Giáo dục trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Giáo dục trẻ
   7 bài học quan trọng phụ huynh nên dạy con gái

Giáo dục con gái khác với con trai, cha mẹ cần có sự tinh tế, khéo léo để chúng có đủ bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn, làm chủ bản thân và cuộc sống.

1. Coi trọng bản thân

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất phụ huynh nên dạy trẻ. Con gái cần phải coi trọng bản thân và cơ thể của mình. Bản thân con xứng đáng nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống và không ai có quyền chà đạp, hoặc coi thường. Có rất nhiều gia đình ngày nay vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến những bé gái sinh ra vô cùng thiệt thòi. Muốn dạy con gái tôn trọng bản thân, trước hết cha mẹ cần làm gương. Hãy yêu thương, chăm sóc công chúa bé bỏng của mình.

Ngoài ra, cha mẹ nên giáo dục giới tính sớm cho trẻ. Với tình dục, hãy dạy con tự tin để nói "không" trước áp lực. Phụ huynh hãy dạy con rằng sự tin tưởng mới là yếu tố quan trọng duy trì mối quan hệ chứ không phải tình dục. Con gái nên biết trân trọng bản thân, đừng sống buông thả.

2. Độc lập về tài chính

Cha mẹ hãy để con gái tự lập ngay từ còn nhỏ để con hiểu rằng mình cần có khả năng tự kiếm sống, phải độc lập về tài chính và không phụ thuộc dựa dẫm vào bất kỳ ai. Chỉ có như vậy, bé mới có thể tự tin là chính mình và dám đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. Đây cũng là cách cha mẹ giúp con gái thành công và trưởng thành hơn.

3. Trí tuệ hơn nhan sắc

Hiện nay có không ít các cô gái trẻ mải mê đầu tư nhan sắc cho mình mà quên mất việc phát triển trí tuệ. Nếu con chỉ có nhan sắc mà không có tài năng, con mãi mãi chỉ là "bình hoa di động" và rất dễ sa đà vào những cám dỗ, con đường sai trái, ăn chơi trụy lạc. Cha mẹ nên giúp con hiểu rằng, trí tuệ, tài năng mới là điều quan trọng. Ngoài ra con cần phát triển cả vẻ đẹp tâm hồn nữa. Chính những thứ này mới là "hữu xạ tự nhiên hương" giúp con gây được sự chú ý, tôn trọng, ngưỡng mộ từ người khác.

4. Tự tin ngoại hình

Nhiều cô gái chỉ vì luôn nghĩ mình xấu mà đánh mất sự tự tin, đánh mất cơ hội thể hiện bản thân. Những cô gái này chỉ chăm chăm tìm tòi lỗi trên cơ thể mình và tìm cách sửa thông qua các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Đồng ý, con gái ai cũng thích đẹp nhưng nếu quá chăm chút ngoại hình, con sẽ dễ xao nhãng những việc quan trọng khác. Cha mẹ nên giúp con gái mình cảm thấy tự tin với ngoại hình và giúp cô bé cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với những gì mà bản thân có. Con không nên so sánh bản thân với bất kỳ hình ảnh người mẫu hay diễn viên nào trên truyền hình bởi vì đó là một sự so sánh không công bằng; và cũng không nên để những nhận xét ích kỷ ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình.

5. Dạy con gái kỹ năng thực hành

Không ít cha mẹ đang bao bọc, nuông chiều con gái một cách thái quá khiến chúng ngày càng phụ thuộc, dựa dẫm. Phụ huynh nên dạy con những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn... Đó là những việc hữu ích cho con gái trong cuộc sống sau này. Cha mẹ có thể thực hiện điều đó ngay bây giờ bằng cách để con làm việc nhà phù hợp với năng lực của chúng. Ngoài ra nên đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn để bé tự tin, hoàn thiện khả năng giao tiếp, và hướng ngoại hơn.

6. Dạy con gái sự bình đẳng

Con gái bình đẳng với con trai trong mọi lĩnh vực. Và bé có thể làm mọi thứ mình muốn. Cha mẹ đừng vội ngăn cản những khả năng của bé chỉ vì con là phái yếu. Tuy nhiên, bình đẳng ở đây mang ý nghĩa hai chiều, con gái cũng cần tôn trọng nam giới.

7. Không gì là miễn phí

Phụ huynh nên dạy con gái không nên kỳ vọng về những thứ miễn phí. Cái gì cũng có giá của nó. Thay vào đó con cần học được cách làm việc để đạt thứ mình muốn. Đừng để con cái cho rằng chúng có thể coi cha mẹ như ngân hàng của chúng. Việc con sống lười nhác, phụ thuộc, thích hưởng thụ nhưng lười lao động sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường về sau.

Theo ttvn.toquoc.vn

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cha mẹ nên làm gì vào mỗi tối để trẻ thông minh, ngoan ngoãn hơn? (28/10)
 Những điều cha mẹ nên dạy con ở cột mốc 2 tuổi (28/10)
 3 điều "cấm" và 3 điều "nên" khi nuôi dạy con trai (24/10)
 3 câu nhiều cha mẹ hay nói khiến con nhút nhát, thiếu tự tin (24/10)
 Những điều bố mẹ nên làm để con không còn sợ tới lớp (18/10)
 Những đức tính cần thiết trong cuộc sống giúp trẻ thành công (18/10)
 5 lý do thuyết phục cha mẹ không nên kiểm soát quá mức mọi việc trẻ làm (10/10)
 Sai lầm lớn trong việc giáo dục giới tính cho trẻ (10/10)
 Hai cách hành xử của cha mẹ biến con thành đứa trẻ tự ti (4/10)
 Những cách dạy cho con trở nên độc lập (4/10)
 Ba sai lầm khi dạy con cha mẹ thường mắc phải (4/10)
 3 dấu hiệu cho thấy trẻ ỷ lại vào cha mẹ, phụ huynh cần chấn chỉnh ngay (30/9)
 Hai thói quen của bố mẹ khiến trẻ đánh mất tính tập trung (30/9)
 8 hành động của cha mẹ khiến con cái sợ hơn bị đánh đập, mắng mỏ (27/9)
 Áp dụng "5 không trách, 6 không mắng" trong việc nuôi dạy con (27/9)
 7 cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại thành công (27/9)
 Dù nhờ cậy ông bà nhưng vấn đề giáo dục con cái vẫn thuộc về trách nhiệm của bố mẹ. (21/9)
 7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc (21/9)
 Những cột mốc quan trọng trẻ sẽ phải trải qua và cách ứng xử đúng của cha mẹ (21/9)
 Bé trai sốc phản vệ sau tiêm kháng sinh (21/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i