Xã hội
   Trẻ 4 tháng tuổi học ở đâu?
 
Có khi 1 cô chỉ chăm được 1-2 cháu dưới 12 tháng tuổi mà thôi - Ảnh: B.Thanh
Luật Lao động cho phép phụ nữ nghỉ hậu sản 4 tháng, trong khi trường mầm non nhận học sinh từ 12 tháng tuổi trở lên, vậy 8 tháng còn lại phải tính thế nào?
Đỏ mắt tìm trường

Cả tháng nay, anh Lê Quốc Hưng, nhà ở P.25, Q.Bình Thạnh đi khắp nơi tìm trường mầm non công lập nhận trẻ 4 tháng tuổi vì chỉ còn vài ngày nữa là vợ anh hết thời gian nghỉ hậu sản. Hai bên gia đình đều không còn ông bà nội ngoại nên phương án tìm trường trở nên vô cùng cấp bách. Anh Hưng cho biết: "Từ khi bé được 1 tháng tuổi, chúng tôi đã nghĩ đến nhiều phương án như tìm người giúp việc hoặc bà xã phải nghỉ không lương ở nhà giữ con... Tuy nhiên, hiện nay việc tìm được người giúp việc đã khó chứ đừng nói là gặp được người có kinh nghiệm trông trẻ nhỏ. Ngoài ra, đâu phải cơ quan nào cũng đồng ý cho người lao động nghỉ thêm dù không ăn lương. Với lại thú thật, nếu chỉ còn mình tôi đi làm thì kinh tế khá eo hẹp...".

Còn trường hợp như chị Lê Bích Ngọc, nhà ở đường Tân Lập 2, Q.9, TP.HCM còn khó khăn hơn. Chồng là công nhân xây dựng, nay đây mai đó, khi chị sinh con, mẹ chị lặn lội từ Cà Mau lên trông nom. Nay cháu được 4 tháng tuổi, chị đến thời điểm phải đi làm, mẹ chị cũng phải về quê để lo nuôi tôm và làm ruộng. Thu nhập của vợ chồng chị cộng lại được hơn 3 triệu đồng, chị Ngọc cho biết: "Muốn gửi con vào trường tư có uy tín thì không đủ tiền, gửi vào nhóm trẻ gia đình như hiện nay thì lúc nào cũng lo mà chẳng biết sao!"... Và còn rất nhiều trường hợp tương tự như trên.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD - ĐT TP.HCM, cho biết: "Việc nuôi dạy được lứa tuổi nào còn tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của từng trường. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, chúng tôi khuyến khích gia đình chăm sóc tại nhà vì đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu giao tiếp, phát triển nhân cách, ngôn ngữ, kỹ năng tự phục vụ... Đặc biệt, đây còn là giai đoạn khả năng đề kháng đang từng bước hoàn thiện, nếu nuôi dưỡng ở môi trường đông, các bé dễ bị lây nhiễm bệnh tật".

Trường công lập sợ rủi ro
Một số trường ngoài công lập nhận trẻ từ 4 - 13 tháng tuổi ở TP.HCM
1. Mầm non tư thục BABY - 31A Lý Tự Trọng, Q.1
2. Mầm non tư thục 1/6 - 214 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3
3. Mầm non tư thục Ánh Dương - 42B Trương Định, Q.3
4. Tư thục Chợ Lớn - 55A Nguyễn Chí Thanh, Q.5
5. Nhóm trẻ gia đình An Bình - 67/20 An Bình, Q.5
6. Tư thục Hoa Hồng - 291 Bình Tiên, Q.6
7. Tư thục Mỹ Phước - 6/5 Nguyễn Cao Nam, Q.7
8. Nhóm trẻ Phương Loan - 11/6 Trịnh Hoài Đức, Q.9
9. Mầm non tư thục Minh Anh - 28-34 Lò Siêu, Q.11
10. Mầm non Trúc Xanh - S7 đường 16 chung cư Miếu Nổi, Q.Bình Thạnh
11. Mầm non tư thục Hạnh Dung - 42/3 Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận
12. Mầm non tư thục Vân Anh - 40/16 Nguyễn Văn Đậu, Q.Phú Nhuận
13. Mầm non tư thục Rạng Đông 2 - 27/1 ấp Đông, huyện Hóc Môn

