Giáo dục mầm non
   Có phải giáo viên mầm non chỉ biết hát – múa!
 

Khi nền giáo dục nước ta đang ngày một phát triển và đi lên. Ngành mầm non đã ngày càng được xã hội quan tâm và chú trọng phát triển cả về số lượng giáo viên và chất lượng đào tạo. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn có quan niệm cho rằng: Giáo viên mầm non chỉ biết: hát - múa. Từ quan niệm sai lầm này dẫn đến cái nhìn không hay và đánh giá chưa đúng về giáo viên mầm non.

Hiện nay, ngay cả bậc thấp nhất của ngành đào tạo giáo viên mầm non là Trung học Mầm Non, thì sinh viên cũng đã phải học rất nhiều. Ngoài các môn năng khiếu: vẽ, đàn, hát, múa thì để trở thành giáo viên mầm non, tối thiểu nhất các bạn sinh viên phải học các môn chuyên ngành: Tâm lý trẻ, giáo dục mầm non, Bệnh học nhi, và hệ thống các môn phương pháp. Đó là chưa kể các môn đại cương: văn học, toán cao cấp, mỹ thuật, âm nhạc, mỹ học - nghệ thuật học, chính trị...ngoài ra các môn: ngoại ngữ, tin học cũng là một trong những môn bắt buộc sinh viên phải hoàn thành để tốt nghiệp.

Yêu cầu và đào tạo chất lượng của giáo viên mầm non cũng ngày càng được nâng cao, từ bậc học Trung học Mầm non, giờ đây đã nâng cao hơn với các bậc học: Cao đẳng sư phạm mầm non (đào tạo 3 năm), Đại học sư phạm mầm non (đào tạo 4 năm)

Như vậy, sau một quá trình học tập ít nhất là hai năm, cầm tấm bằng sư phạm mầm non trong tay, các cô giáo mầm non không chỉ biết hát và múa mà còn được trang bị một khối lượng kiến thức phong phú về thế giới trẻ thơ cũng như vốn tri thức nhân loại. Nếu để so sánh với các ngành học khác thì không thể nói: "Mầm non chỉ học hát múa, hay mầm non học ít hơn các ngành khác".

Đã có nhận xét về giáo viên mầm non có phần hóm hỉnh nhưng đó lại là thực tế: Giáo viên mầm non là tổng hợp tất cả những cái "sĩ" ở trên đời.

Giáo viên mầm non là một Bác sĩ. Tại sao ư? Bởi vì để trở thành giáo viên mầm non, các bạn cũng phải hiểu một cách căn bản nhất về các bệnh thường gặp của trẻ, cách phòng ngừa và điều trị. Như vậy nếu có nói là "bác sĩ" thì cũng có cơ sở.

Giáo viên mầm non là một họa sĩ. Đúng không nhỉ? Câu trả lời là đúng đến 100%. Có nhìn cảnh cô giáo Mầm Non chuẩn bị đồ dùng học tập, đồ chơi cho bé mới biết được sự vất vả và khéo léo của các cô biết chừng nào. Những bức tranh vẽ, xé dán, những câu chuyện tự vẽ, trang trí lớp sinh động thì đúng thật nói các cô là họa sĩ quả không sai.

Giáo viên mầm non còn là nghệ sĩ múa, ca sĩ...Không chỉ hát hay, múa dẻo mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi tổ chức các lễ hội cho bé.

Bên cạnh đó, các cô giáo mầm non còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Không nắm bắt được đặc điểm tâm lý của từng trẻ thì không thể đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn được.

Ngoài ra, để trở thành giáo viên mầm non thực thụ, người giáo viên ngoài việc rèn luyện kỹ năng, nâng cao chuyên môn, tu dưỡng đạo đức còn phải có tinh thần trách nhiệm và sự chịu đựng ghê gớm: Chịu đựng tiếng ồn, tiếng la hét, chịu đựng áp lực và trên hết giáo viên mầm non là những người đầy nhiệt huyết và tình yêu trẻ.

Để soạn được một giáo án, lên kế hoạch cho một hoạt động trong một ngày ở trường, đòi hỏi người giáo viên phải tư duy và sử dụng chất xám, sự linh động và vốn kiến thức phong phú về mọi mặt, phải nắm bắt được đặc điểm tâm lý, sinh lý và tư duy của trẻ, đây là một điều không phải bất cứ ai cũng làm được.

Chúng tôi không ca ngợi, tôn vinh người giáo viên mầm non, nhưng muốn xã hội có cái nhìn đúng, đánh giá đúng về người giáo viên mầm non. Những người đang góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, dạy dỗ mầm non hôm nay là góp phần đào tạo nhân tài cho xã hội mai sau. Vì vậy, xin đừng nhìn giáo viên mầm non với cái nhìn dành cho: "Ôsin có bằng cấp", hoặc đánh giá giáo viên mầm non "chỉ biết hát - múa".

TNT.mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


guest

Thật bất công cho GVMN
Ngày gửi: 8/22/2009 9:12:13 PM

Xin cảm ơn tác giả đã có cái nhìn rất đúng về GVMN, nhưng tại sao ít người được biết điều này thế nhỉ? Cứ cho là người dân không hiểu được trình độ và nỗi vất vả của GVMN đã đành nhưng ngay đến cả BGD cũng chưa hiểu nên mới đặt tầm quan trọng của GVMN xuống vị trí thấp nhất trong các bậc GD thông qua việc trả lương và các chính sách và các chính sách đãi ngộ với GVMN như hiện nay thật đáng buồn. GV các cấp khác thì hiếm thấy bỏ nghề còn GVMN bỏ nghề là chuyện xảy ra như cơm bữa. Còn những ai theo nghề thì phải sống chật vật, hoặc sống dựa vào chồng là chính. Thật bất công.


guest
Cái nhìn bất công của xã hội
Ngày gửi: 8/25/2009 3:01:49 PM


Tôi cũng là GVMN nên tôi hiểu rất rõ. Ngay từ khi còn là sinh viên chúng tôi đã phải học rất nhiều môn không thua kém các ngành khác. Đến khi ra trường chúng tôi phải được đầu gồng gánh trách nhiệm công việc, áp lực từ nhiều phía. Nào là BGH, phụ huynh…Đã vậy xã hội nhìn nhận những GVMN như chúng tôi thật thấp. Từ người lao động đến trí thức chỉ nhìn chúng tôi như những người trông trẻ không có gì hết. Nhưng họ đâu có nghĩ, chúng tôi cũng khó khăn lắm chứ. 6h30 chúng tôi phải có mặt ở trường, đến chiều có khi 6 – 7h mới được về. Ngoài việc trông trẻ, chúng tôi còn phải lên tiết dạy như các bậc học khác, phải làm giáo cụ, trang trí lớp theo từng chủ đề, rồi lễ hội, lên chuyên đề của Quận, Huyện, TP…Vì thế từ từ GV bỏ việc gần hết là phải. Khóa chúng tôi mới ra trường chưa được bao lâu mà bỏ nghề từ từ rồi. Xã hội nên nhìn nhận chúng tôi ở khía cạnh khác tốt hơn, để chúng tôi có chút lòng yêu nghề, để gắn bó với nghiệp trồng người.guest

Cần xem lại chế độ cho GVMN
Ngày gửi: 8/29/2009 9:05:10 PM

Lên xem các bình luận về công việc của GVMN sao nản quá,tôi năm nay đậu ngành mầm non mà nghe vậy sao chẳng muốn học, làm quá trời mà không được đối xử công bằng vậy còn ai muốn gắn bó với nghề nữa...


guest
Cái nhìn bất công
Ngày gửi: 10/5/2009 8:24:20 AM


Em đang học về mầm non, thật sự xã hội mình còn nhiều suy nghĩ sai lầm về mầm non, cứ nghĩ mầm non là chỉ múa hát, lúc nào cũng "khoẻ". Đâu ai biết trước khi trở thành một cô giáo họ phải học những gì. Giống như tác giả đã nói GVMN nhiều khi chỉ được xem là "ôsin có bằng cấp", nhiều khi nghĩ tới em thấy buồn lắm, buồn cho cái nghề "yêu trẻ".guest

Thật bất công với GVMN quá
Ngày gửi: 10/25/2009 10:39:34 PM

Tôi cũng là SV ngành GDMN, lúc mới vào ngành học tôi vẫn chưa thấm thía hết sự vất vả nhưng giờ đây tôi biết rằng làm GVMN thật khó chúng tôi phải học rất nhiều. Đã thế xã hội không xem trọng ngành này, nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề này lắm và tôi cũng có suy nghĩ ra trường sẽ không đi dạy đâu. Nếu BGD có chế độ thích hợp thì sẽ tốt cho sinh viên MN nhiều.


guest
Sự đồng cảm
Ngày gửi: 10/26/2009 7:36:22 AM


Chúng tôi cũng vậy đã vào nghề gắn bó, chịu đựng hơn hai mươi năm chúng tôi cảm thấy rất buồn khi nhà nước còn chưa có sự cân bằng giữa các bậc học, cứ đà này sẽ không có ai kiên trì, yêu nghề nữa.guest

GVMN lực bất tòng tâm
Ngày gửi: 10/26/2009 1:38:55 PM

Ban đầu đến với nghề tôi chỉ nghĩ làm việc với tấm lòng yêu trẻ. Quả thật tôi vui vẻ và hạnh phúc khi dạy dỗ các cháu. Nhưng phía sau nụ cười đó là sự mệt mỏi thân xác lẫn buồn phiền mỗi khi tôi đặt chân về nhà, hóa đơn tiền nước, tiền điện, tiền đóng học cho con... và những giọt nước mắt bỗng nhiên rơi khi con đòi quần áo mới, thật lòng tôi rất yêu nghề và yêu trẻ như con nhưng không thể yêu trẻ mà không yêu con yêu cuộc sống.


guest
Cấp trên có thấu hiểu chăng?
Ngày gửi: 10/28/2009 9:16:40 PM


Tôi vào nghề Mầm non cũng đã được gần 10 năm, thú thật ngày đầu mới vào nghề còn cảm thấy hứng thú, nhưng bây gìơ quả thật là nản. Được đào tạo chính quy 4 năm học Đại học, đi làm được gần 10 năm, vậy mà mức lương vỏn vẹn chưa được nổi 2 tr đồng/1tháng. Áp lực thì nhiều từ phía phụ huynh, từ cấp trên suốt ngày kiểm tra, rồi thanh tra, bao nhiêu loại sách vở của h/s, sổ sách của giáo viên, chưa kể trang trí theo chủ đề hàng tuần, h/s thì đông, diện tích lớp thì có hạn, trông trẻ không cũng đã đủ mệt, chưa nói gì là dạy. Giờ h/s ngủ thì phải thức làm đồ dùng cho bài dạy hôm sau, hoặc trang trí lớp, hoặc sổ sách của giáo viên. Học sinh ngủ dạy rồi hoạt động chiều,cho ăn, vệ sinh rồi trả trẻ. Ngày nào cũng vậy "tối mắt, tối mũi "nhiều lúc nghĩ sao nghề của mình cơ cực thế. Cấp trên có thấu hiểu nỗi niềm của chúng tôi mà giảm tải bớt đi cái khoản sổ sách, giảm bớt cái kiểm-thanh tra, giảm bớt đi cái gọi là Mầm non mới đi để chúng tôi còn thấy yêu nghề mến trẻ.guest

Thật thương cho giáo viên mầm non
Ngày gửi: 10/30/2009 9:04:55 AM

Thật đúng quá, tôi là cán bộ quản lý của trường mẫu giáo mà lắm lúc còn muốn bỏ nghề. Nhìn các em suốt ngày quần quật với đủ thứ việc nào là chuẩn bị đồ dùng, sổ sách, lên tiết lại còn việc ăn uống , vệ sinh của cháu. Nhiều khi có chuyện gì không may xảy ra phụ huynh gọi điện chửi bới đòi đánh giáo viên. Nhìn các em chịu trận tôi cũng buồn. Tôi cũng có ý định nghỉ việc trước khi đến tuổi hưu vì mình cũng thấy quá buồn.


guest
Nỗi buồn khi làm nghề này
Ngày gửi: 11/6/2009 7:09:14 PM


Thật tình là vậy, khi tôi bắt đầu vào học nghề này tôi rất ham và vui vì tôi nghĩ rằng sau này tôi chỉ dạy hát và múa cho trẻ thôi. Nhưng cho tới bây giờ tôi ra trường và đi làm tôi mới biết là không phải như tôi nghĩ, dù có yêu trẻ đến mấy đi nữa cũng không yêu nghề. Cái nghề vừa vất vả, vừa mệt nhọc ấy. Ngoài chuyện dạy cho trẻ biết các môn học còn phải làm vệ sinh lớp học sạch sẽ, làm đủ mọi việc và có đồng lương ba cọc ba đồng mà còn phải làm đủ thứ.guest

Thật thương các GVMN
Ngày gửi: 11/6/2009 8:53:00 PM

Tôi cũng là một GVMN, tôi đã ra trường được 3 năm nhưng tính từ khi tôi đi làm đến giờ đồng lương tôi nhận được mỗi tháng là 250.000 thật không biết sống sao với đồng lương ít ỏi đó. May mắn sao là tôi chưa lập gia đình nếu không tôi cũng đến bỏ nghề mà đi làm nghề khác. Tôi không hiểu vì sao GVMN vất vả vậy mà xã hội lại đối xử bất công như vậy.


guest
GVMN một nhà thiên tài
Ngày gửi: 11/11/2009 8:37:32 PM


Người ta thường nghĩ những GVMN là những người có thiên chức trông coi trẻ con cũng giống như khi xã hội giao cho GV trọng trách coi giữ trẻ nhưng thực chất GVMN phải đảm đương một khối lượng công việc khổng lồ mà công việc nào cũng đòi hỏi phải chu đáo. Không được sai sót vỉ nếu có sai sót đồng nghĩa với những rủi ro tai nạn của trẻ. Tôi là một người trong ngành, tôi không bao biện cho sự vất vả của mình mà tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi đã rất cô gắng để tạo ra một môi trường học tập, vui chơi cho các bé phát triển đầy đủ các mặt như: ngôn ngữ, tình cảm, thể chất...guest

GVMN Khổ hết lấy
Ngày gửi: 11/24/2009 10:38:35 PM

GVMN khổ hết lấy, không có gì khổ hơn mầm non, 32 cháu với 1 cô, nghe khóc đã phát ngán tận cổ, chứ chưa nói làm gì, ngày 11 - 12 tiếng. Quả thực là khổ hết lấy.


