Root - Gia đình dấu yêu - Giáo dục và Nuôi dạy trẻ - Nuôi dạy con
Nuôi dạy con khó quá!
  2011-12-5 lúc 8:18:58   
huong bet 
[Member]
Tham gia ngày: 2011-9-22
Số bài viết: 65

Tôi mở cuốn sổ tập viết của con ra, choáng váng khi thấy nó lại bị xé bớt. Những tờ giấy chỉ còn lại một bên nằm xộc xệch, có thể bung ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt là dưới bàn tay sử dụng của một đứa trẻ lớp 1 vụng về như con tôi.

Khỏi phải nói, tôi tức giận biết chừng nào, bởi mới trưa hôm trước đã đánh con năm roi và phạt quỳ vì cái tội tương tự. Sau đó, bà mẹ bận rộn là tôi đã bỏ hẳn nửa buổi chiều để dán lại các mục nhỏ trên kệ sách, chỗ nào để sách giáo khoa, chỗ nào cất cặp, chỗ nào để sách học thêm… Kèm theo đó là hai mảnh giấy lớn ghi thời khóa biểu và một bản thỏa thuận giữa hai mẹ con. Thật đau lòng khi phải ghi rõ, đánh mất một món đồ dùng bất kỳ: hai roi. Để sai vị trí: hai roi. Vẽ bậy vô sách vở: ba roi… “Hiệp ước” giữa hai mẹ con dài gần một trang A4 viết tay được tôi dán lên cẩn thận, với hy vọng là có thể cải thiện chút gì đó trong việc dạy dỗ con của mình.

Con bé nhà tôi sợ mẹ. Thế nhưng, giữa “sợ” với biết nghe lời lại là một khoảng cách dằng dặc. Cũng không phải tôi chẳng dành thời gian để hỏi han, trò chuyện với con, nhưng khoảng cách giữa hai mẹ con sao cứ ngày càng xa. Tôi thường xuyên mang tâm trạng bất lực với con, chẳng thể nào hiểu nổi tại sao con bé lại trở nên như thế.


Ảnh mang tính minh họa: SSĐi đâu về là con bé quăng bừa dép, nón, mắt kiếng, áo khoác. Nói mãi, cũng chẳng cải thiện được bao nhiêu, chẳng lẽ lúc nào cũng phải nói. Buổi sáng, để gọi con dậy đi học, chồng tôi phải bày đủ trò, từ dụ khị đến quát nạt, rồi ẵm từ trên giường xuống tận nhà tắm. Rồi con mếu máo khóc lóc, rồi mẹ vừa dỗ dành vừa cằn nhằn, cử nhử. Không khí trong nhà náo loạn lên như đang có việc gì quan trọng lắm vậy. Con bé ề à, mỗi việc mỗi đợi nhắc. Có khi phải lặp đi lặp lại vài lần vẫn chưa thấy con nhúc nhích, hoặc vừa làm vừa nhởn nhơ, dù thời gian phải gấp rút để con đến lớp kịp giờ, mẹ còn đến cơ quan nữa. Chẳng phải là người có quan điểm việc gì cũng làm cho con, tôi rất muốn tập cho con ý thức tự giác, tự phục vụ bản thân, nhưng cuộc sống bận rộn, lúc nào cũng vội vàng thì biết lấy đâu ra thời gian mà chờ đợi, hay lại phải làm quách cho xong, cho được việc?

Chị đồng nghiệp có con bằng tuổi với bé nhà tôi than thở, trẻ con bây giờ sao khó dạy bảo quá. Hình như bọn trẻ coi việc cha mẹ phục vụ là đương nhiên, thậm chí muốn con uống sữa hay ăn gì đó, còn phải… năn nỉ, “nhờ” chúng mới xong. Cứ như đó là việc của cha mẹ, chứ không phải cho chính bản thân bọn trẻ vậy. Khi khuyên dỗ nhẹ nhàng, con cũng “dạ” rất ngoan, tỏ ra khá hợp tác và… hiểu biết. Thế nhưng, buông ra thì “mèo lại hoàn mèo”, vô cùng mỏi mệt.

Có khi vợ chồng tôi đi làm về trễ, trời mưa xối xả, mệt lả, vậy mà con gái vẫn thản nhiên ngồi coi tivi, chẳng chút quan tâm hay tình cảm gì. Tới bữa cơm, con hay hỏi: “Hôm nay mẹ cho con ăn gì?”, chứ chưa từng nghe con nhắc ba mẹ ăn gì…

Tôi không bỏ mặc con cái, càng chẳng kỳ vọng, ước mơ gì cao xa, chỉ mong con mình phát triển bình thường, biết chia sẻ và yêu thương, đừng thờ ơ vô cảm với những người thân, mà sao khó quá. Có phải cuộc sống đủ đầy, con mình chẳng thiếu thốn gì, tưởng như mọi nhu cầu đều có thể dễ dàng được đáp ứng, nên không biết quý trọng vật dụng của mình? Bây giờ, nếu muốn mua một món quà gì đó cho con, tôi cũng phân vân suy nghĩ, vì chẳng thấy con thiếu thốn gì. Một ngày cuối tuần, hỏi muốn đi chơi đâu, muốn ăn gì, thích sắm gì, con cũng không trả lời ngay được. Sống giữa thời đại tiêu dùng vật chất, lẽ nào bọn trẻ không còn một ước mơ nhỏ nhặt, hay có một khao khát gì trong lòng? Hay bởi ngoài giờ đi học, trẻ chỉ biết có học thêm, đi chơi, giải trí, không phải chăm em, làm việc nhà, nên dần có tính ỷ lại, vụng về? Chúng ta đã sai lầm gì đó khi nuôi dạy con cái nhỉ? Tôi thật sự hoang mang…