Theo thống kê của Sở GD- ĐT TP.HCM, hiện chỉ có Q.1, Bình Thạnh, Phú Nhuận (trong số 24 quận huyện) có tổ chức nuôi dạy trẻ từ 4 - 12 tháng với tổng số gần 300 trẻ. Thế nhưng, qua tìm hiểu tại 3 quận nói trên, chủ yếu là nhận trẻ từ 10 - 12 tháng, còn lại trẻ từ 4 tháng trở lên chỉ duy nhất có 1 nhóm gồm 6 cháu được nuôi dạy tại trường Mầm non Hoa Lư (Q.1). Trao đổi với bà Lê Thị Kim Vân - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Lư, chúng tôi được biết, việc mở nhóm trẻ nhỏ này xuất phát từ nhu cầu của nhà trường để giữ chân giáo viên, tránh việc sau khi nghỉ sinh các cô nghỉ ở nhà để nuôi con.

Đề cập vấn đề này với hiệu trưởng các trường mầm non thì chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu và cho biết: "Thật tâm là rất muốn mở nhóm lớp này vì nhà trường mà phải từ chối nuôi trẻ thì áy náy lắm, nhưng đâu phải muốn là làm được đâu". Khó khăn trước tiên phải kể đến là tình trạng khan hiếm giáo viên mầm non. Mỗi năm các quận huyện cần gần 1.000 giáo viên mầm non nhưng khi tuyển chỉ được non một nửa, đó là chưa kể số giáo viên cứ rơi rụng dần vì lương thấp nên họ kiếm việc làm khác hoặc chuyển sang dạy ở trường dân lập, tư thục.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục mầm non, năm học 2007 - 2008 toàn TP.HCM có 294 giáo viên mầm non nghỉ việc. Riêng ở lứa tuổi nhỏ cần giáo viên có trình độ, kinh nghiệm vì trách nhiệm nhiều, rủi ro cao, đâu phải giáo viên nào cũng muốn nhận. Đó là chưa kể trẻ nhỏ không thể nuôi tập trung nhiều trong 1 lớp và việc trang bị phòng học phải cẩn thận, chi tiết, vật dụng phải đúng chuẩn cũng như tăng quỹ lương... Chính vì thế các trường mầm non ưu tiên cho việc nhận trẻ lứa tuổi mẫu giáo hơn là chuyện đương nhiên.

Theo Thanh Niên
 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


guest

Nghỉ hộ sản
Ngày gửi: 3/19/2009 11:11:18 AM

Các bác sĩ cũng thường khuyến khích trẻ 4 tháng tuổi thì khuyến khích chăm sóc tại nhà thế nhưng sau 4 tháng nghỉ hộ sản thì mẹ đã phải đi làm, vậy sao chăm sóc bé tại nhà được đây??? Mong các cấp, các ngành có thẩm quyền nên xem xét lại vấn đề tăng thời gian nghỉ hộ sản cho phụ nữ. Rất cảm ơn.


guest
Nghỉ hộ sản
Ngày gửi: 3/26/2009 1:32:01 PM


Bạn có thể liên hệ với trường mầm non vì theo quy định trường mầm non phải nhận trẻ từ 04 tháng (trong điều lệ có ghi)guest

Nỗi buồn của mẹ khi con được 4 tháng tuổi, Mẹ gửi con ở đâu để mẹ đi làm?
Ngày gửi: 5/22/2009 1:10:14 AM