guest
Trình độ thấp nhưng yêu cầu như tiến sĩ
Ngày gửi: 11/27/2009 12:36:50 AM


Nhiều giáo viên mầm non mệt nhoài về công việc. Chương trình thay đổi xoèn xoẹt, sổ tư liệu, sổ chuyên đề, sổ theo dõi, đánh giá chủ đề, toàn sổ là sổ. GV lớp 9 đi bọc sơ cấp rồi dần dần học tại chức để lấy bằng đại học. Nhiều cái yêu cầu làm cô còn không biết trẻ lấy đâu ra mà biết. Nhất là trẻ dân tộc, chưa biết tiếng phổ thông trẻ lấy ngôn ngữ đâu kể chuyện.guest

Các cấp lãnh đạo đi vào vùng sâu vùng xa xem thử ngành học mầm non
Ngày gửi: 11/27/2009 12:48:22 AM

Cơ sở vật chất không có, trẻ toàn là dân tộc khi đến lớp tiêng phổ thông trẻ chưa hiểu, giáo viên cho trẻ tập nói đi nói lại. Hiện bộ đưa chương trình giáo dục mầm non đến vùng sâu như nơi chúng tôi sinh sống không biết là thực hiện thế nào? Hiện nay đối với trường tôi chưa thực hiện chương trình này, nhưng qua tham khảo tài liêu theo kế hoạch của phòng GD trường tôi đến năm học 2011 - 202 mới thực hiện chương trình GDMN mới, nhưng tôi nghĩ đến lúc đó trương tôi cũng chưa đủ cơ sở vật chất để thực hiện chương trình GDMN mới. Theo khung chương trình LQVT số 1,2,3,4,5 cho trẻ ôn. Vùng sâu xa như chúng tôi đã học đâu mà ôn. Tại vì trẻ ở vùng miền núi 5 tuổi mới đi học không học qua các lớp mẫu giáo bé. Không biết là cô học hay trẻ học nữa.


guest
Đúng là yêu trẻ mà không thể yêu nghề
Ngày gửi: 11/28/2009 5:57:56 PM


Mỗi ngày đi làm là một ngày buồn... với núi công việc và áp lực tứ phía. Nhưng nhờ sự hồn nhiên và những câu nói vu vơ của trẻ mà tôi lại tiếp tục dắt xe đi. Tôi tự hỏi tại sao lại phân biệt đối xử với gvmn như vậy. Tại sao không nghĩ tới thế hệ trẻ những mầm non tương lai của đất nước rất cần sự phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần? Mà GVMN là người góp phần rất lớn trong sự phát triển ấy? Xin hãy có cái nhìn đúng hơn về chúng tôi- những người trồng người.guest

Rất tủi thân khi minh là cô giáo MN. Nhưng cũng rất tự hào mình là cô giáo MN
Ngày gửi: 11/29/2009 3:19:28 PM

phụ hunynh nói là mầm non ấy mà chỉ có múa với hát cho mình đi dạy cũng dạy dươc. Một giáo viên cấp II cũng nói tụi chị đi dạy nhàn hơn em chuyên môn mầm non nhẹ nhàng ấy mà không quan trọng chất lượng lắm, nghĩ mà tủi thân. Nhưng một phụ huynh khác lại nói một lớp học 25 cháu 3 tuổi cô dạy kiểu gì mà các cháu cứ nghe theo cô, cô chi cần đưa hiệu lệnh mà cháu đã biết, tôi ở nhà có 1 mẹ, 1 con quát cả ngày cháu không nghe, các cô mầm non rất giỏi (Cũng rất tự hào cho mình điều này).
đúng ra mỗi cấp học cần 1 chất lương khác nhau. Đối với mầm non chỉ vất vả về thời gian, chăm sóc, làm đồ dùng, soạn bài trang trí lơpf. Cấp 2 kiến thức nặng nhưng thời gian không vất vả như mâm non, đi day mang mỗi căp là đến trường. Con mầm non như vùng nông tho chúng tôi bịch treo trước xe, bịch treo sau xe. Đồ dùng tự bỏ tiền túi mua. Cấp 1,2 được nhà trường trang bị đầy đủ đồ dùng dạy học. Lại còn được tiên thêm giờ. Còn mầm non lấy tiên thêm giờ ở đâu, làm là cứ phải làm vậy thôi.guest
Thật là chán quá đi
Ngày gửi: 12/6/2009 8:57:15 PM


Tôi cũng như những GV trên, thật mệt mỏi và chán nản lắm. Chán thật nhiều có ai hiểu cho ngành học Mầm Non không? Đi sớm về muộn là chuyện bình thường vì vậy chúng tôi hay nói đùa là cô nào chưa có chồng sẽ bị ế. Cô nào có chồng thì chồng bỏ.guest

Cuộc đời GVMN
Ngày gửi: 12/19/2009 11:08:27 PM

Tôi cũng là GVMN như các bạn, đọc bài viết mà còn phải xót xa cho mình, khóc mà buồn khi nghĩ về chúng ta. Sự đãi ngộ không công bằng, sự xem thường về trí thức và vị trí nghề. Có GV nào có giờ làm việc như chúng ta? Đã vậy BHG, tổ trưởng CM còn đưa ra nhiều tiêu chí khác nhau, hỏi ai còn yêu nghề khi trình độ học thức như nhau, chúng tôi cũng có bằng ĐH, CĐ như các bạn mà?
Các bạn biết không? Không phải chúng tôi là GVMN dạy trẻ bình thường, nói là chúng nghe mà là dạy trẻ khuyết tật, mù, bại não...Chuyện chúng đánh cô, nắm tóc giựt, cắn cô là chuyện xảy ra hàng ngày. Vậy mà chúng tôi cũng có đượcd 9ãi ngộ gì? Nhà trường, ban thi đua luôn gây áp lực, thấy trẻ khóc, la, đi lung tung thì hỏi vì sao để trẻ khóc? Họ có dạy trẻ trực tiếp đâu mà biết, hơn nữa khi vào dự giờ thì chê đủ thứ. Dạy trẻ bình thường đã khó, huống hồ là trẻ khuyết tật. Mỗi ngày đến lớp chỉ mong trẻ ngoan, không đánh cô là mừng lắm. Nếu đừng ngoài thì ai cũng nói hay dược, nhiều lúc chúng tôi nói với nhau BGH, BTĐ và các thầy cô ở các cấp vào giữ giùm chỉ một tiết thôi chứ đừng nói dạy. Chúng tôi nói thế chỉ mong các bạn hiểu được nỗi khổ của chúng tôi.guest
Lỡ dại
Ngày gửi: 12/21/2009 3:57:49 PM


Nói thật với các bạn, dùng từ này thì hơi quá đáng nhưng tôi nói thật lòng mình đây. Hơn 10 trong nghề với tôi không biết bao nhiêu đằng cay tủi nhục ( phụ huynh, chồng con...). Phải nói răng ai can đảm lắm mới theo nổi nghề đấy và theo tôi được biết thì đã có rất nhiều GV trẻ phải bỏ nghề rối đấy.guest

Nỗi khổ của GVMN
Ngày gửi: 1/23/2010 2:45:43 PM

Tôi cũng là một gv nên tôi rất thông cảm với các bạn. Hàng ngày phải lao đầu vào cả khối công việc chẳng có thời gian rảnh. Phụ huynh rất ít người quan tâm họ chỉ chú ý đến việc có dạy trẻ đánh vần hay không chứ không hiểu gì về tác hại của việc học như thế. Trẻ 3 tuổi mà phải buộc cho làm quen với chữ cái. Tôi phải dùng mọi cách để thuyết phục nhưng cũng thừa. Tôi chỉ mong rằng phải có nhiầu tiếng nói đến với phụ huynh hơn nữa để họ hiểu. Trong ánh mắt của người trong xã hội còn xem thường bảo là "hàng ngày chỉ biết ca hát múa thì có lợi ích gì vậy mà hàng tháng lương tính bằng cả triệu". Thử hỏi công việc hàng ngày của chúng tôi vất vả đến mức độ nào, thời gian nghỉ ngơi rất hạn chế thế có ai hiểu cho đội ngũ gv chúng tôi hay không hay là dành tặng cho chúng tôi những lời cay nghiệt nhất.


guest
Chút tâm tình riêng!
Ngày gửi: 2/20/2010 12:09:39 PM


Tôi cũng là 1 GVMN tuy chỉ được nửa năm tuổi nghề nhưng có lẽ cũng đủ cho tôi được nếm trải vị ngọt và đắng của nghề này. Thú thật khi theo học Cao Đẳng SPMN, tôi chưa hề biết gì về nghề này, và chính tôi khi là 1 Sv SPMN cũng xem thường nghề mình như bao người khác, tôi không thấy mình phải học cái gì cho đáng gọi là học, nhưng sau 3 năm vất vả còn hơn đứa bạn cùng học sư phạm nhưng là SP tiểu học tôi mới thấy tự nể mình. Chưa bao giờ tôi có thể tưởng tượng mình đa năng đến thế, nhưng buồn thật, không chỉ người ngoài không biết chuyện xem thường mà ngay cả người nhà tôi cũng thế, tôi được xem là suớng nhất nhà vì cái nghề tươi trẻ của mình. Đọc bài viết tôi nhớ tới mấy bài thuyết trình khi thi nghiệp vụ sư phạm tại trường, thấy biết ơn tác giả lắm, nhưng đọc những dòng phản hồi trên tôi thấy có 1 sự xót xa, tủi nhục. Những lời trên có lời nào không là của người trong ngành? Có lời nào thấu cảm được viết ra từ 1 người không là GVMN? Chúng ta đã chọn ngành này thì cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận hy sinh. Tôi mới ra trường nói thế vì nhiệt huyết trong tôi còn chảy, vì bên cạnh tôi là những cô giáo thật sự yêu nghề. Nhưng tôi không biết mình có đủ tình yêu với nghề với trẻ để gắn bó và cống hiến lâu dài hay không. Dù gì cũng tự hào vì mính đã và đang là 1 GVMN.guest

Cùng chia sẻ
Ngày gửi: 2/23/2010 12:28:28 PM

Tôi cũng là GVMN nhưng đã thôi việc 9 năm nay rồi, công tác trong truòng đuợc 16 năm, qúa là tủi nhuc và đau buồn bởi áp lực của p/h của ngành học đủ các kiểu thanh tra sổ sách nhật ký giáo án, thấy lớp trẻ cùng cảnh ngộ mà thương, có cống hiến hết sức của mình vì yêu nghề mến trẻ, nhưng kết cuộc bi đát lắm. Mong sao Ngành học Mầm Non có chế độ chăm lo và công bằng cho nhưng cô giáo MN ,
Tuy là giáo viên giỏi 10 năm đấy nhưng khi có thai bể kế hoạch, thì bị đùn đẩy và ép buộc phải rời bỏ con, hoặc bỏ việc chuyện đó PGD và BGH quá tàn nhẫn để khỏi mất thi đua họ đã dùng chiêu đó buộc tôi phải tự ý làm đơn xin thôi việc, đến nay theo tôi biết trường vẫn dùng chính sách này để đàn áp Giáo viên nếu lỡ bể kế hoạch... GVMN phải có sức chịu đựng dẻo dai mới bám trụ được mong là 1 ngay gần đây sẽ thay đổi.guest
Buồn quá
Ngày gửi: 2/27/2010 10:52:00 AM


Xã hội ơi hãy nhìn nhận Mầm Non một cách thoáng hơn đi.giao vien kim cuc

Không phải như thế.
Ngày gửi: 2/28/2010 7:23:32 AM

Giáo viên MN cũng là nền tảng đưa những búp măng non của đất nước trở thành những người có ích cho xh. Nếu không có sự cố gắng của MN thì các em có đủ tự tin để bước vào lớp 1 hay không? Còn chuyện hát múa là tất nhiên, cái đó là hàng đầu. Trong đầu các em nhỏ trắng như tờ giấy, chỉ biết nghe và thấu hiểu những câu hát của các cô. Đừng nên suy nghĩ về GVMN như thế.


guest
Hãy hi vọng!
Ngày gửi: 3/2/2010 4:42:33 PM


Bên cạnh những thất vọng đó, trường mình là điểm đến cho các bạn nên trường ít học sinh, mỗi lớp từ 12 đến 15 trẻ, lương cao. Trường đang tuyển giáo viên. Liên hệ với mình qua số di động: 0938784418 nhé!guest

Mệt mỏi
Ngày gửi: 3/6/2010 12:11:40 PM

Tôi là một GVMN, từng là một GV dạy giỏi cấp tỉnh. Nhưng đôi khi áp lực từ nhiều phía, tôi thấy buồn và thậm chí muốn bỏ nghề vì nghề này sao chua chát quá. Mình làm tốt bao nhiêu thì các bậc phụ huynh không biết. Nhưng lỡ con họ có bị trầy xước thì họ chửi tôi, rồi áp lực công việc, quần quật tối ngày, tối về soạn giáo án, làm đồ dùng, thi cử. Phải chăng cái nghề tôi chọn là sai? Phải chăng tôi không đủ sức làm một cô giáo tốt? Tôi đã cố gằng hết sức rồi các bạn ah.


guest
Phải chăng bóc lột?
Ngày gửi: 4/11/2010 11:49:58 PM


Tôi là GVMN mới ra trường, nhưng thật mệt mỏi và chán nản khi có nhiều áp lực đè nặng lên đầu tôi, nào là đồng lương ít ỏi, công việc nhiều. Từ 6h sáng đến 6h tối mới về đến đến nhà vì xa 20km nên buổi trưa tôi không thể về nhà được. Tối về thì soạn bài, làm đồ dùng, thứ 7, chủ nhật không họp thì lao động... Mong hãy giảm tải cho chúng tôi.guest

Còn nhiều điều để nói về GDMN
Ngày gửi: 7/18/2010 9:44:09 AM

Các bạn đồng nghiệp ơi phải tự an ủi đi kêu nhiều thì cũng thế mà thôi. Nghề của mình quan trọng lắm đó, nếu không có những người như chúng mình thì xã hội sẽ ra sao, chắc lúc đó các bà các mẹ ở nhà mà tự trông con... Nếu không quan trọng thì dân không phải nháo nhác đi xếp hàng xin học cho con từ gà gáy. Lớp học diện tích thì trật, cháu thì đông quản các cháu không sứt đầu mẻ chán là may cho chùng mình lắm rồi.Các cấp lãnh đạo ơi hãy thương và đồng cảm cho chúng tôi nhé, bằng cách tăng lương cho GV và giảm bớt gánh nặng sổ sách đi, dự giờ, kiểm tra vừa thôi, khen nhiều hơn chê nhé...


