Vui chơi cùng trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Vui chơi cùng trẻ
   Khơi dậy khả năng sáng tạo của con bằng cách cùng bé tô màu bức tranh

Khi cùng con tô màu hoàn thiện những bức vẽ, mẹ và bé không chỉ gần gũi, yêu thương nhau hơn mà còn giúp con khơi dậy khả năng tư duy, sáng tạo.


Theo các chuyên gia giáo dục, việc cha mẹ dành thời gian chất lượng bên trẻ sẽ giúp con thông minh, khỏe mạnh và xây dựng mối quan hệ vững bền. Việc chơi cùng con mỗi ngày được coi là hành trình nuôi dưỡng nhận thức, tạo nền tảng cho bé học hỏi nhanh và sâu sắc hơn trên con đường học vấn sau này.

Có rất nhiều trò chơi phụ huynh có thể chơi cùng bé, việc cùng con tô màu hoàn thiện những bức vẽ có rất nhiều lợi ích. Phụ huynh nên tham khảo.

Lợi ích của việc cùng bé tô màu bức tranh

1. Phát triển kỹ năng vận động tinh - thô

Khi con tô màu, bé phải cầm bút tốt hơn. Các cơ ở bàn tay và ngón tay trẻ dần dần được củng cố. Việc các nhóm cơ ở những bộ phận tay của trẻ phát triển sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc học viết, chơi nhạc cụ, đánh máy,... sau này của trẻ.

2. Giúp con thư giãn

Khi mẹ và bé cùng tô màu, con sẽ thích thú với sự sinh động của màu vẽ. Đặc biệt, khi hoàn thành bức tranh, con sẽ rất phấn khích và vui sướng. Việc tập trung hoàn thành bức vẽ, sẽ giúp con thư giãn hơn, vui vẻ hơn.

3. Dạy con sự kiên nhẫn, tỉ mỉ

Để hoàn thành những bức vẽ, bé cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, con cũng được rèn luyện sự tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi trong một bức hình, có nhiều chi tiết nhỏ đòi hỏi con phải tô màu 1 cách khéo léo thì mới có thể đẹp được.

4. Rèn luyện sự tập trung của trẻ

Trẻ nhỏ thường dễ bị mất tập trung khi phải ngồi làm việc gì đó quá lâu. Việc mẹ cùng bé ngồi tô màu sẽ giúp con cảm thấy thu hút bởi những gam màu xanh đỏ tím vàng... Như vậy con sẽ tập trung hơn.

5. Giúp trẻ hình thành kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch cũng liên quan đến các kỹ năng sống khác nhau mà trẻ em cần khi phát triển và trưởng thành. Khi đã qua giai đoạn viết nguệch ngoạc; trẻ bắt đầu lên kế hoạch vẽ những gì chúng định vẽ trên giấy; vị trí đặt mỗi hình hoặc hình dạng và cách để chừa chỗ cho đối tượng tiếp theo mà chúng muốn vẽ.

6. Giúp bé phối hợp mắt và tay tốt hơn

Khi con tô màu, tay và mắt của trẻ sẽ phối hợp nhịp nhàng. Cách này rất có lợi cho việc bé chơi thể thao, viết tay, đọc và các kỹ năng sống khác sau này.

7. Tô màu giúp con phát triển tư duy, sáng tạo

Việc tô màu sẽ hình thành trong con sự sáng tạo, tư duy. Bé sẽ tưởng tượng trong đầu về hình ảnh mà mình muốn vẽ. Sau đó từ não bé sẽ truyền đi tín hiệu xuống đôi bàn tay giúp con chọn màu, chọn cách tô màu, phong cách vẽ...

8. Trẻ nhận diện màu sắc tốt hơn

Việc sử dụng các màu sắc khác nhau khi tô màu mang đến cho trẻ cơ hội hoàn hảo để khám phá các cách kết hợp màu sắc khác nhau. Trẻ có khả năng nhìn thấy quá trình thay đổi giao diện của một bức tranh khi trẻ bắt đầu tô một vật nào đó. Dạy bé tô màu cũng có thể giúp trẻ nhận biết tốt hơn về những màu sắc ít được biết đến.

9. Phát triển ngôn ngữ cho bé

Thông qua các bức vẽ của mình, trẻ em có cơ hội trải nghiệm sự liên kết của sự vật và từ chỉ sự vật đó. Điển hình khi cha mẹ chỉ vào hình mà bé vẽ và hỏi con đây là gì, não bé hình thành liên kết giữa hình ảnh và tên gọi của hình vẽ đó trong đầu bé. Khi được học những kỹ năng này từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau.

Một số phương pháp dạy vẽ cho trẻ mầm non

1. Công tác chuẩn bị trước khi dạy bé tô màu

- Độ tuổi bé có thể học tô màu: Nhìn vào hành động và nhận biết của bé, mẹ có thể phán đoán được bé đã đến tuổi học tô màu chưa. Ví dụ như con đã phân biệt được một số màu sắc cơ bản, bé cầm nắm các đồ vật một cách vững vàng, khéo léo; bé tập trung hơn khi chơi một món đồ nào đó; trẻ đã ngồi vững vàng... Thông thường thì trẻ từ 18 tháng - 2 tuổi là có thể bắt đầu học vẽ và tô màu.

- Chọn màu vẽ: Mẹ nên mua những màu vẽ an toàn cho trẻ nhỏ. Những bé còn quá nhỏ tuổi thì chưa nên mua màu nước cho con, vì bé có thể đánh đổ ra sàn và bôi bẩn lên người.