Tôi là một giáo viên mầm non, có 2 con. Đứa lớn 3 tuổi, đứa thứ 2, 4 tháng tuổi. Chồng tôi đi làm ngoài để kiếm sống với mức lương 1 triệu/tháng.( không đủ nuôi thân) còn tôi với đồng lương hơn 2 triệu/ tháng nuôi cả gia đình. Mà thời gian nghỉ thai sản lại không có lương, hưởng lương bảo hiểm thì khoảng 6tháng -1 năm sau khi sinh mới có. Vậy mà tôi đi gửi con không có 1 trường nào nhận con tôi, kể cả trường tôi dạy hiệu trưởng cũng không cho gửi. Bản thân tôi phải dạy 31 cháu, vậy mà con tôi không biết gửi đâu? Các bạn có biết rằng: theo sau đó từ áp lực công việc, kinh tế, con cái...là một nỗi buồn, bức xúc không? Tiền không có, vừa mới sinh con sức khỏe yếu không có tiền bồi dưỡng. Mà phải lo nghĩ bao nhiêu thứ khác nữa. Những tháng ngày đó tôi tưởng chừng như mình không thể sống nổi nữa. Tôi quyết định vay lãi 3 phân /tháng để thuê người trông con, nhưng sự việc không đơn giản như thế, con tôi sinh ốm liên miên, cháu phải nhập viện. Và thế là nỗi khó khăn vất vả lại chồng chất lên vai tôi. Dã nhiều đêm tôi ôm con vào lòng cắn chặt môi để khỏi bật tiếng khóc, và tự hỏi "tại sao xã hội lại thiếu sự công bằng với những em bé và những người phụ nữ như tôi vậy?" Và thế rồi nỗi vất vả khó khăn nào cũng qua đi, suốt 2 năm qua tôi phải địu con lên lưng mang tới lớp học. Biết rằng: ngành học không cho phép mang con theo, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác...Tôi thiết nghĩ "Con mình còn không có ai nhận vào học, biết vất vưởng nơi đâu? Liệu tôi có yên tâm nuôi dạy chăm sóc các bé khác không"? Qua câu chuyện của tôi , tôi hy vọng rằng không có bé nào và người mẹ nào gặp nỗi buồn như tôi!


guest
Có kêu mà trời không thấu
Ngày gửi: 11/27/2009 8:52:53 AM


Khi mở trang này ra đọc thì tôi cũng là một người đang gánh vác những suy nghĩ để làm sao có cách giải quyết cho con tôi vừa tròn 4tg có chỗ trông nom để tôi tiêp tục công tác sau thời gian nghỉ sinh. Tôi cũng đa cắn răng để xin nghỉ không hưởng lương nhung pgd không giải quyết. Vây tôi chỉ có 1 lựa chon duy nhất là bỏ viêc để ở nha chăm sóc con mà thôi. Vì có kêu nhưng trời không thấu hiểu nỗi lòng của người làm mẹ như chúng ta"chị em phụ nữ".guest

Các ngành chức năng cần quan tâm
Ngày gửi: 12/10/2009 7:34:26 PM

Tôi từng sống trong cảnh hồi hộp lo âu cho đứa con bé bỏng của mình khi hết thời gian nghỉ hộ sản 4 tháng. Bao lo âu khiến tôi không đủ sức khỏe, không có sữa cho cháu bú khi cháu vừa một tháng rưỡi.


guest
Gởi bé 4 tháng ở MN Bình An - Phú Nhuận
Ngày gửi: 3/8/2011 1:53:16 PM


Trước đây tôi cũng như các bạn khi sinh bé gái đầu lòng, 4 tháng tôi phải đi làm gởi bà ngoại được 2 tháng nhưng không ổn vì bà cũng già nên đôi khi hay quên, vợ chồng tôi phải mất thêm 2 tháng nữa để tìm chỗ gởi con và tôi đã gởi bé ở MN Bình An ở đường HỒ Văn Huê - Phú Nhuận. Lúc đầu cũng lo lắm nhưng sau những lần vào thăm bé vào giờ ăn - ngủ mình cảm thấy yên tâm. Bây giờ bé đã 6 tuổi mình có thêm bé nữa, mình đã gởi bé lúc 4 tháng (vì mình còn ở nhà) và hiện tại mình đi làm trở lại yên tâm để bé ở trường này, các bạn ở khu vực Gò Vấp - phú nhuận tham khảo thêm, mình thấy MN này giữ bé từ 4 tháng được lắm.guest

Muốn tìm trường gửi bé 7 tháng tuổi
Ngày gửi: 10/17/2011 3:25:03 PM

Mấy hôm nay mình cũng đang chạy khắp nơi để tìm chổ gửi cuBin, bé mới được 7 tháng tuổi, xót con quá nhưng biết làm sao đây? Giờ mình phải đi làm, Nội Ngoại không còn ai. Nên bắt buộc phải gửi thôi, mà chưa tìm được nơi nào...
nhà mình ở Bình Thạnh, vậy có mẹ nào biết chỉ mình với nhé!guest
Chọn trường mầm non cho con ở ấp đông, xã thới tam thôn
Ngày gửi: 2/13/2012 11:13:19 AM