guest
cần có chế độ ưu tiên đối với giáo viên mầm non
Ngày gửi: 7/19/2010 12:15:40 PM


Tôi đã là giáo viên MN20 năm nay, tôi rất xúc động với bài viết trên. Phải chi toàn xã hội đều hiểu cho chúng tôi nhỉ!Mỗi ngày chúng tôi làm thêm ít nhất là một giờ so với giò làm việc hành chính, công chức bắt đầu làm từ 6h45 còn chúng tôi phải có mặt lúc 6h30, chiều 17h tan tầm thì chúng tôi phải ở lại trả cháu đến 17h30 có khi phụ huynh quên đón con đến 18h cũng chưa đón, vậy ai sẽ trả lương cho chúng tôi cái thời gian ngoài qui định đó, Chưa kể đến chúng tôi vì yêu nghề mến trẻ mà không quản ngại khó khăn( làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo, soạn giáo án PP...)trong ngày thứ bảy, chủ nhật, không quản ngại dơ bẩn, độc hại như phải đảm bảo vệ sinh cá nhân trả, vệ sinh môi trường...không quản ngại nguy hiểm, hy sinh như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu nêú cần cũng phải biết hy sinh bản thân mình để bảo vệ các cháu
hoặc là khi có bệh dịch xảy ra như cúm AH1N1 chẳng hạn chúng tôi cũng là những người dễ bị lây bệnh nhất vì tiếp xúc với trẻ bệnh khi chưa phát hiện ra... Các bạn đồng nghiệp ơi! có thấy chúng ta thật giỏi, thật"Anh hùng" không?! Vậy mà chính sách đãi ngộ với chúng tôi như thế nào? chư thấm gì so với công sức chúng tôi bỏ ra chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước . Nếu như toàn xã hội chưa hiểu hết chúng tôi thì các cấp lãnh đạo cũng phải biết chứ, vì họ trực tiếp lãnh đạo chúng tôi cơ mà. Vậy tại sao lương chúng tôi tuy có tăng mà sao vẫn thấp, trong khi các ngành khác như bộ đội, công an...thì lương cao ngất ngưởng, tại sao họ được ưu tiên mà chúng tôi lại không?
guest

GDMN cần được quan tâm hơn nữa
Ngày gửi: 7/31/2010 9:50:57 PM

Khi đọc bài viết trên tôi thật sự cảm động bởi dù sao cũng có người đồng cảm với chúng tôi - những GVMN. Tôi vào ngành chưa lâu nhưng đó cũng là khoảng thời gian dủ cho tôi chiêm ngiệm và gắn bó với nghề. Thực ra chúng tôi không hề đòi hỏi thêm chế độ hay phụ cấp gì đó mà cái chúng tôi cần ở đây là sự chung tay giúp sức của toàn xã hội có như vậy cái gốc của giáo dục mới vững chắc. Tôi rất vui khi nhìn tháy những ánh mắt sáng ngời của trẻ, vui khi các cháu ngoan đi học đều...và tự hòa hơn khi mỗi ngày nhìn các cháu lớn lên trong tình yêu thương và chăm sóc của chúng tôi. Học sinh của chúng tôi là học sinh dân tộc các con không có hoa hồng hay những món quà đắt tiền bố mẹ mua cho mang tặng cô, các con chỉ có những bông hoa dại vừa ngắt vội ven đường mang đến tặng cô hay những củ khoai sắn...chỉ những thứ đó thôi đã làm cho chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc và có thêm nghị lực hơn trong công tác. Nhưng các cháu học sinh vùng sâu, xa thiệt thòi quá, lớp học của các cháu chỉ được dựng nen bởi những tấm nứa, hay vách đất, mùa đông gió lùa vào làm các cháu rét run. Đồ dùng học tập không có tất cả chỉ trông chờ vào đồ dùng cô tự tạo.Tôi chỉ có một ước mong một ngày nào đó các cháu học sinh vùng dân tộc thiểu số có một mái trường kiên cố với những đồ dùng đồ chơi để các cháu được vui chơi học tập. Nào các bạn chúng ta cùng chung tay nhé vì chất lượng giáo dục MN.


guest
Chia sẻ cùng đồng nghiệp
Ngày gửi: 9/30/2010 7:29:39 AM


Buồn quá các bạn ha. Mình cũng là một giáo viên và là cán bộ quản lý, mình thấy thương cho giáo viên mầm non, phải chi GVMN chỉ phải dạy múa dạy hát như mọi người nghĩ, mà không phải lo đến các loại sổ sách, rồi áp lực từ nhiều phí của phụ huynh, của BGH, của thanh tra kiểm tra... Tôi cũng như các bạn mặc dù không trực tiếp chăm trẻ nhưng tôi thấu hiểu nỗi vất vả của các cô, và mong sao Đảng và Nhà nước có một chế độ ưu đãi cho giáo viên MN. Bởi áp lực và thời gian dành cho các cháu quá nhiềuguest

Nỗi cảm thông cùng đồng nghiệp
Ngày gửi: 11/26/2010 9:54:21 AM

Các bạn ơi đã từ lâu ngành học mầm non là ngành học đầu tiên , mà nó đã đảo ngược lại là ngành học sau cùng và thấp nhất mà xh có cách nhìn như thế. Hãy cố gắng lên nhé, có rất nhiều những nhà giáo vì trẻ em mà đã hi sinh cuộc đời mình .


guest
Nỗi buồn của GVMN vùng cao
Ngày gửi: 12/17/2010 9:32:52 AM


Ai không phải là gvmn thì không thể hiểu hết nỗi buồn của gvmn, nhất là gvmn ở miền núi, vùng sâu vùng xa thiếu thốn mọi thứ, từ đường đi, cơ sở vật chất, đến các chế độ ưu đãi. Vất vả chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu lại không có tiền trực như các cơ quan khác, đồng lương đã thấp lại còn bị trừ vào tiền hồ sơ sổ sách, một số nơi không có tiền lương tháng 13 trong khi đó một số nơi khác lại có, các khoản thu nộp của học sinh cũng bị trừ qua lương... Mong muốn của tôi là Đảng và nhà nước có chế độ ưu đãi thật xứng đáng cho gvmn.guest

Tâm sự của giáo viên MN
Ngày gửi: 1/19/2011 8:11:11 PM

Em là giáo viên mầm non ở tỉnh Bạc Liêu. Em mới ra truờng năm 2010. Em làm việc đuợc 4 tháng và đang làm hồ sơ chuẩn bị nghỉ việc vì lưong không có bao nhiêu, công việc thì nhiều mà môi truờng làm việc không tốt, trong bữa họp hiệu trửong em phát biểu 1 câu "Các cô làm việc thì tôi cũng trả luơng bằng với công sức của các cô chứ có thiếu đâu mà các cô than." Nhà em ở xa nên làm thì ở lại truờng, vì thiếu giáo viên nên mỗi cô đứng 2 lớp, em vừa làm công việc của truờng và của lớp em thì hằng ngày em làm việc từ 6h30 đến 12h tối khômg nghỉ trưa. Công việc cực khổ em làm nổi nhưng bất mãn em làm không nổi.


guest
Hãy hiểu cho giáo viên mầm non
Ngày gửi: 2/25/2011 8:37:51 PM


Có ai vào chứng kiến công việc diễn ra một ngày trên lớp mầm non thì lúc đó mới thấy được cảnh khổ của gvmn. Chưa được xã hội quan tâm. Có những lời nói của phụ huynh đây chỉ là việc dạy hát múa cho trẻ. Mầm non thì dạy gì, ới mức lương không đủ sống, thì hỏi tình trạng giáo viên bỏ nghề sẽ con số lên tới đâu.guest

Hãy cố gắng lên!!!
Ngày gửi: 2/27/2011 10:57:27 AM

Năm sau tôi sẽ đi day Mầm Non. Tôi nghe nói ngành này thật khó khăn và vất vả lắm. Tôi nghe vậy rất lo lắng và cũng rất sợ, có nhiêu bạn và thầy cô khuyên tôi bỏ nghê này đi.Nhưng tôi ko bỏ vì tôi luôn yêu thích cái nghề này, cái nghề: "nuôi dạy trẻ". Tôi nghĩ với cái lòng yêu "trẻ"và yêu nghề tôi sẽ làm được. Và tôi mong các bạn nào theo ngành này hãy "CÓ GẮNG LÊN NHÉ',chắc chắn các bạn và tôi sẽ làm được mà!


guest
Chuyện vui tự kể
Ngày gửi: 4/5/2011 10:33:22 PM


Ai cũng than thân trách phận thì thấy buồn quá nhỉ? Tôi đây cũng là GVMN như các bạn, cho nên các bạn có cái nào "khổ" thì tui cũng đều "lãnh giáo" hết rồi. Tui dạy đã 8 năm rồi các bạn à! Thế nhưng, tuy có lúc quá mệt mỏi tôi cũng chán lắm, thế nhưng khi vào đến lớp bắt gặp bao nhiêu là ánh mắt trong sáng vô tư của tụi nhỏ thì tự nhiên có muốn buồn thêm cũng không được!!!....

Hi hi, đừng nghĩ quá nhiều đến sự bất công các bạn nhé! Các bạn thử nghĩ xem, có ngành nghề nào lại dễ thương như ngành mầm non của tụi mình không??? Tất nhiên là không rồi, Vì là trẻ con nên thế giới của chúng rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. chắc cũng có nhiều người ganh tị với cái ngành nghề của tụi mình lắm đó, vì nó dễ thương mà...

Năm đầu tiên tôi ra trường được phân công dạy ở điểm lẽ, đó cũng là điểm lẽ của tiểu học, thiếu thốn đủ thứ từ diện tích phòng học, không có hàng rào xung quanh, điều kiện vệ sinh xung quanh cho đến đồ dùng dạy học... lớp học ngay gần đường lộ xe ở nông thôn, cho nên nhiều trẻ tự đi học và tự ra về mà không cần ai đưa rước. Có 1 lần tôi hú hồn, vì tự nhiên tôi đang say sưa dạy bọn trẻ lại có 1 "cậu" nào đó lạ hoắc, nhè nhẹ đi vào lớp mà tôi không hay. "Cậu" ta bất chợt ôm 1 thằng bé rồi hôn rất nhanh và nhiều lên má nó, vừa hôn vừa nói "thương thương, ngoan! cậu thương nhiều!!!"...rồi cũng bất ngờ như lúc đi vào lớp, "cậu" ta đi ra khỏi lớp rất nhanh mà không nói gì đến tôi cả, làm như tôi đang tàng hình vậy, tôi quả thật là " Bó tay chấm cơm, chấm canh, chấm cá kho với ông cậu này luôn!!! Hihi, thiệt là hết nói nổi...

"Cậu" vừa đi khỏi, không đợi tôi hỏi mà thằng bé nói ngay: " CÔ ơi! Cậu Út con ở Sài Gòn về, vô thăm con đó! Cậu con đi Sài Gòn nữa rồi"

Hi hi, đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ rất rõ chuyện lạ lùng đó!

Đừng kể mãi chuyện buồn các bạn ạ! Chỉ làm cho mình nghĩ nhiều đến cái tiêu cực thôi. Chuyện tôi kể ra đây có làm cho các bạn nhe răng chưa nào? (:D :D)
Tôi tin rằng với cái ngành nghề của chúng ta hẵn có rất nhiều chuyện vui chưa được kể ra đó! Sao mình không kể ra để cùng chia sẻ những phút giây vui vẻ nhỉ? Tươi vui hơn 1 chút nữa, để cho mọi người thấy rằng cô giáo Mầm non chẳng những đa tài, mà còn vô cùng dễ thương, vui vẻ, dễ gần... hì hì hì...
guest

Giáo viên mầm non sống bằng hy vọng?
Ngày gửi: 7/25/2011 9:36:35 PM

Bản thân tôi là GVMN gần 10 năm gắn bó với nghề, tôi vô cùng thấu hiểu nỗi nhọc nhằn vất vả của GVMN nhưng sự ưu đãi đối với ngành học này chưa được quan tâm đúng mức. Có giáo viên mầm non công tác trên 30 năm nhưng tổng thu nhập cũng chỉ đạt 1,5 triệu đồng/tháng, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua khó khăn và luôn sống bằng hy vong..hy vọng và hy vọng một ngày không xa xã hội sẽ quan tâm đến bậc học mầm non để chị en giáo viên chúng tôi không tủi thân mình cũng là cô giáo vậy mà?


guest
Tâm sự của Giáo viên mầm non
Ngày gửi: 7/28/2011 10:01:41 PM


Bản thân tôi cũng là giáo viên mầm non, đến năm nay tôi công tác được 4 năm rồi, lúc mới đi học cao đẳng, trong lớp tôi ai ai cũng say mê và tự hào với nghề của mình đang học. Nhưng khi ra trường rồi, mỗi người phải trải qua rất nhiều khó khăn, trước tiên là xin việc ở đâu, công việc như nào, và khi mỗi người đều trải qua việc thực tế hơn là chủ nhiệm một lớp nào đó. Từ khi tôi nhận được chủ nhiệm một lớp 4 tuổi với 25 cháu, mới đầu tôi thấy rất yêu nghề mến trẻ, lòng tâm huyết với nghề, nhưng khi kết thúc một năm học nhìn lại mới thấy thật sự mệt mỏi với nghề của mình theo đuổi, nào là thanh tra kiểm tra các laoij hồ sơ,sinh hoạt chuyên môn, cấp trên kiểm tra hồ sơ sổ sách...và cái thực tế hơn là mức lương cơ bản rất thấp chỉ với 360.000đ/tháng, chán nản muốn bỏ nghề, vì những ngày cấp trên dự giờ là lại chuẩn bị những đồ dùng do tiền túi mình ra để làm đồ dùng dạy học, làm đồ dùng không đẹp lại bị phê bình trong tiết dạy đó...nhiều lúc tôi muốn gào thét thật to để cho BGD, và với những người có trách nhiệm với phòng giáo dục để họ nghe thấy rằng, GVMN sao khổ vây.guest