- Mua giấy tô màu mỹ thuật: Vì đây là loại giấy chuyên dụng, chất liệu giấy dễ tô, sáng màu và hình ảnh tô màu đa dạng. Bé sẽ thích vì thấy mình dễ dàng hoàn thành tác phẩm như ý. Các loại giấy này bạn có thể đến các nhà sách hoặc các cửa hàng bán dụng cụ vẽ tranh.

- Tham gia tô màu cùng bé: Khi dạy bé tô màu, sau khi chỉ bé các bước tô cơ bản xong, hãy thực hành cùng bé. Điều này sẽ kích thích sự hứng thú tô màu trong bé.

- Ngoài ra mẹ bên chọn chỗ ngồi, không gian tô màu phù hợp với bé. Như vậy con cũng có thể ngồi thoải mái, lâu hơn khi tô màu.

2. Quy trình dạy bé tập tô màu đúng cách

- Dạy con quan sát

Để con quan sát đồ vật xung quanh và chỉ cho con biết những đồ vật đó màu gì, sau đó cùng con thực hành tô màu. Như thế bé sẽ có kiến thức để nhận biết được những hình vẽ nên tô màu gì là hợp lý. Đôi khi con lại thích sự sáng tạo mà không muốn tô màu theo đúng màu sắc của đồ vật,... ngoài đời. Mẹ đừng vội ngăn cản bé nhé. Hãy để con tự do sáng tạo, tưởng tượng.

- Dạy con cách sử dụng màu

Trước khi dạy bé tô màu, cha mẹ cần giới thiệu màu sắc cho bé. Cha mẹ có thể đố màu sắc bé thường xuyên để bé sớm làm quen với màu sắc. Hãy "làm nóng" trẻ bằng những câu đố màu sắc như là "Đây là màu gì"? "Màu vàng trộn với màu đỏ ta được màu gì"... Sau đó hãy hướng dẫn con cách sử dụng màu vẽ như thế nào.

- Cùng con thực hành

Sau khi giới thiệu màu cho bé, mẹ hãy cùng con thực hành. Mẹ nên hỏi ý kiến trẻ trước về việc chi tiết này nên tô màu gì, muốn mẹ tô như thế nào... Như thế bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và thích thú hơn.

- Yên lặng một chút để bé tập trung

Mẹ hãy yên lặng một chút để bé có thể tự ý làm theo suy nghĩ của mình. Lúc này là lúc con đang tư duy, tưởng tượng và thực hành. Mẹ hãy để con sáng tạo về tác phẩm nghệ thuật của chúng nhé.

- Chấp nhận việc con tô sai, nguệch ngoạc

Có thể những bức vẽ của con chưa được hoàn hảo lắm ở độ tuổi này. Hãy kiên nhẫn và động viên con liên tục để bé có động lực hoàn thiện dần khả năng vẽ của mình.

- Ghi nhận thành quả của bé

Sau khi hoàn thành, mẹ hãy dành cho bé một lời khen. Nếu có thể hãy đóng khung và treo bức tranh của con lên 1 vị trí nhất định trong nhà. Việc đó sẽ kích thích trẻ hứng thú với việc tô màu hơn nữa đó!

 

Theo ttvn.toquoc.vn

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Những môn thể thao tốt cho sự phát triển của trẻ (29/6)
 9 mẹo giúp trẻ rời điện thoại trong kỳ nghỉ hè (15/6)
 Lợi ích của thể thao đồng đội với sự phát triển của trẻ (15/6)
 Làm sao để khuyến khích trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn? (29/5)
 Kể chuyện cổ tích nâng cao kỹ năng sống cho trẻ (29/5)
 Lo thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè (29/5)
 Gia đình thế nào tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc? (19/2)
 Thay vì ép trẻ phải nhường đồ chơi, hãy dạy con bài học về sự chờ đợi: Chia sẻ không phải mất đi, chỉ là đợi để đến lượt (19/2)
 Tại sao nên cho trẻ chơi trò chơi lego? (20/1)
 Để con phá phách đồ đạc rồi tỉnh bơ "Trẻ con có biết gì đâu", mẹ lĩnh ngay khoản nợ 50 triệu đồng (20/1)
 Bé trai không chơi búp bê, bé gái không chơi lego - những định kiến về giới tính trong đồ chơi có thể bỏ lỡ kỹ năng phát triển của trẻ (20/1)
 Nguy hại của việc không cho trẻ tiếp xúc thiên nhiên (17/10)
 Ở nhà nghỉ dịch bố mẹ thử mua ngay những món đồ chơi này, vừa giải trí lại gắn kết tình cảm gia đình (5/9)
 Làm sao để con vui vẻ khi bị "nhốt" trong nhà (5/9)
 Không phải bỏ tiền triệu mua đồ chơi, đây mới là “món đồ chơi” xịn nhất cho con bố mẹ nên đầu tư (28/8)
 Những cách dạy trẻ đơn giản và vui nhộn (4/8)
 5 trò chơi kích hoạt trí thông minh của trẻ (4/8)
 Không cần hò hét con dọn dẹp đồ sau khi chơi, làm theo cách của giáo viên Montessori dưới đây sẽ thấy hiệu quả tức thì (4/8)
 Mẹ Hà Nội kể về "những điều đặc biệt" khi cùng con đọc sách, tiết lộ bí quyết để bé yêu sách hơn điện thoại, ipad (30/7)
 Bé 1 tuổi nôn trớ, tắc ruột vì một món đồ chơi: Cha mẹ tốt nhất đừng bao giờ mua thứ này cho trẻ (15/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i