Mang thai và sinh đẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Mang thai và sinh đẻ
   Chậm kinh không phải có thai nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không?


Chậm kinh hay trễ kinh ở người phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân. Một người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi bị chậm kinh hoặc trễ kinh, nguyên nhân hàng đầu phải nghĩ đến trước tiên là những nguyên nhân liên quan đến thai kỳ như có thai sớm, thai trứng, thai ngoài tử cung...

 

Đa phần mỗi phụ nữ sẽ đều ít hoặc nhiều lần trải qua hiện tượng chậm kinh nguyệt. Khi thì chậm kinh 2 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 10 ngày và nặng hơn nữa là chậm kinh 1 tháng, 2 tháng.

Khi đến kỳ kinh mà kinh nguyệt không xuất hiện thì đó được gọi là chậm kinh. Nếu chị em bị lỡ mất quá 3 kỳ kinh thì được gọi là vô kinh. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng chậm trễ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Mang thai

Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì việc chậm kinh hoàn toàn có thể do bạn đang mang thai. Bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra xem có phải đang mang thai hay không.

Nếu thử thai và xác định có thai, bạn cần đi khám các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để xác định vị trí của thai nằm trong hay ngoài tử cung, đã có phôi thai, tim thai hay chưa, một thai duy nhất hay đa thai...

Nguyên nhân gây chậm kinh không liên quan đến thai kỳ có thể gặp

Có những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên sự chậm trễ của kinh nguyệt đó là:

1. Căng thẳng, stress


Căng thẳng gây nên những tác động tiêu cực tới hormone, thậm chí ảnh hưởng tới phần vỏ não chịu trách nhiệm điều khiển trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, dẫn đến rối loạn phóng noãn đưa đến những triệu chứng như trễ kinh, kinh thưa, thậm chí vô kinh trong một thời gian dài. PGS.TS.Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Giải pháp: Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi quá sức, xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, suy nghĩ lạc quan, tích cực. Kinh nguyệt chỉ ổn định trở lại khi bạn có được sự thoải mái, tâm lý ổn định.

 


Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân chậm trễ chu kỳ kinh

2. Hội chứng tiền mãn kinh

Phụ nữ thường mãn kinh trong độ tuổi 48-50 tuổi. Tuy nhiên, từ trước đó vài năm, người phụ nữ đã bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là thời điểm mà người phụ nữ có những chu kỳ không rụng trứng, gây nên chậm kinh, kinh thưa, thậm chí không có kinh trong vài tháng. Khi người phụ nữ hoàn toàn không có kinh trong 12 tháng được xem là mãn kinh.

3. Quá gầy, giảm cân quá mức

Một số phụ nữ là vận động viên điền kinh, hoặc các vận động viên ở các môn thể thể thao khác đang trong quá trình tập luyện chuẩn bị thi đấu cũng có thể có triệu chứng bị trễ kinh hoặc vô kinh dù không có những triệu chứng khác liên quan đến thai nghén.

Ngoài các nguyên nhân về những stress căng thẳng trong thời gian chuẩn bị thi đấu, việc tăng cường vận động thể lực quá mức, giảm cân quá nhiều trong giai đoạn này cũng tác động không nhỏ đến sự điều hòa của trục vỏ não- hạ đồi- tuyến yên- buồng trứng. Đây cũng là nguyên nhân có thể gây nên trễ kinh, vô kinh đối với những người sử dụng các thuốc gây giảm cân quá mức.

Tuy nhiên, tất cả những người phụ nữ này, nếu sinh hoạt tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai cũng nên tự thử thai tại nhà nhằm loại trừ tình trạng thai kỳ có thể xảy ra.

Giải pháp: đó là giảm cân khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất là nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng về chế độ giảm cân sao cho hợp lý.

 

 

Giảm cân quá mức khiến estrogen không sản sinh đủ dễ gây chậm đến tháng

4. Béo phì, tăng cân quá mức

Ngược lại với quá trình giảm cân, tăng cân quá mức và đột ngột cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Những người tăng cân quá mức, lượng mỡ dư thừa tích trữ cũng góp phần sản sinh quá nhiều estrogen còn có thể gây nên tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung, gây xuất huyết âm đạo bất thường .