Hy vọng của giáo viên mầm non
Ngày gửi: 7/29/2011 10:49:54 PM

Tại sao mức lương của giáo viên mầm non lại thâp vậy. Tôi cũng đang trong tình trạng của bạn tâm sự, tôi vừa lập gia đình và ở riêng luôn với hai bàn tay trắng, chồng tôi làm cùng xã nên lương cũng thấp,lúc con ốm đau tôi không biết chi tiêu như nào cho hợp lý với mức lương thấp như vậy, vì ở nông thôn nên điều kiện rất khó khăn. Nhưng tôi vân hy vọng rằng một ngày nào đó nghành giáo dục mầm nnon sẽ xem xét lại và nâng mức lương lên tối thiểu. Hãy sống và hy vọng với nghề cả mình đang theo đuổi bạn nhé!


guest
Niềm vui trong công việc
Ngày gửi: 9/12/2011 7:47:19 AM


Cái gì cũng có 2 mặt cả, nếu mọi người cứ than vãn suốt thì chỉ thêm mệt mỏi. Chúng ta phải biết rằng được sống và làm việc đã là một niềm hạnh phúc, tìm được niềm vui trong công việc thì còn gì hạnh phúc bằng, cùng cố gắng nhé mọi người!sky.house

Sự lựa chọn của bạn ?
Ngày gửi: 10/5/2011 8:56:02 AM

Nói đúng hơn với thực tế thì giáo viên mầm non là 1 nghề cao quý hết sức. Tôi cũng là 1 giáo viên mầm non, nếu có ai có thái độ thiển cận khi nghĩ đến nghề nghiệp này liệu có dám dổi 1 ngày công để tự tay chăm sóc con mình trên lớp như các cô mẫu giáo đã từng làm không?
Rất mệt mởi và phải cần vững chuyên môn đấy.guest
Tâm sự "cô nuôi dạy trẻ"
Ngày gửi: 10/8/2011 9:19:20 PM


Tôi cũng là một giáo viên mầm non.Tôi vào nghề được 3 năm rồi nên cũng thấm thía các nỗi khổ của các bạn đồng nghiệp.Trường tôi dạy nằm ở khu vực thị trấn nên học sinh rất đông, tôi phụ trách lớp 3 tuổi mà tới 40 cháu lận đó các bạn thấy sao? Vì CSVC của trường không có nên không có bán trú nhưng mỗi GV phải phụ trách 2 lớp hoặc dạy thay hoặc kiêm nhiệm kế toán,thủ quỹ,văn thư...mỗi GV phải đi 2 buổi/ngày.nghe các cháu khóc không đủ mệt rồi nói chi là dạy nữa rồi áp lục từ phụ huynh, gia đình khiến tôi cũng nản lòng muốn bỏ nghề để có thời gian chăm lo cho gia đình tốt hơn.Với tiền lương ít ỏi không đủ sống thôi thì tìm nghề khác vậy.guest

Tôi sợ phụ huynh
Ngày gửi: 10/22/2011 11:47:41 PM

Ra trường được một năm nhưng tôi một cô giáo mầm non đã chuyển chỗ đến ba lần. Lần đầu tôi chuyển vì nghe lời ba mẹ, rằng làm ở trường công thì yên tâm và lâu dài hơn. Nhưng với tâm lý sinh viên mới ra trường tôi cảm thấy thực sự bị sốc trước mức độ và tốc độ làm việc của nghề. Sức khỏe càng ngày càng tồi tệ, suốt ngày phải "la hét" bởi nói nhỏ thì trẻ không nghe. Cô giáo mới xoay lưng một tí là đã có hai trẻ đánh nhau, và thế là đến chiều phải rối rít lựa lời xin lỗi phụ huynh mặc dầu họ biết rằng lỗi không phải là do cô hoàn toàn nhưng họ vẫn tỏ ra khó chịu. Cứ như thế tối đến về nhà là tôi không tài nào ngủ được vì nghĩ đến cảnh ngày mai phải đối mặt với khuôn mặt khó chịu của họ. Cứ như thế, ngày nào đến trường tôi cũng phải nở nụ cười thật tươi để chào đón trẻ và đặc biệt là phụ huynh, đến chiều cũng phải tươi cười mặc dù người lúc đó đã mệt mỏi rã rời. Nếu ai ma không tươi tắn thì sẽ bị phản ánh rằng " cô giáo gì mà mặt mày khó ưng, khó chịu"... Thôi thì thế cũng phải chịu khó khắc phục, thế mà khi mình làm việc hết sức rồi ma chỉ vì một sự việc không đáng và không phải lỗi tại mình nhưng phụ huynh lại có thể nói thẳng thừng rằng " tôi không tin tưởng vào cô, tôi không muốn cô là người dạy con tôi..." Thực sự đôi lúc tôi không biết mình làm việc vì điều gì nữa. Được đánh giá là một người có năng khiếu và năng lực trong nghề ngay từ khi mới vào trường nhưng tôi cảm thấy hầu như tôi không đủ niềm tin và sức mạnh để theo đuổi cái lý tưởng của minhg nữa. Không biết đấy có phải là thử thách cho tôi hay là những yếu tố khiến tôi cảm thấy mình không phải là người giành cho nghề này?


guest
Nhà nước mình cần có cái nhìn đúng đắn hơn đối với giáo viên mầm non hợp đồng
Ngày gửi: 10/25/2011 1:17:12 PM


Cô giáo mầm non là người đặt nền móng đầu tiên cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ vậy mà trong khi đó nhà nước của chúng ta đã làm được gì để công nhận thành quả và sức lực của các cô bỏ ra????? Hay mỗi tháng các cô chỉ được lĩnh hơn 1 triệu tiền lương mà trong khi đó thời bão giá hiện nay thì không đủ sống cho bản thân mình chứ đừng nói gì đến việc nuôi con. Giáo viên biên chế thì được hưởng mức lương khá cao gấp 4, 5 lần giáo viên hợp đồng chúng tôi, mà trong khi đó bằng cấp chúng tôi hơn hẳn, chuyên môn hơn hẳn và làm việc cũng nhiều hơn vậy mà lại bất công đến vậy. Mong rằng nhà nước mình có cách nhìn đúng đắn hơn về giáo viên mầm non chúng tôi chứ đừng nói đấy rồi bỏ bê vậy. Mà năm nay lại thực hiện phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi, làm được điều đó thì đội ngũ giáo viên 5 tuổi phải giỏi thì mới có thể thực hiện được, vậy mà có thấy 1 giáo viên biên chế nào được dạy 5 tuổi đâu??? Điều đó là vì sao??? Quá bất công cho giáo viên hợp đồng chúng tôi, mong rằng các cấp lãnh đạo hãy bớt chút chi tiêu những gì không cần thiết và quan tâm tới giáo viêm mầm non chúng tôi một chút để chúng tôi không còn ý định bỏ nghề nữa.guest

Nỗi buồn của GVMN
Ngày gửi: 11/30/2011 8:48:16 AM

Mình đã công tác được 8 năm rùi tại một huyện khó khăn nhất của Tỉnh điện biên ,nhìn học sinh mình rất buồn,không hiểu tiếng phổ thông,phụ huynh thì cũng không biết gì,nhưng giờ mình cũng bám đất ở đây 8 năm rùi với hy vọng GVMN sẽ có sự thây đổi về chế độ và phụ huynh sẽ nhìn nhận GVMN với góc độ khác.các bạn hãy hy vọng nhé


guest
Hiệu phó khó thở vì áp lực
Ngày gửi: 12/14/2011 4:16:53 PM


Tôi là một giáo viên mầm non được đào tạo bài bản hẳn hoi và sau 10 năm phấn đấu trong công tác mới đây tôi được bổ nhiệm làm phó hiêu trưởng của một trường công .Mặc dù rất tâm huyết với ngành học nhưng giờ đây tôi cảm thấy chán nản và lúc nào trong đầu cũng muốn bỏ nghề . Hiệu trưởng của tôi có năng lực nhưng nói năng thì cá mè một lứa , vỗ ngực xưng tên, tỏ vẻ giỏi giang hơn người và họp hành thì vỗ bàn vỗ ghế .Lí do thật đơn giản là vì hiệu trưởng độc thân, ở vậy chứ không lập gia đình nên chí ít cũng có thời gian đầu tư cho công việc còn tôi và các giáo viên trong trường ngoài công việc cũng còn gia đình chồng con , mà công việc của giáo viên mầm non bây giờ vất vả vô cùng .Vậy mà có ai hiểu cho , cứ hễ nghe phòng hay sở về thanh tra là y như rằng các cô phờ phạc nhìn rất xót , nếu có giáo viên nào dạy không đạt hay các cháu tham gia hội thi không đạt kết quả cao là tội lại dồn cho hiệu phó . Hiệu trưởng dùng những lời khó nghe để quát mắng giáo viên , với cấp trên thì xu nịnh còn với cấp dưới thì nạt nộ , tôi cũng không hiểu nổi tại sao công việc của giáo viên đã quá vất vả mà không thương , không thông cảm lại còn thế này thế nọ liệu có phải họ được o bế quá nên không coi ai ra gì .guest

Buồn
Ngày gửi: 12/18/2011 6:18:27 PM

Tôi cũng học đại học sp mầm non ra trường mà sao khó xin được việc quá. Đi học thì phải ôm đồm quá nhiều môn học nên lúc học đã rất vất vả rồi giờ ra trường lại không xin được việc làm thì không biêt học đẻ làm gì nữa.


guest
Chán ,nản vô cùng với nghề bạc bẽo này
Ngày gửi: 12/24/2011 6:49:13 PM


Tôi đã công tác được 16 năm trong nghề mà vẫn chỉ là GV hợp đồng,lương thì thấp, áp lực công việc thì nhiều, ban ngày thì ở lớp quần quật với công việc, ban đêm về thì giáo án, làm đồ dùng, đồ chơi thức khuya dạy sớm còn hơn người nông dân nữa. Tôi thực sự thấy mệt mỏi, chán nả vô cùng. Nhiều lúc tôi tự hỏi không biết BGD làm gì mà tại sao không hiểu dùm cho GV mầm non chúng tôi chỉ là 1 chút thôi. Tại sao GV tiểu học họ sướng hơn chúng tôi rất nhiều nhưng họ lại được ưu đãi hơn. Còn chúng tôi thì sao? Tại sao lại bỏ rơi chúng tôi? Trong khi chúng tôi cống hiến cho XH rất nhiều. Tôi thực sự rất mất mãn mà không biết làm thế nào? Vì đã lỡ theo nghề rồi, tôi rất mong bộ trưởng GD đọc các tin này của GVMN.guest

Hãy nhìn nhận cho đúng
Ngày gửi: 2/13/2012 10:24:23 AM

Tại sao những lời bình trên đều cùng chung 1 cảm xúc: đắng cay, tủi nhục và rất...dài???
Phải chăng tất cả GVMN đều có chung suy nghị như vây? Vì sao?
Những nhìn nhận của XH về nghề mầm non là thấp kém, là tầm thường ko chỉ từ phía cha mẹ hs mà từ tất cả các dối tượng, thành phần trong xh kể cả những người làm công tác chỉ đạo, lãnh đạo bên ngành giáo dục. Tôi đã từng là GVMN, hiệu phó 1 trường MN rồi lại công tác ở phòng GD của 1 thành phố, tôi càng cảm nhận sâu sắc điều đó. Thái độ khinh miệt của mọi người, sự nhìn nhận đánh giá 1 cách thiển cận từ phía lãnh đạo các ban ngành đối với chúng tôi thiếu sự công bằng chỉ vì bằng cấp của chúng tôi là sư phạm mầm non. Quả thực nhiều lúc chúng tôi muốn bỏ ngành bỏ nghề về làm 1 cái quán nhỏ bán hàng hoặc nhận 1 vài trẻ về nhà chăm sóc cho qua ngày...guest
Nõi buồn không phải ai cũng hiểu
Ngày gửi: 2/18/2012 1:13:51 PM


Tôi cũng có nỗi niềm như hầu hết các ban. Lương thấp, chương trình thường xuyên hay đổi,làm đồ dùng học tập nhiều, áp lực từ nhiều phía. Thương yêu các cháu hết lòng nhưng 2-3 năm sau các cháu chẳng nhớ mình là ai? Trong xã hội mình chẳng khác gì là một ôxi. Khi cần phu huynh chào đón, khi không cần nữa phụ huynh cũng chẳng buồn gật đầu. Nhưng thôi các bạn ơi tất cả cũng chỉ vì miếng manh áo chứ bây giờ biết đi đâu, học mầm non đi ngành khác biết làm gi?guest

Tiền không thành vấn đề, nhưng thật sự là một vấn đề rất lớn, Nó lớn nhất từ cái sự nhìn nhận của mỗi con người
Ngày gửi: 2/27/2012 2:32:32 PM

Thật bất công cho GVMN. Tại sao BGD không xem xét đến các vần đề này nhỉ. Mần non là lớp học đàu đời của các em nhỏ, là nơi dầu tiên các em được tiếp xúc với một môi trường mà có thể nói là xã hội. Năm nay em có dự định thi ngành này nhưng sao thấy bất công quá. Em cảm nhận được rằng thầy cô dạy em tu thuở còn bé mà đến giờ em vẫn còn nhớ. Là một người dạy cho các em lớp học đàu đời, thế mà lại không bằng 1 GV cấp I hay II, III,...Các thầy cô rất yêu nghề, yêu trẻ nên mới tiếp tục công việc của mình, chứ nếu như tất cacr các GV đều vì tiền thì chẳng ai lại tiếp tục nghề này nữa đâu. Nhưng biết nói sao, tất cả mọi thứ chung ta dùng và chi tiêu hằng ngày đều bàng tiền. Nhưng với múc lương không thỏa đáng và không được các bộ ngành quan tâm thì em nghĩ trong tuong lai gàn đây sẽ chẳng cố ai theo nghề này nữa. Một bằng chứng rất cụ thể đó là việc hiên nay tất cả các sĩ tử đều chọn các khối ngành kinh tế. Chỉ thế thôi mỡi chúng ta cũng thấy rằng ngành GDMN gần như chẳng là gì cả. Kính mong được sự quan tâm của các ban ngành đặc biệt là BỘ GIÁO DỤC phải xem xét vần đề này một cách thật nhất. Mong các thầy cô đang theo giảng dạy các em nhỏ mãi mãi yêu nghề. Mong sự quan tâm từ BGD.