An Nhiên


 
  2011-12-8 lúc 16:55:52   
mebe 
[Member]
Tham gia ngày: 2011-9-16
Số bài viết: 57
Cha mẹ sinh con trời sanh tính

 
  2013-2-7 lúc 9:15:43   
choivuihieurong 
[Member]
Tham gia ngày: 2013-1-15
Số bài viết: 2
Mẹ thử ngẫm lại xem, những điều mẹ trò chuyện với bé, có hoàn toàn phù hợp với bé không? Đã bao giờ mẹ thay đổi cách trò chuyện với con, thay vì mẹ thường đưa ra những lời khuyên, những nguyên tắc, thì mẹ thử đưa ra lời động viên, đưa ra những trò chơi và cuộc đua để tạo hứng thú cho bé, thử thay đổi lại cách chia sẻ với con xem, biết đâu sẽ hiểu quả.

 
  2013-2-19 lúc 10:45:11   
manowin 
[Member]
Tham gia ngày: 2005-3-21
Số bài viết: 161
Mình nghĩ, để hình thành nên một tính cách của một đứa trẻ thì sẽ có nhiều nguyên nhân tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu và quyết định nhất vẫn là môi trường gia đình, vậy nên bạn hãy tham khảo chia sẻ của bạn Choivuihieurong, biết đâu sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho mình."Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai"
 
  2013-6-19 lúc 20:54:7   
lai van 
[Member]
Tham gia ngày: 2013-6-19
Số bài viết: 3
Nuôi con quả là khó khăn. Mình cũng đang rất lo lắng về bé của mình.Bé gái của mình đang học lớp 2 tại TP. HCM, bé hơi tăng động, thiếu chú ý. Mình đã thử mọi cách nhưng không kèm cặp được bé, được cái bé lại nghe lời thầy cô giáo. Vì thế qua diễn đàn mình mong muốn tìm cho bé một giáo viên có thể đến nhà kèm cặp cho bé trong hè này và năm học tới. Học lực của bé khá tốt chỉ có điều bướng bỉnh. Mình mong nhận được hồi âm của các bạn, của các giáo viên có mong muốn đi dạy tại nhà qua số dđ của mình 09127 345 27. Cám ơn các bạn. 
  2014-2-14 lúc 16:37:7   
maria_70 
[Member]
Tham gia ngày: 2013-10-30
Số bài viết: 14
Theo riêng mình nghĩ tính cách trẻ hình thành phần lớn là do gia đình. Mình nghĩ bạn nên thử thay đổi đối xử ăn nói đàng hoàng thay vì đưa ra nội quy xem tính cách con bạn thế nào có thay đổi ko.

 
  2015-5-25 lúc 15:35:28   
ANHNGOC33 
[Member]
Tham gia ngày: 2015-5-25
Số bài viết: 1
Bữa trước em có làm sinh trắc vân tay, trên chương trình "Bí mật của tạo hóa" trên VTV3 có phân tích được tính cách của trẻ với nhiều thứ nữa khá là hay. Biết tính cách bẩm sinh của con thì mẹ hiểu con hơn thì bớt được những xung đột hơn.
Các mẹ vào xem thử:
https://www.youtube.com/watch?v=9UO8pKLnVtQ#t=1671


 
  2017-5-23 lúc 13:47:24   
baonhu7715 
[Member]
Tham gia ngày: 2017-4-5
Số bài viết: 4
Hãy dạy cho trẻ kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ
Cùng với đổi mới quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học cũng là vấn đề cấp bách của giáo dục Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Đổi mới phương pháp giảng dạy là một trong những yêu cầu cấp thiết đối với ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, là sự sống còn của mỗi cơ sở đào tạo.

so tay giao vien
so tay giao vien

Nhằm giúp cho giáo viện, giảng viên và các lãnh đạo trường học nắm bắt được nhữngphương pháp dạy học hiệu quả với mục đích phát huy cao độ khả năng học tập của học sinh, nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên đứng lớp, Nhà xuất bản LAO ĐỘNG –XÃ HỘI cho xuất bản quyền sách: ”SỔ TAY GIÁO VIÊN NĂM HỌC 2014-2015 – NHỮNG VẤN ĐỀ TÂM HUYẾT VỀ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG TRONG NGÀNH GIÁO DỤC HIỆN NAY”

Nội dung cuốn sách bao gồm các phần chính sau:

Phần thứ nhất. KỸ NĂNG SỐNG

Phần thứ hai. KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON

Phần thứ ba. KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ TIỂU HỌC

Phần thứ tư. <a href=http://nhasachtaichinh.net/sanpham/tay-giao-vien-giao-duc-ky-nang-song/"KỸ NĂNG SỐNG</a> CHO HỌC SINH

Phần thứ năm. KỸ NĂNG SỐNG CHO SINH VIÊN

Phần thứ sáu. KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO GIÁO VIÊN

Phần thứ bảy. KỸ NĂNG THIẾT KẾ BÀI GIẢNG

Phần thứ tám. PHƯƠNG TIỆN GIẢNG DẠY

Phần thứ chín. NHỮNG KỸ NĂNG QUẢN LÝ VÀ GIẢNG DẠY, THUẬT ỨNG XỬ ĐỂ GIẢNG DẠY CÓ HIỆU QUẢ


 
Truy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i