Tôi ở ấp đông, xã thới tam thôn. Con tôi đang được bà ngoại giữ, rất yên tâm. Nhưng con cũng gần ba tuổi, và tôi muốn cho con học một trường mẫu giáo công lâp ở ấp đông, xã thới tam thôn. Xin các anh, chị tư vấn giùm tôi! Xin cám ơn!guest

Một số trường mầm non nhận trẻ dưới 12 tháng tuổi
Ngày gửi: 3/14/2012 3:33:20 AM

Mình là nhà báo. Mình phụ trách chuyên mục sức khỏe và gia đình. Vừa rồi mình có viết một đề tài về nổi lo lắng của những bà mẹ đến tháng đi làm mà không có ai trông con. Qua việc đi khảo sát thực tế một số trường mầm non đa phần mình thấy ít có trường nào chịu nhận bé dưới 12 tháng tuổi. Nếu có nhận cũng vì nhu cầu chứ chưa có sự chuẩn bị kỹ về cơ sở vật chất phục vụ việc chăm sóc bé. Tuy nhiên cũng có một số trường do họ có nghiệp vụ tốt và trang bị khá đầy đủ để giữ trẻ dưới 12 tháng. Mình chia sẻ thông tin những trường đó cho các mẹ tham khảo nha.

1. Trường mầm non Ánh Dương - Trương Định Q.3.
2. Trường MN TT 1/6 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3
3. Mầm Non TT Nụ Cười - Phạm Cự Lượng, Q.Tân Bình (Gần Chùa Phổ Quang)\

Mình không nhớ chính xác địa chỉ. Có gì các mẹ vào search trên google để tìm nha. Mấy trường này mình đã đến khảo sát và mình thấy về CSVC cũng như kiến thức chăm sóc trẻ khá tốt.guest
Muốn tìm trường gửi bé 6 tháng tuổi
Ngày gửi: 3/27/2012 3:02:38 PM


Mình đi làm ở quận 5 mình muốn tìm 1 nhà trẻ để gửi bé mà không biết có hay không, mình muốn tìm nhà trẻ ở quận 5, quận 8 để trưa mình tranh thủ chạy về với con, Ai biết chỉ hộ mình nhé!. Cám ơn nhiềuguest

Muốn tìm chỗ gửi trẻ 12 tháng tuổi
Ngày gửi: 10/8/2013 12:02:12 PM

Mình nhà ở P.14 quận gò vấp. bé nhà mình 15 ngày nữ là đúng 12 tháng tuổi mà không có người ở nhà giữ nên mình muốn gửi bé để đi làm anh chi hay bạn nào biết chỉ giùm mình với!cảm ơn nhiều


guest
Tìm trường mấm non cho bé 6 tháng tuổi
Ngày gửi: 12/22/2013 10:36:19 PM


Em đang ở quận 2,sắp tới em hết kỳ nghỉ thai sản, muốn tìm chỗ gửi bé 6 tháng tuổi, tiêu chí là an toàn, sạch sẽ, tin cậy mong các Mẹ giúp đỡ, mấy hôm gần đây thấy mấy tin về bảo mẫu hành hạ trẻ em lòng rất bất an.


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 "Cháy túi" vì sữa (17/9)
 Thu quỹ phụ huynh phải có chương trình cụ thể (17/9)
 “Ma trận” bủa vây tâm lý người tiêu dùng (17/9)
 Kiểm tra việc kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa tại Hà Nội (16/9)
 Trường Mầm non Hoàng Yến: Tưng bừng Ngày hội đón bé đến trường (16/9)
 Đồng Tháp: Trẻ bị hư lóng tay, gia đình đòi trường bồi thường (16/9)
 Cột điện trước cửa trường mầm non phát hoả (16/9)
 Rối rắm chuyện phân nhiệm sở giáo viên mới (16/9)
 Sẻ chia ánh trăng yêu thương (15/9)
 Hội chợ triển lãm công nghệ thông tin Tỉnh An Giang (15/9)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i