guest
Những suy nghĩ sai lệch vê` gvmn
Ngày gửi: 4/14/2012 7:26:11 PM


Trẻ em như búp trên canh biết ăn biết ngủ biết học hành la ngoan. GVMN là nền tảng để đưa các em chuẩn bị cho hành trang bước vào đời. Trẻ nhỏ mới sinh ra trước tiên phải dạy cho trẻ các bài hát, kể những câu chuyện qua đó giúp cho trẻ bắt đầu tìm tòi và dần khám phá thế giới xung quanh. Vậy các bậc phụ huynh phài hiểu cho các gvmn họ phải dành hết làng đẻ dạy các em. Mong rằng BGD có cách nghĩ đúng hơn về ngành MN.guest

Cứu tôi với!
Ngày gửi: 5/13/2012 7:58:08 PM

Mình là GVMN công tác 7 năm rồi, hưởng mức lương cao đẳng. Vậy mà đồng lương không đủ tiền đi chợ, lại con phải bỏ tiền ra làm đồ dùng dạy học nữa. Công việc thì quần quật suốt ngày, làm hoài không hết việc. Mức lương trả không đúng với công sức mình bỏ ra. Mình mong rằng có chính sách quan tâm, ưu đãi cho GVMN


guest
Giáo viên Mầm Non
Ngày gửi: 6/1/2012 9:58:41 PM


Thật sự chẳng biết lí do gì dẫn tôi đến nghề này nhưng thật sự nhiều lúc cũng vui vì bọn trẻ, rồi cũng có những lúc phát điên lên vì trẻ, vì áp lực. Riêng chuyện tiếng ồn thôi tôi đã thấy đó là sự khác biệt quá lớn đối với ngành khác. Bạn có thể tưởng tượng đc cái miệng mình lúc nào cũng phải nói, thanh quản thì viêm rát, tai thì ù đi vì nghe khóc, nghe hò hét... Rồi trẻ nhỏ mà dạy cái gì cũng chuẩn bị kỹ lưỡng, nó phải nhìn thấy, nghe thấy và sờ thấy nó mới hiểu nên rất khó khăn trong vc truyền đạt kiến thức. Thôi làm nghề làm dâu trăm họ, tôi làm ở nông thôn mức lương cũng thấp lại suốt ngày nghe dị nghị nhưng làm nghề này phải mạnh mẽ lên, bỏ ngoài tai hết mới sông đc, hơi đâu để ý-họ cũng chỉ là con người thiếu hiểu biết thôi. Hỏi rằng có ai trông con cho họ cả ngày mà mỗi ngày đc vài nghìn tiền công k? Tôi k có sự lựa chọn khác, đâm lao phải theo lao thôi chứ cũng chẳng thèm thuồng gì cái nghề này đâu (dù yêu trẻ cỡ nào thì cũng k chịu nổi với quá nhiều mệt mỏi). Cứ ngẩng cao đầu mà sống các bạn ạ, mình phải tự hào về cv của mình và trước mặt họ mình phải mạnh mẽ k để họ có cơ hội chà đạp lên phẩm chất của 1 giáo viên.guest

Hãy yêu nghề
Ngày gửi: 6/4/2012 9:42:13 AM

Tôi đang là sinh viên năm nhất của 1 trường cao đẳng sư phạm khoa Mầm non. Tôi chưa được biết cái cảm giác nhận đồng lương ít ỏi của nghề nên cũng không biết phải diễn tả như thế nào nhưng tôi chỉ biết là tôi rất yêu nghề mà mình đã chọn. Dù biết nghề mình chọn đầy áp lực,vất vả nhưng tôi rất vui. Tôi thích được nhìn thấy sự trong sáng, hồn nhiên, vô tư của trẻ. Tuy con bé nhưng nhiều trẻ rất thông minh, đáng yêu, rất quan tâm đến những người xung quanh. Được làm việc trong môi trường tràn ngập tiếng cười của trẻ thơ mình sẽ thấy yêu đời, trẻ trung hơn. Vậy hãy gắn bó,tâm huyết với nghề mà mình đã chọn, hãy yêu trẻ và yêu chính cái nghề,cái nghiệp mà mình theo đuổi.


guest
Lời chia sẻ
Ngày gửi: 7/21/2012 10:54:33 AM


Chào các bạn! Tôi cũng là GVMN sau khi nghe các bạn bình luận và nói lên nỗi lòng của mình đối với việc nuôi dạy trẻ thì tôi rất đồng cảm và tán thành suy nghĩ của các bạn, và tôi mong rằng một ngày nào đó xả hội sẻ hiểu và xem trọng GVMN của chúng ta hơn,nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho ngành MN hơn nửa để đời sống GVMN được khá hơn, sống tận tụy với nghề hơn, yêu nghề hơn.guest

Đúng hay sai?
Ngày gửi: 7/26/2012 2:49:29 PM

Còn đúng một tuần nữa là tròn 30 năm tôi gắn bó với nghề dạy trẻ,vậy mà tôi vẫn phải thở dài ngao ngán với cái nghề mình đã chọn bấy lâu nay. Ngành học thì có phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng nhưng "cái nhìn, sự trân trọng và chế độ đãi ngộ" vẫn ù lì một chỗ. Giáo dục là "mẹ đẻ" của các ngành; còn GDMN là bậc học đầu tiên, là người ươm mầm tương lai cho đất nước vậy mà ... .Ông bà ta thường nói "có thực mới giựt được đạo" "có tiền đặng trung đặng hiếu, không tiền bất hiếu bất trung"...gần 30 năm cộng với cái bằng đại học SPMN mà mỗi tháng chỉ lãnh ngoài 5 triệu đồng, nào đóng tiền Đảng phí, công đoàn phí, BH thất nghiệp,các quỹ xã hội khác, tiền học cho con, tiền điện nước chợ búa... chóng cả mặt, đó là chưa kể tiền thăm hỏi ốm đau, cưới hỏi có đâu đến phụng dưỡng cha mẹ già "đúng là nước mắt chảy xuống". Mỗi năm đến tết mình đều hy vọng nhà nước cho hưởng trợ cấp 1 tháng lương để thơm thảo với cha mẹ,gia đình hạnh phúc vui vẻ với nhau trong 3 ngày tết...cầm tiền trên tay tôi cảm thấy chạnh lòng vì có dư đâu mà bảo tiết kiệm!!!.
Hay tin con đậu đại học lòng mẹ vui nhưng mà lo lắm.Nhưng tôi vẫn không buồn và đau lòng khi một Ông Bự phát biểu "nghề đó là cô tự chọn chứ có ai ép cô đâu".guest
Thầy mầm non
Ngày gửi: 8/2/2012 12:49:09 AM


Nghe thì hơi kì nhưng mình là thầy mầm non.minh học cđsp mầm non. cũng như các ban đã hiểu được rồi đấy. đúng là thầy cô giáo mầm non biết đủ thứ trên đời nhưng nhieuf khi ko biết do sự hiểu biết hay định kiến của xh... mà... giờ thì mình ko theo được nghề này nữa vì nhiều vấn đề xảy ra lắm... mình đã có tới 5 năm công tác vung kk nhất so với cả nước (mường tè- lai châu). nói đến công lao thi ko thể kể xiết được. khi nhân qđ mình đã vào một xã gọi là xã Pa Ủ năm 2006 chưa có đường đến phai đi bộ mất 1 ngày trời. khi vao đến nơi thì có 2 cô giáo mầm non học trung cấp đang day va lam BGH ở đó. ngày ngày họ chỉ đủ sức lực cho việc vận động được 1 vài cháu ở bản trung tâm dạy và lo bưa ăn hằng ngày cua mình mà thôi. mà trong xã đó có tới trên dưới 10 bản xa. thế la mọi việc đổ len vai một lúc mình phải đảm nhiệm rất nhiêu chức vụ kiêm nhiệm nào là tổ chuyên mon, nao là ctcđ, nào là bí thư đoàn...mình xây dưng nhà ở cho gv và lớp học cho trên dưới 10 bản ấy bằng tranh tre vách nứa. ko chi vậy hàng tháng mình lại phải bồi dương lai số gv ma pgd đưa về. về cách dạy, cach soan ga, cách vận động hs, thậm chí cả cach sống nữa...trong hàng tháng áy với chiếc balo của các chú bồ đọi biên phòng tặng mình lại phải đi từng bản để giam sát việc dạy và hoc cua hs va gv mỗi bản xa lăm. các bạn ạ có bản xa đến gàn 2 ngày đường- đường xa đi một mình băng rưng, vượt núi, qua suối sâu, ăn cơm vắt ko thể kể hết đâu đã co nhiều cán bộ gv đã phải bỏ mạng ở đó đó... nhieu khi minh thấy minh hơi ôm viêc nhưng minh nhin vao nhưng người dân "mông muội-Dân tộc Lá Vàng Rơi" mình lại sot xa phải cố gắng, nhieuf khi thấy minh sức cùng lực kiệt...nhưng ông trời cũng đáp lại cuối năm mình thu được thành quả rất cao 99% hs ra lớp cùng với tỉ lệ đó về chất lượng sát hạch theo yêu cầu cao cua pgd và mình được đưa ra thương vụ huyện bổ nhiêm lam hiệu trương đi xây dưng xã khac kho khăn hơn đó là xã Tà Tổng 2. nhưng do một năm công tác, vãn chưa đủ tg tập sự và mình cung chưa muôn lam lanh đạo quá sơm. nhưng mình vẫn đồng ý lên đó xây dựng. ôi thế là lại sự vất vả tăng lên gấp bội vì xã này qua xa đi bộ nhanh thì hết 2 ngày đường qua rừng xanh núi đỏ ko một bóng dáng ngôi nhà trên đường tới. lai được 2 cán bộ trẻ đảm nhiệm cương vị lãnh đạo. 1 cũng là nam học trung cấp mầm non ra rất thích rượu,1 là cô giáo đã xây dưng gia đình trong một năm 2 vợ chồng cùng "..."lên lanh đạo chồng bên tiểu học.cô này có một cái duyên lấy thuôc cảm đổi láy gao- các bạn ạ ở vùng tà tổng 2 này rất phức tạp. người dân ở đó gồm 2 dân tộc một là Mông, Một là Hà Nhì. một số bản theo đạo tin lành. ở trên này rất phổ biến trồng cây thuốc phiện.,dân nghiện nhiệu cb,gv cũng nghiện nhieuf lắm..chính vì vậy viêc bán thuốc "cảm abc" rất phổ biến. Cac bạn ạ tôi tưởng là mình không thể làm gì được nữa nhưng với lòng nhiệt huyết tôi lại quyết tâm làm việc như vậy 1 lần nưa nhưng làn này vất hơn nhiều vì ko được 2 ngượi họ ủng hộ luôn chống phá bằng mọi cách tôi cũng ko hiêu nữa có phải chăng long đố kị...nhưng sư may mắn lại mỉm cười với tôi. số trẻ ra lớp lại đat 99,8% chất lương đạt 100% theo chỉ tiêu sát hạch cao của pgd đè lên tôi và hình như họ cũng nhầm vậy cho tôi họ ko hề để ý đến 2 vị lãnh đạo kia....sau nhưng ngày mệt nhọc đó tôi ôm và bệnh nặng...câu chuyện tôi con dai lắm giờ đem đã khuya tôi đi ngủ đây ai muồn nghe tôi kể lai cho, đanh máy mết lắm vả lai tôi cung ko muôn sửa khi đánh máy chắc khó đọc lắm sđt 01694047886.guest

Thầy giáo mầm non
Ngày gửi: 8/2/2012 12:54:22 AM

Mail củ tôi là: nguyenvanto1981@gmail.com hãy chia sẽ và an ủi tôi nhé.


guest
Đồng cảm
Ngày gửi: 8/15/2012 9:15:01 PM


Tôi cũng là 1 gvmn công tác được 3 năm rồi,lúc mới ra trường đi dạy tôi găp rất nhiều khó khăn, tôi rất nản tưởng chừng không trụ nỗi với nghề nhưng do yêu trẻ và cảm thấy mức lương hiện giờ cũng tạm ổn, nếu học ngành khác thì tôi không có khả năng và điều kiện. Tôi nghĩ ngành nào cũng có cái sướng và cái khổ riêng vì vậy tôi tự động viên mình hãy cố gắng công tác,nếu gvmn đều bỏ nghề hết thì xã hội mình sẽ ra sao, bọn trẻ sẽ như thế nào.Vì vậy chúng ta hãy nhìn niềm vui của trẻ nhỏ mà cố lên các bạn ah!Mong rắng các bạn sinh viên mầm non khi đọc những dòng tâm sự này sẽ không chán nản hụt hẫng như tôi lúc trước.Chúc các bạn vui khỏe, công tác tốt.guest

Nỗi niềm người cùng cảnh
Ngày gửi: 10/14/2012 6:55:07 AM

Tôi đã đọc rât nhiều thông tin của các bạn cảm thông chia sẻ với các bạn nhiều lâm. Tôi đây đã 27 năm trong nghề mầm non với bao thăng trầm buồn vui lẫn lộn.27 năm đằng đẵng đeo bám sự nghiệp thì có tới 22 năm 4 tháng làm công tác chỉ đạo chuyên môn mầm non ở phòng giáo dục không 1 đồng phụ cấp ngành nhưng tôi vẫn kiên trì bám trụ để xây dựng phong trào từ chỗ chỉ có 2 trường MN khi đượ điều động xuông làm cán bộ QL ở 1 trường MN thì toàn huyện đã có 16 trường. Làm CBQL ở trường cũng nhọc nhằn và buồn chán vì xã hội và vì nhiều vấn ddề khác nữa mà khó diễn đạt thành lời......giờ đây mọi người xôn xao với chế độ thâm niên còn tôi ngẫm mà xót xa.... quặn thắt


guest
Khổ không ai hiểu
Ngày gửi: 1/22/2013 11:31:13 PM


Mình là 1 gvmn mới ra trường, mình đang trong thời gian thử việc. Mình không biết có thể quen dần được với nghề không nữa. Vì tiền lương không đủ chi tiêu cho cuộc sống gđ. Thêm vào đó áp lực từ phía phụ huynh và nhà trường quá lớn. Cuộc sống chật vật làm cho mình cảm thấy khó thở và ngột ngạt vô cùng.guest

Thế mà xã hội chẳng ai hiểu
Ngày gửi: 4/12/2013 6:03:28 PM

E là 1 sv ngành cdsp mầm non, chì còn khoảng 2 tháng nữa là e kết thúc chương trình học và ra trường rồi.....trong 2 kỳ thực tập vừa qua, e đã cảm nhận được cái khổ của nghề. Nhưng e biết đó chỉ là một phần cực khổ cùa 1 gvmn mà e biết thui...và còn hàng trăm khó khăn khác nữa. e tự động viên mình là sẽ theo nghề, sẽ cố gắng làm 1 gv tốt.Em xin chia sẻ: vì hoàn cảnh khó khăn, nên e phải chọn nghề gv (k phải đóng học phí), và vì e cảm thấy thích trẻ con nên e đã chọn ngành mầm non....trong 3 năm học ở trường e cố gắng học tập và có kết quả khá tốt( kiếm tiền qua học bổng dể trang trải cs hằng ngày). Tuy chưa vào nghề nhưng e thấy áp lực công việc của 1 gvmn là quá lớn( vừa lđ tay chân , lại vừa lđ trí óc), trong khi đó đồng lương thì quá ít ỏi.....với đồng lương mới ra trường-liệu có đủ để trang trải. Báo chí-truyền thông cứ hô hào mãi nhưng các cấp lãnh đạo vẫn.....như k nghe thấy, sao k hiểu dùm cho cái nghề này nhỉ.....nhưng nếu GVMN bỏ nghề thì sẽ làm gì.....làm công nhân sao????

