòng ngừa chúng. Dù nguy cơ tới sức khỏe là không thể tránh khỏi, nhưng phòng tránh được càng nhiều càng tốt.

Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 10 lưu ý giữ an toàn khi mua và sử dụng xe đẩy (19/11)
 Đồ chơi cho bé: Bao nhiêu là đủ? (18/11)
 Đai nâng bụng dành cho bà bầu (26/10)
 Thác nước bồn tắm cho bé yêu (15/10)
 Đồ chơi Trung thu tiềm ẩn những chất ... cực độc (2/10)
 Tập cho bé yêu đánh răng (14/9)
 5 thiết bị y tế nên có trong gia đình (3/9)
 Xe nôi trẻ em chứa chất độc gây bệnh ung thư (1/9)
 Ghế ngồi ăn bàn xoay cho bé yêu (21/8)
 Bảng vẽ nam châm cho bé yêu (12/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i