E thấy buồn quá
mặc khác, có nhiều người hỏi" nay con học cái gì"- Dạ, gvmn- " hết chuyện đi học cái gì k học lại học cái nghành đó"
nghe mà bùn dễ sợ....biết khi nào xã hội mới hiểu.................................................guest
Giáo viên chuyên tiếng anh tiểu học huyện giồng riềng, tỉnh kiên Giang
Ngày gửi: 5/12/2013 8:05:14 PM


Tôi cảm thấy rất bất công cho giáo viên mầm non, dạy mầm non là vất vả nhất, vì gv phải tiếp xúc với nhiều trẻ nhỏ. Tôi dạy chuyên tiếng anh tiểu học nhưng tôi thấy gv mầm non là vất vả nhất!! mong mọi người suy nghĩ lạiguest

GVMN
Ngày gửi: 6/5/2013 5:14:53 PM

Mong có sự nhìn nhận đúng đắn của XH với nghề, và mong sao công sức của GVMN đc đền đáp xứng đáng


guest
Nỗi lo của cô giáo mầm non tương lai
Ngày gửi: 7/4/2013 8:55:13 PM


Em học xong mà ko biêt xin vào đâu. Giáo viên giờ cũng nhiều.Đọc xong bài viết này em khong biêt mình lựa chọn ngành nay là đúng hay sai nữa. Chán vô cùng............................guest

Muốn đổi nghề mầm non
Ngày gửi: 7/14/2013 12:29:56 PM

Em học trung cấp mầm non, giờ đi làm cũng được 2 năm rồi.Nhưng em thấy áp lực lắm. Áp lực từ trên sếp, từ phụ huynh và học sinh.Em cũng không được khéo giao tiếp nên càng thấy áp lực. Em muốn bỏ nghề nhưng gia đình không ai đồng ý. Em biết làm sao bây giờ... Có mẹ nào mách cho em với không?


guest
Em mới ra trừờg
Ngày gửi: 7/27/2013 11:20:41 AM


Mới ra ngề mà đã nge nhữg a c đi truoc noi z r,tnhiên thấy buồn va that vog ge khi da chon vao ngàh này :((guest

Ngành mầm non
Ngày gửi: 8/6/2013 4:39:20 PM

Yêu nghề, nghề sẽ yêu lại mình. Yêu trẻ trẻ đến nhà, yêu già già để tuổi cho, đừng buồn nhé các bạn mầm non của tôi !
Huỳnh Thị Tú Anh, hiệu trưởng trường mầm non Phổ Nhơn-Đức Phổ-Quảng Ngãiguest
TÂM SỰ GVMN
Ngày gửi: 9/24/2013 6:30:09 PM


Tôi cũng la môt giao viên mn, khi mới ra trường cũng hào hứng lăm chỉ muốn được đi làm để phát huy được năng lực của mình. NHƯNG giờ công tác được 3 năm mà sao tôi thấy mệt mỏi và chán nản vô cùng. Áp lực từ mọi phía, sự đãi ngộ thì chẳng thấy đâu. Đi làm từ sáng đến tối, không chăm sóc được gia đình, bản thân gì cả, may mà còn có ông bà nội giúp đỡ việc nhà đặc biệt là ông xã còn thông cảm cho nếu không chắc bỏ nghề mất!
Đi làm về bạn bè tôi người thì đi thể thao, giải trí...còn mình thì...ƯỚC GI sẽ có một ngày giáo viên mn sẽ có những ưu đãi, những cái nhìn đúng đắn hơn nữa, để các cô không phải buồn phiền và cảm thấy áp lực trong cuộc sống. Được như vậy tôi tin rằng sẽ không còn những lời chia sẻ thật buồn về giáo vên mn nữa.
guest

BUỒN
Ngày gửi: 9/27/2013 3:23:04 PM

Tôi làm trong nghề đã hơn 10 năm. Vui thì không thấy chứ bao nhiêu khổ nhọc đè hết lên vai gvmn. Các vị lãnh đạo ơi, làm ơn bỏ hết thanh tra, kiểm tra ,dự giờ, chuyên đề,thao giảng đi để chúng tôi được sống với nghề của mình đi. Các vị cứ chạy theo thành tích là các cháu lại khổ còn cô giáo thì mệt mỏi vô cùng....Sắp bỏ nghề rồi.


guest
Quá khổ và quá buồn !!!
Ngày gửi: 9/29/2013 9:04:38 PM


Đọc được những lời chia sẻ và tâm sự của các bạn đồng nghiệp mà sao mình cảm thấy đúng như tâm trạng của mình và của những cô giáo MN quá ! mình công tác cũng được 10 năm rồi nhưng bây giờ đi làm cũng vì trách nhiệm và vì miếng cơm manh áo thôi chứ thực sự hết yêu nghề nổi rồi .công việc thì quá tải , áp lực thì từ nhiều phía , thậm chí không có thời gian để vui chơi , giải trí cuối tuần nữa . Mỗi lần thanh tra , kiểm tra giáo viên chúng tôi sút gần 2 kg , 8-9 giờ tối còn đang ngồi lại ở trên trường để lo bao nhiêu là việc nào là lo vệ sinh lớp , lo giáo án , đồ dùng , sổ sách chu đáo để kiểm tra , thanh tra .Mong sao các cấp lãnh đao , Bộ giáo dục , vụ mầm non thấu hiểu nỗi khổ của chúng tôi , giảm tải bớt thời gian , khối lượng công việc , sổ sách , có nhiều chế độ ưu đãi để chúng tôi có thể đủ sức lực và tận tâm với nghề nghiệp.guest

Áp lực giáo viên mầm non
Ngày gửi: 10/23/2013 12:15:07 PM

Thực ra mà nói thì phụ huynh vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiểu và thông cảm với giáo viên mầm non nhiều lắm các bạn ạ. Họ quan tâm đến cô giáo với những tình cảm hết sức chân thành. Họ còn nói rất phục cô giáo vì sao lại có thể dạy cho các cháu nghe lời răm rắp trong khi cháu còn bập bẹ tiếng phổ thông, mà không chỉ 1 cháu mà có tới trên 30 cháu.


guest
Áp lực công việc
Ngày gửi: 10/23/2013 12:25:50 PM


Làm cô giáo mầm non sao mà nặng nề áp lực quá. Nặng hồ sơ sổ sách giáo án, thanh tra kiểm tra liên tục, một năm 2 lần thao giảng, nếu không chuẩn bị đồ dùng chu đáo thì bị hạ thi đua, nếu để đầu tư cho một tiết dạy thì tốn rất nhiều công sức chuẩn bị đồ dùng. Đó là nghề của chị gái tôi đấy các bạn ạ. Chị gái tôi làm giáo viên mầm non đã 7 - 8 năm nay, tôi thấy chị lo cho trẻ mầm non còn hơn lo cho con chị. Nhiều khi tôi nghĩ mà thấy xót cháu vô cùng. Con thì gửi về quê cho ông bà cô bác còn thì đem cái tâm của mình đi chăm sóc con người ta, ngày thì có trẻ vây quanh đêm về lại khóc thương nhớ con, chị không có lấy những phút riêng tư cho bản thân. Vì nghề mà phải chia tay chồng, vì nghề mà chị chịu đựng. Có phụ huynh hiểu và chia sẻ thì chị rất vui, nhưng ngược lại thì chị lại cảm thấy buồn. Tôi khuyên chị nếu mệt quá thì thôi bỏ nghề đi buôn còn thích hơn, hay về nhà quê mà làm ruộng trồng lúa ngô khoai sắn khỏi bị ai thanh ta, khỏi chịu áp lực, nhưng vì cái tâm với nghề mà chị không từ bỏ. Chị nói nếu ai cũng nghĩ vậy có lẽ xã hội này phải xóa sổ bậc mầm non saoguest

Ức chế nghề mầm non
Ngày gửi: 10/24/2013 8:26:43 PM

Nghĩ mà tháy chán cho bạn bè kinh khủng, nhưng đã theo rồi biết làm sao. Gia đình không có điều kiện để xin chuyển ngành, nếu gia đình mà có điều kiện có lẽ một số người bạn của mình bỏ nghề lâu rồi. Nói là tiền lương trả cho giáo viên sống vậy mà có được sống trọn vẹn với số lương mà nhà nước trả cho đâu. Đồ dùng đồ chơi nói là tự tạo nhưng vật liệu để làm ra những học cụ đó đâu phải tự nhiên có đâu. Ngày nay phế liệu còn phải đi mua nữa mà, thế mà có ai hiểu cho đâu. Động một tí là lại này nọ kia khác,bất mãn lắm đúng không. Bạn mình nói là yêu nghề thì không nhưng yêu trẻ thì có, họ làm việc với lương tâm và trách nhiệm thôi. Tiền lương nuôi con không đủ vậy mà có lúc lại phải nuôi cả nghề của bản thân, đó là gì,là tiền đầu tư học cụ cũng rút từ lương ra chứ đâu. Các cô giáo mầm non mới thực sự là đáng thương nhất xã hội này


guest
Tâm sự của người yêu nghề giáo viên
Ngày gửi: 10/31/2013 9:32:01 PM


Theo tôi thì đã là 1 người giáo viên mầm non thì tôi cảm thấy co nhiều vất vả nhưng cũng có nhưng niền vui và hạnh phúc,nhưng ai yêu nghề thì sẽ có nhiều triển vọng,tôi cũng muốn làm 1 cô giáo viên.Chúng tôi phải tạo ra những đồ chơi để rèn kỹ năng để trẻ nhận biết cách chơi va tạo được niền vui sự hòa đồng với trẻ,tôi mong các phụ huynh của các cháu hãy cứ yên tâm và đừng nghĩ gì về chúng tôi và hi vọng rằng chúng toi sẽ giúp các cháu có 1 tương lai tươi sáng hơnguest

Cố lên các cô giáo
Ngày gửi: 11/3/2013 2:09:18 PM

Không ai cho không ai thứ gì cả, sự hi sinh nào cũng sẽ có sự bù đắp thôi các bạn ạ. Hãy cố gắng trong công việc thôi. Nếu ai cũng kêu chán và muốn bỏ nghề thì các em bé sẽ như thế nào, sẽ không được đi học mầm non sao. đừng nản lòng các bạn ạ, hãy hi vọng vào ngày mai tươi sáng hơn đi. Nghề giáo viên mầm non ai nói là tầm thường nào, mình thì thấy nó là cao cả nhất đấy. Phải nói là rất đáng tự hào đúng không.


guest
Hãy tự tin lên các cô giáo mầm non ơi
Ngày gửi: 11/8/2013 8:05:24 PM


Tôi tin rằng các phụ huynh của các cháu mầm non sẻ hiểu sự thương yêu của cô giáo đến trẻ, và nhận ra rằng các cô là niềm tin tưởng của các phụ huynhguest

Hãy giảm bớt gánh nặng cho GVMN
Ngày gửi: 11/14/2013 6:15:06 PM

Mong rằng các cấp lãnh đạo từ bộ đến sở, phòng giáo dục thấu hiểu đến nổi khó nhọc của chị em giáo viên MN mà bớt đi những hồ sơ sổ sách không cần thiết, một ngày làm việc đã rất vất vã rồi, mà còn phải sử lý bao nhiêu là hồ sơ sổ sách chi chi chẳng có ích lợi gì đến sự phát triển của trẻ, thời gian đó để giáo viên dành để châm sóc trẻ phải tốt hơn khồn, mục đích cuối cùng của giáo dục là gì? Chính là trẻ sao không để trẻ được chăm sóc của các cô nhiều hơn thay vì để cô làm những cái sổ sách không đáng


guest
Xin hãy giảm bớt hồ sơ sổ sách cho giáo viên MN
Ngày gửi: 11/16/2013 7:02:00 AM


Tôi cũng là một GVMN. Tôi vừa đọc các bài bình luận về GVMN, đúng như vậy GVMN quá khổ,đi từ 6h30 đễn 6h tối mới về tối đến soạn bài, làm đồ dùng,.. đánh giá trẻ cuối chủ đề, tổng hợp, chia phần trăm,sổ theo dõi, sổ chất lượng, sổ theo dõi sức khỏe của trẻ....ở lơp đã mệt rồi về nhà bao nhiêu là hồ sơ sổ sách, tôi cũng mong răng các cấp lãnh đạo từ bộ đến sở, phòng giáo dục cần giảm tải hồ sơ sổ sách cho GVMN,để cô giao có thời gian chăm trẻ hơnguest

Mệt mỏi
Ngày gửi: 11/25/2013 9:03:23 PM

Công việc quá nhiều khiến cho các cô phải vất vả thế sao. Thời gian các cô giành để chăm sóc gia đình là lúc nào. Ngày lên lớp tối về lại hồ sơ, thật vất vả chẳng thấy cuộc sống khá hơn chút nào, sinh con ra mà cứ như là sinh con hộ ý chứ chẳng phải con các cô nữa. Thế mà cô giáo mầm non có được xã hội tôn vinh không?????


guest
Không hiểu ngành GD nghĩ như thế nào về tiền lương của GV MN miền núi Quảng Ngãi
Ngày gửi: 1/18/2014 9:48:14 PM


Hàng ngày GV MN phải làm việc 1 ngày 8 tiếng,chư kể những ngày ,những buổi Ph.huynh đón con trễ,lương tháng thì mang tiếng là tự chủ nhưng ngân sách tài chính lúc nào cũng thiếu hụt không rót về thế là : Thiếu lương,chậm lương, còn tiền nâng bậc lương thì th 1 năm trước nhưng đến t1 năm sau chư được nhận,QĐ nâng lương thì cầm trong tay,bảo ngân sách nhà nước thiếu hụt,thế là CHỜ. còn thâm niên cho đến t1 2014: K CÓ: thế là CHỜ, CĐờinhà giáo miền núi chỉ biết CHỜ và CHỜ cho đến khi CHỜ mỏi mắt cũng không thể k ai trả lời, còn công việc thì ngày,đêm miệt mài, đúng là yêu nghề mến trẻ tuyệt vời cho GV MN đi làm và chờ lương, chờ phụ cấp mỏi mònguest

GVMN trẻ
Ngày gửi: 3/7/2014 8:14:49 AM

Em là gv trẻ đi làm được 1 năm mà đã cảm thấy chán ngán vs cách nhìn của mọi ng về nghề nghiệp của mình. Chính sách lương thương nghèo nàn. Ai cũng nghĩ gv mâm non nhàn nhã đâu biết răng bọn em cũng vất vả giáo án, đồ dùng. Nhiều khi em ns sianj bài mà mọi ng cười phá lên y như e đang diễn hài xong hỏi mn soạn cái j. Soạn đỏi bô à. Bất công ghê gớm k cibf cả muốn y nghề dù rất mến trẻ. K đủ awb thỳ t mến ls nổi


guest
Kiucnguquen6692
Ngày gửi: 3/22/2014 7:14:46 PM


Cảm ơn tác giả của bài viết trên nhé. Đọc xong bài viết đó tôi cũng tháy vui và tự hào khi mình là 1 cô giáo màm non.guest

Giao viên Mầm Non ở quê còn áp lực hơn rất nhiều
Ngày gửi: 3/29/2014 4:23:50 PM

Tôi đã từng nghĩ sẽ không bao giờ theo nghề Mâm non. Song không biết duyên nợ thế nào mà tôi theo nghề. Rất quý trẻ song nghề thì giờ buồn hơn nhiều lăm!. Áp lực từ phụ huynh, từ gia đình, từ cấp trên. Là giáo viên Mâm non có lẽ nên độc thân thì sẽ tốt hơn vì cũng đã nhiều lần không được vào nhà vì phải cố trong công việc.Xếp thì gấy áp lực với câu nói " Gio ăn lương rồi đừng nói chuyện công việc gia đình ở đây nữa" Vậy chẳng nhẽ được ưu đã một chút mà thấy ngột ngạt vậy sao? Giao viên Mầm non cực như vậy đấy, chủ nhật có khi cũng chẳng có nữa. Ai hỏi" Chị làm ghề gì?" Trả lời" Giao viên mầm non" nhận được " Cô nuôi dạy hổ, rồi ra trông trẻ cho hết ngày rồi về"Tâm lí như vậy thử hỏi làm tốt và yêu nghề được không? Giao viên mầm non đặc biệt là giáo viên mầm non trên các vùng quê cần lắm những lời động viên thật tâm của xã hội.


guest
Khâm phục sức chịu đựng của cô giáo mn
Ngày gửi: 3/30/2014 2:11:33 PM


1 ngày 8h trên lớp (nhưng vì phong trào, 80% trong năm là hơn 10h đồng hồ trên lớp) ( công văn ngày 6 tiếng nhưng 40h/1 tuần không giúp gì cho chúng tôi được). 1 tháng bỏ ra trên dưới 500.000đ tiền đồ dùng dạy học, tối về soạn giáo án, hồ sơ sổ sách. ngày nào cũng nơm nớp lo sợ dự giờ đột xuất, chấm trang trí lớp theo chủ đề, đồ dùng làm từ vật liệu mở ( so ra 1 con mèo vật liệu mở đắt tiền hơn 1 con mèo nhựa (nào là hồ, giấy, keo, xốp bitis, công sức đi tìm vỏ chai, công ngồi làm). nào là chăm sóc trẻ, ăn ngủ sạch sẽ, không được la mắng trẻ (mà trẻ vẫn ngoan, ăn hết suất, nề nếp), đảm bảo không tai nạn với trẻ, phải vui tươi nhẹ nhàng với phụ huynh. Tôi thật sự khâm phục các cô giáo MN .guest

GÁNH NẶNG CỦA GV MN
Ngày gửi: 4/19/2014 11:16:45 PM

Không biết tự bao giờ người ta đã coi thường bậc học MN,ng ta bảo dạy MN k cần kiến thức chỉ đọc o.a,b,c là được,đừng nghĩ sai nt các bạn ạ,cđ gv mn đang đau đầu nhức óc về công việc giảng dạy đấy,thật khó hiểu là 1 gv MN ở miền núi,thật bất công lắm các bạn ạ,có khi dạy con em họ cả năm trời họ k biết cô giáo là ai,đi dạy thì các điểm trường nằm rải rác khắp nơi có những điểm trường xa 11,12km đường rừng tôi nghĩ nhiều khi gv đi dạy có khi chết dọc đường k ai biết,mà lương hàng tháng muốn mua xe máy hoạc làm mt việc j đó thì phải vay ngân hàng rồi trừ vào lương,thế là nuôi gđ,con cái còn phải nuôi thêm mt ông ngân hàng nữa,thiếu đầu thiếu đuôi lãi suất hàng tháng thì cao,hàng tuần đi dạy phải cố đồ dùng tranh ảnh,thế là bỏ tiền túi ra mà làm,rồi công việc giảng dạy thì hôm nay BGH đi đột xuất,mai nói đi đột xuất đến lớp trước 7h 6h30 phải đi rồi,con cái đang ngủ đạp dạy để đi học,ngao ngán,giáo àn thì nay đổi,mai đổi cứ PP đổi mới,rồi sổ bé ngoan,sổ K.H,Sổ dự giờ,theo dõi hs cá biệt,tuyên truyền rồi sổ rồi sổ cứ sổ 1 cô giáo MN phải dùng 12 loại sổ,không hiểu nổi,và cái cực nhất là giáo àn thay đổi xoành xoạch,soạn miết cảm thấy nản,bài dạy thì tìm tòi,+ thêm áp lực của BGH nhà trường la hét cục bộ,độc đoán,thích ntn thì ra lệnh cho GV làm như thế đó kh cần nghe ý kiến phản hồi của GV,có nghĩa thích là làm. Mệt hơn cày ruộng,áp lực lắm GV MN ơi,Bộ GD,Sở GD,PGD,Rồi BGH hãy hiểu cho nỗi khổ của GV Mn,đừng gây áp lực cho họ để họ an tâm công tác. Tôi tình cờ nghe được câu nói của GV MN về hưu giờ bị bệnh tim tâm sự "tại BGH đấy cứ bảo dự giờ đột xuất nay lo mai lo lúc nào cũng phập phồng lo sợ giờ mói đổ bệnh như thế đấy" và ở miền núi quãng ngãi quê tôi lại rất hay được cái anh em bộ tộc rất "ĐOÀN KẾT-ĐÙM BỌC"hễ con em họ cho dù 12 đời rồi vẫn đưa con cháu của mình lên làm hiệu trưởng,hiệu phó,cho dù những con người đó 1 tiết dạy của họ kh đạt được trung bình chứ đừng nói là làm quản lý,THẬT BẤT CÔNG BẤT CÔNG,từ công việc đến cđ con người.


guest
Gánh năng của GVMN
Ngày gửi: 6/13/2014 4:06:36 PM


Tôi là GV đã công tác trong ngành 12 năm ,thời gian mới vào nghề tôi còn có hứng khơi làm công tác nhưng càng về sau thì tôi thấy cấp trên đòi hỏi ở người GVMN quá nhiều cái ,đòi người gv phải chuyên môn tốt cả khâu dạy đến khâu nuôi,rồi khâu vệ sinh lớp,chà rửa nhà VS sạch sẽ,trẻ phải biết các kỹ năng ăn bằng xiên muỗng,ăn đũa,ăn băng khay....rồi thì làm bài về bồi dưỡng chuyện môn...hàng tháng phải lên tiết,trong khi một lớp 5o bé/2GV mà phải làm tất cả các việc như vậy .lương không tăng mà còn trừ tiền GV vào mỗi cuối tháng nếu trẻ không có kỹ năng,trẻ bệnh nghỉ nhiều ngày,vệ sinh lớp không sạch...guest

Những GVMN tương lai hãy cùng cố gắng!!
Ngày gửi: 6/25/2014 4:02:13 PM

Em vừa tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non vẫn chưa xin được việc làm nhưng em sẽ cố gắng vì lòng yêu nghề mến trẻ và lòng bao dung của những GVMN...mặc dù xã hội không hiểu được những khó khăn vất vả của chúng ta nhưng chúng ta hãy tận dụng những kiến thức và kỹ năng kỹ xảo mà chúng ta đã học được để thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của xã hội và lên tiếng rõ ràng hơn về các chính sách xã hội hơn...


guest
Lương Tháng
Ngày gửi: 8/8/2014 1:32:03 PM


e là hs THPT vừa thi ĐH song . e mún đi hc TC MN mà phân vân wa. thấy m.n chia sẽ mà thấy hết y nghề r. K psi mần non lương tháng bg lan bn ạ
Mong các cô và thầy thế hệ trước có thể tư vấn gíup e không ạ
guest

Hỏi_đáp
Ngày gửi: 8/31/2014 1:16:21 AM

Em rất mong được m.n tư vấn ạ: hiện e đag học năm cuối trường ĐH Công đoàn khoa Tài chính ngân hàng. thật sự là từ bé em đã thik được làm giáo viên rồi lại nhất là giáo viên mầm non nhưg chẳg hiểu sao khi lớn khi chuẩn bị thi đh e lại k hề nghĩ tới làm gv nữa và bây giờ e cảm thấy mình thật ngốc khi đã k theo ước mơ của mình rồi giờ trong e lại muốn đc làm gv mầm non. E kpit bây giờ e muốn trở thành gv mầm non e sẽ phải có những hồ sơ j hay là phải thi lại từ đầu... Mọi ng tư vấn giúp e đc k ạ. E cảm ơn m.n nhiều ah


guest
Áp lực đối với giáo viên Mầm Non
Ngày gửi: 10/3/2014 4:40:19 PM


Tôi Là giáo viên mầm non đã gắn bó với cái nghề cực nhọc này 23 năm rồi, nếu không vì yêu nghề mà tính toán kinh tế tôi đã từ bỏ cái nghề này lâu rồi.Được sự quan tâm ưu ái của nhà nước, BGD, Các ban nghành nên Gv MN chúng tôi được hổ trợ ngân sách của tỉnh, của cấp tên và được biên chế vào viên chức. Đa số giáo viên tự nhủ và phấn khởi vì dù rằng đồng lương tuy còn thấp nhưng vàn còn được quan tâm hơn trước. Mừng chưa no thì bao nhiêu áp lực dồn dập đến với giáo viên mầm non chúng tôi. Liệu rằng với đồng lương như thế này đến tháng trừ ngược trừ xuôi như: tiền ăn trực trưa, đoàn phí công đoàn, đảng phí, ủng hộ này nọ,... tôi còn hơn 3 triệu đồng đưa về nuôi con các bạn ơi.Còn nói về công việc thì nhà nước cũng quá ư là ưu tiên. Kể sao cho hết nhỉ.ở trên bộ trên đâu đâu thì nói 2 giáo viên trên lớp nhưng trên thực tế thì....trường và phòng đã ban cho chúng tôi 72 đứa con/2 lớp/3 giáo viên, lại còn kiêm cả chủ tịch công đoàn và một người kiêm bí thư chi đoàn, thời gian đối với chúng tôi thì quá ư là ngặt nghèo đối với gia đình. Tôi đi sáng từ 6h30-16h chiều, đó còn chưa kể là có hôm có GV trong tổ đi họp BCH công đoàn vậy là tôi lại làm việc không biết mấy tiếng nữa. Họp chúng tôi có ý kiến thì chỉ được câu trả lời: đó là đặc thù của mầm non.
Sao Mầm non lại được ưu tiên nhiều thế, ở nhà mẹ giữ có 1 đứa con mà còn kêu mệt còn chúng tôi 36 đứa con. sáng mai đến lớp GV MN chúng tôi tay cầm chổi, tay bồng trẻ, tay thu tiền, tay thu học phí,....cháu còn đang khóc cô trổ hết chiêu chưa dỗ được cháu thì BGH đã đến dự giờ. Cuối tháng xếp loại thì khỏi phải nói. Cháu đi học không chuyên cần ,cháu chưa nạp tiền, cháu không ăn cơm tại trường, cháu nhút nhát, cháu rửa tay chưa đúng thao tác, cháu chưa thuộc thơ, cô kiệt sức bị ốm nghỉ một ngày,....tất cả đều đem vào trừ lương và hạ loại GV. Chưa kể cô đi chậm từ 3 phút cũng hạ loại.còn đi sớm và hết giờ quá tiềng đồng hồ vì phụ huynh quên cả đi đón con thì lại bảo đó là đặc thù của MN.Quả thật như vậy liệu GV MN có đủ sức để làm việc không mà Hội Nghị đầu năm thì thấy đưa ra phương hướng hoành tráng lắm cơ. có ai đọc những bài viết này của chúng tôi và có sự quan tâm nào nữa đang dành cho chứng tôi không?
guest

Nghe nói đến nghề GV MN ĐÃ PHÁT KHIẾP RỒI
Ngày gửi: 10/3/2014 4:46:14 PM

Bao nhiêu là áp lực, bán cháo phổi bòn mấy đồng tiền lẽ. Lảnh đạo Mầm Non thì chỉ toàn là phụ nữ mà không những không thông cảm cho nhau ngược lại còn ích kỷ, xét nét độc quyền, độc quán. làm việc thì máy móc , rập khuôn,...không có từ nào diễn tả nổi


guest
GVMN nỗi ám ảnh
Ngày gửi: 11/5/2014 4:08:09 AM


Tôi vào nghề ngót đã 20 năm rồi, nhưng chưa thấy nghề nào khủng khiếp như nghề này, Nào là chồng con , gia đình dẹp hết qua một bên dể hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng có được theo ý mình đâu, làm việc túi bụi nhưng công việc vẫn không xong, nào là sổ sách gánh quằng vai, còn mọi thứ trên đời hầu như nghề này đều làm tất tành tật, đã vậy mà phụ huynh xem mình như osin của họ, lại còn cấp trên sao mà "cà chớn" quá chi vậy. Cấp trên là người trong ngành mà, sao không hiểu được nổi khổ của người cùng ngành, để được mang tiếng thơm. Nghỉ lại GVMN cũng chỉ là chuyện chén cơm manh áo, nhưng nếu ai không yêu trẻ sẽ khó làm được nghề này lâu dài vậy đâu.guest

Ông bộ trưởng ơi!
Ngày gửi: 11/8/2014 4:20:19 PM

Bộ trưởng ơi, liệu có bao giờ ông đọc những dòng này?
Ông đã đọc "Kép Tư Bền" chưa?
Các bạn giáo viên ơi, đau lòng thì nuốt nước mắt vào trong, đã đi làm là phải cười kẻo lại bị phê bình bây giờ đấy.guest
Bao giờ phụ huynh mới hiểu.
Ngày gửi: 11/14/2014 11:23:28 PM


Phụ huynh chỉ ở nhà với con có 2 ngày thứ 7,Cn thôi mà kêu rời kêu đất. Thế nhưng vẫn nghĩ các cô ăn rồi trông mấy đứa trẻ con cũng không xong...guest

Tiêu cực đã tiêu cực và tiếp tục phát sinh tiêu cực
Ngày gửi: 11/15/2014 8:48:14 PM

Các bạn ơi, chuyện trong trường cũng phức tạp, có những công sức trách nhiệm rất nhiệt tình năng nổ nhưng không bằng cái gốc " cổ thụ " trong trường ra sức bao che: có người không nhiệt tình trong công tác, không năng nổ, không có tài cán, không giỏi chuyên môn, nhưng nhờ quen biết Ban Giám Hiệu hay nhờ quen biết, thì được cấp lãnh đạo cất nhắc làm Khối trưởng, làm chiến sĩ thi đua, trong mọi cuộc họp được khen ngợi, khen thưởng. Những người làm chung có ý kiến thì phải nói theo Ban Giám Hiệu, không dám nói sự thật, thấy cấp lãnh đạo khen ngợi thì cùng rủ nhau khen ngợi để lấy lòng cấp trên. Không bao giờ có sự thật và công lý vì mọi người đều giả dối để lấy sự yên bình và cái " tốt " về phần mình. Bỏ thanh tra cấp Quận là Ban Giám Hiệu toàn quyền phân phát và xếp loại Giáo viên theo cảm tình của mình, sẽ phát sinh bè cánh phe phái trong trường, đạo đức sư phạm sẽ xuống cấp vì nảy sinh tiêu cực, nịnh bợ, biếu xén, hối lộ..... Có những điều mà Giáo viên Mầm non trong cuộc mới hiểu nổi


guest
Nghề GV thật là huy hoàng
Ngày gửi: 11/24/2014 12:49:00 PM


Ôi cac chi mam non oi các chi huy hoang roi ma còn than thân trách phận gì nữa không biết ở đâu thì sao chứ ở chỗ tôi GVMN phải nói là chảnh hết biết thực tế thì tôi nghĩ ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì đâu các chị đừng có mà gỉa bộ than thân làm gì cho mệt thân. tôi thấy cấp dưỡng còn tội nghiệp hơn nhiều chúng tôi cũng là những người có học thức cả đấy chứ nhưng hễ ai làm cấp dưỡng đều bị coi là vô học và bị phân biệt đối sử ngay, chưa hết đi làm thì từ 5 giờ sáng đến 4 giờ chiều công việc thì làm cả ngày có khi không được nghĩ trưa luôn mà lương thì quá quá ít chưa hết còn thiệt thòi đủ thứ nhiều lúc tủi thân lắm chứ đâu được như các chị GVMN con được phụ huynh thăm nôm có chúc bỏng lọc lươn thì cao ngất ngưởng.....guest

GVMN k phải : "Ôsin có bằng cấp", GVMN "không chỉ biết hát - múa".
Ngày gửi: 11/27/2014 11:20:59 PM

Rất cám ơn tác giả của bài viết này.
Mình vào nghề cũng được 7-8 năm nay nhưng mình thấy càng ngày càng bất mãn. Chế độ thì không công bằng(mặc dù mình cũng lên tiết dạy như GV các cấp,đã vậy lại còn kiêm thêm việc coi trẻ, thời gian làm thì quá nhiều, chẳng còn thời gian lo cho gd), lại còn phải chịu áp lực từ BGH và hội PH...
Mình cũng học đại học SP 4 năm như bạn bè, họ dạy cấp 1, cấp 2,còn mình là GVMN. Người làng xóm biết thì dường như họ k tôn trọng cho lắm. Có người còn nói : GVMN mà cũng phải học ĐH ak? Nghe vậy thật là "đau đớn"
PH gửi con, chỉ coi cô như là osin, cái gì cũng muốn,hở tí là méc BGH...Bởi vậy có nhiều cô giáo trẻ bỏ nghề là đúng rồi.
Đề nghị BGD coi lại chế độ cho GV cấp mầm non.guest
Muốn bỏ nghề mà thương lũ trẻ.
Ngày gửi: 12/11/2014 6:03:03 PM


Tôi là một giáo viên MN, tôi cũng thấy thật mệt mỏi, chán nản, một ngày ra khỏi nhà tử 6.30p về đến nhà là 18h. công việc cú như là núi đè xuống người, lịch trông trẻ dạy trẻ kín từ sáng đến tối, vậy mà này thì kiểm tra đột xuất, kt thi đua, kiểm ta mt, kt.........nhiều lắm, còn chưa nói đến phòng GD và SGD về kt, mẹt lắm, hồ sơ thi ko còn biết làm vào thơi gian nào, của tre của cô rồi kiêm nhiệm DGN, PC, Chuẩn........ ko có buổi trưa nnghi, tối cả nhà ngủ thì cứ loạt xoạt bài vở, làm đồ chơi. Gia đình thì ai hiểu ch thì còn đỡ chứ đàng này gđ cứ than vẵn suốt,con cái bỏ cho ông bà. dúng là cái nghề ko biết thế nào mà kể, ẤY vậy mà trẻ làm sao thì cô chết trước, suy dinh dưỡng cũng tại cô..............thật là. Mong sao thanh tra kt it thôi, hồ sơ ít thôi, muốn chơi với lũ trẻ mà còn ko có thời gian, chán lắm, yêu trẻ nhuwg nhiều khi muốn bỏ nghề lắm. trong một thế giới phụ nữ cũng đâu có vui vẻ gì. suốt ngày đố kị nhau ko muốn ai hơn kém, thật mệt mỏi. lương thấp ko đủ sống. Ai hiểu cho MN đây. Buồn quáguest

Buông tay
Ngày gửi: 1/8/2015 5:12:38 AM

Bà xã mình cũng là giáo viên mầm non,vất vả thì bên trên đã phân tích mình k bàn thêm,chỉ đơn giản công sức bỏ ra như thế mà lương bổng quá kém,cùng làm đơn vị nhà nước mà bảng lương cả trường 40 cbcnv chưa bằng 1/3 một phòng ban bên mình.
quyết định ra tết cho chuyển công tác khác..chúc các cô Gvmn còn lại nhiều sức khoẻguest
Hãy chon đúng nghề
Ngày gửi: 3/17/2015 10:51:08 AM


Yêu nghề mến trẻ, nhưng không được xã hội nhìn nhận đúng. Rồi cũng chán nản thôi đã chót rồi thì cố gắng không hỏng một thế hệ con trẻ, nhưng nhớ đứng để con em mình dẫm vào vết xe đổ.guest

Chia sẻ cùng các bạn
Ngày gửi: 4/1/2015 7:45:01 PM

Đọc những nỗi niềm trải lòng của các bạn...tôi thấy rất xót xa. Nếu có ai đó nói "dạy mầm non không cần học cũng dạy được...và chỉ biết múa hát" thì người đó không có hiểu biết rồi.! Các bạn biết không? Tôi có 1 người bạn tốt nghiệp CĐSP sinh hóa, ra trường được sắp xếp vào biên chế GVMN (vì không có biên chế GV THCS); bạn ấy làm được mấy tháng thì phải bỏ việc vì không trụ nổi bởi quá vất vả; bạn ấy tâm sự với tôi thế này "dạy học mầm non không nặng kiến thức nhưng kiến thức lại rất rộng, đòi hỏi rất cao ở người giáo viên về nghệ thuật mang tính toàn diện... trẻ mầm non nào học toán, chữ cái, kể truyện, đọc thơ, khám phá môi trường...lại còn bao nhiêu nội dung lồng ghép khác nào là An toàn giao thông, biển hải đảo, ứng phó biến đổi khí hậu..." tôi không nhớ hết... Vì thế Tôi nghĩ các bạn nên tự hào về cấp học của mình, về "nghiệp" mà mình đã chọn...Bởi không phải ai cũng làm được cô giáo MN; cấp học của các bạn rất quan trọng, nó là nền móng vững chắc của các cấp học sau mà. Tôi nhớ đã có lần đọc tài liệu "Tâm lý học lứa tuổi" của nhiều nhà tâm lý học đã kết luận như thế này: "Trong cuộc đời 1 con người thì nhân cách con người được hoàn thiện tới 99% từ độ tuổi 2-5 tuổi; 1 % còn lại sẽ hoàn thiện nốt trong quãng đời còn lại". Độ tuổi 2-5 tuổi là độ tuổi mầm non, độ tuổi mà các bạn đang hàng ngày nâng niu, yêu thương, chăm sóc như chính những đứa con của mình đấy.Như vậy thì các bạn có cống hiến, hy sinh cũng là làm những việc nên làm cho đời, cho xã hội vì các bạn đang ươm những mầm non tương lai của Đất nước...trong đó có chính các con của chúng ta. Đời người ai chẳng trải qua lứa tuổi mầm non đó nhỉ.? Tôi rất trân trọng nghề Mầm non của các bạn; các bạn có tấm lòng bao dung, tình yêu thương và trách nhiệm lớn lao. Tôi cũng hy vọng sẽ có những thay đổi về chế độ, chính sách cũng như "cái nhìn" đúng đắn về cấp học từ mọi phía...để phần nào tháo gỡ những khó khăn mà các bạn đang phải chịu đựng.! Chúc các bạn luôn yêu nghề, yêu trẻ, hạnh phúc thật nhiều.


guest
Hy vọng của những người cùng khổ
Ngày gửi: 8/15/2015 11:07:06 PM


Toi cũng như các bạn bản thân tôi làm hợp đồng từ năm 1994 dến năm năm 2010 tôi mơi được vào biên chế nhưng thật buôn và thấy bất công cho bản thân và các bạn của tôi khi chúng tôi có quyết định vào biên chế các bạn có biết không chúng tôi hưởng mức lương bậc 1 và tôi hy vọng rằng qua những lời tâm sự của các bạn và của tôi . Các cấp lãnh đạo hãy có những chế độ đối với giáo viên MN chúng tôi và tôi mong rằng các bậc phụ huynh khi đọc những dòng tâm sự náy thí hãy chia sẻ cùng chúng tôi....guest

Chia sẽ đồng nghiệp
Ngày gửi: 10/26/2015 11:12:39 PM

Sau mot ngay lam viec tu 6 h sang den truong den 6h moi ve nha de lo gia dinh con cai. Den 10 h dem toi moi ngoi vao ban de soan giao an chuan bi cho mot ngay lam viec moi. Toi thu gian va doc nhug dong tam su cua dong nghiep, bong nhien nuoc mat toi tuan roi va nghen ngao nhu co mot dieu gi do la tam tu muon noi nhug da duoc the hien ra noi long cua nguoi giao vien mam non. Day cung chinh la noi long cua hang nghin trai tim yeu thuog tre cham soc tre la nguoi dua do am tham lang le nhu trong mua dong gia ret. Hy vong rang giao vien mam non ngay cang duoc xa hoi dac mot vi tri va tam quan trong nhu mot nen mong vung chac can thiet nhat dinh.


guest
Cùng cảnh ngộ
Ngày gửi: 3/5/2016 10:08:12 AM


Tôi là GVMN đi làm được 2nam rồi tôi rất vui khi đọc được bài viết này và những nỗi khổ của mọi người và tôi cho rằng những lời tâm sự của mọi người hoàn toàn đúng vì chỉ có những người ở trong nghề mới thực sự hiểu điều đó,nhiều lúc tôi cảm thấy rất chán nản vì công việc áp lực quá lớn mà lớp tôi đang dạy 40 học sinh mà chỉ có hai cô trông đã không xong lấy đâu mà dạy vậy mà thanh tra,kt thường xuyên,vậy mà phụ huynh có biết đâu cứ đem con đến sớm chưa thấy các cô đến là kêu các cô không phí làm gì mà cũng đi muộn,nhiều phụ huynh còn rình xem còn mình học ra sao các cô có làm gì không để kiên,nói thật nhiều lúc tôi áp lực trong công việc mà khóc,tôi chỉ mong sao những chính sách của nhà nước giảm đi phần nào công việc cho chúng tôi để chúng tôi có thời gian với các cháu nhiều hơn,và xem xét lại chế độ làm việc cho chúng tôi mỗi người làm 8 tiếng/ngày mà chúng tôi phải làm hơn 10 tiếng/ngày mà lương thì thấp hơn mọi người mong BGD xem xét .


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Xóa biên chế với tất cả giáo viên tuyển mới (2/1)
 Đánh giá giáo viên bằng các kỹ năng của trẻ (2/1)
 Năm 2011 trẻ mầm non học chương trình mới (31/12)
 Giáo Dục Mầm Non Thành Phố Hồ Chí Minh họp giao ban (31/12)
 Học sinh nghỉ Tết nhiều hơn mọi năm (29/12)
 Mái nhà xanh - ngôi nhà thứ hai của bé (25/12)
 Thiếu trường mầm non nhưng sợ vốn kích cầu (24/12)
 Chuyện bây giờ tiếp tục kể: Nỗi niềm cô giáo Mầm non (phần 3) (23/12)
 Chấm dứt giáo viên biên chế: Sẽ nảy sinh nhiều tiêu cực? (23/12)
 Chuyện bây giờ tiếp tục kể : Nỗi niềm cô giáo Mầm non (phần 2) (22/12)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i