Giải pháp: Ổn định cân nặng, chế độ dinh dưỡng vừa đủ, không nên để cơ thể tăng cân đột ngột. Khi có tình trạng xuất huyết âm đạo kéo dài, người phụ nữ cần đi khám sớm để có thể phát hiện những trường hợp tăng sinh nội mạc tử cung bất thường có thể xảy ra.

 

 

Tăng cân quá mức cũng là nguyên nhân gây chậm kinh mà không có thai

 

5. Hội chứng buồng trứng đa nang


Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh, trễ kinh. Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang ở người phụ nữ chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, những người này thường có tình trạng béo phì, nam hóa, cường androgen, rối loạn rụng trứng, kinh thưa, chậm kinh.

Giải pháp: Hãy tới gặp bác sĩ để điều trị và giảm thiểu ảnh hưởng của vấn đề này tới chu kỳ kinh và chức năng sinh sản.

6. Sử dụng rượu bia, các chất kích thích thường xuyên


Sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ. Tuy nhiên, những người phụ nữ sử dụng rượu bia và các chất kích thích, nếu bị chậm kinh, trễ kinh... cũng cần đi khám chuyên khoa phụ sản sớm để loại trừ những nguyên nhân liên quan đến thai kỳ. Những người này thường ở độ tuổi trẻ, thường không tránh thai hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai không an toàn khi quan hệ tình dục.

 

 

Sử dụng các chất kích thích dễ gây chậm trễ chu kỳ

 

7. Bệnh nội tiết


Các bất thường về hệ nội tiết khác ngoài hệ sinh dục nữ cũng góp phần không nhỏ dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, vô kinh. Những bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, nhược giáp, hoặc tình trạng cường prolactin máu do u tuyến yên tiết ra... đều có thể gây rối loạn kinh nguyệt của người phụ nữ.

8. Tác dụng phụ của thuốc


Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như que cấy tránh thai dưới da, vòng tránh thai chứa nội tiết tố, thuốc tiêm tránh thai...hoặc một số thuốc chống trầm cảm hay các loại thuốc hóa trị liệu ung thư... thì đó cũng là nguyên nhân gây nên chậm kinh.

Giải pháp: Hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề gặp phải này. Các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp khắc phục tùy vào từng thể trạng.

Chậm kinh nhưng không phải do những nguyên nhân liên quan đến thai kỳ có nguy hiểm không?
Việc chu kỳ kinh bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân gây nên. Tùy từng nguyên nhân có những cách khắc phục khác nhau.

Đối với người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai, các nguyên nhân liên quan đến thai kỳ luôn được đặt ra trước tiên. Đối với những em bé trong độ tuổi dậy thì, việc chậm kinh có thể do truc hạ đồi tuyến yên buồng trứng chưa ổn định dẫn đến tình trạng không rụng trứng của lứa tuổi này. Còn đối với những người phụ nữ ở tuổi trung niên, việc chậm kinh có thể là do tình trạng không rụng trứng khi dự trữ buồng trứng đã giảm thấp, dấu hiệu sớm của tiền mạn kinh.

Vì vậy, chị em cần tới gặp bác sĩ khi có những nghi ngờ về vấn đề về rối loạn kinh nguyệt của mình. Bên cạnh việc hỏi bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh học, xét nghiệm nội tiết để có chẩn đoán xác định và điều trị đúng.

 

Nguồn Eva

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Đẻ xong thấy y tá túm tụm tra cứu thông tin trên mạng, nhìn con mẹ mới hiểu lý do (20/4)
 Đi khám thai mùa dịch COVID-19: Bác sĩ khuyến cáo bà bầu 4 việc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus (7/4)
 Chào đời mùa Covid-19: Trẻ sơ sinh được trang bị thêm mũ che mặt chống virus, dân mạng chia sẻ ầm ầm vì quá dễ thương (7/4)
 Tận mắt chứng kiến 1 ca sinh mổ, hẳn sẽ chẳng ai dám nói "Sinh mổ là không biết đẻ" nữa! (7/4)
 Cuốn sách tuyệt vời nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc cho bé từ trong bụng mẹ (7/4)
 Bà bầu có dễ mắc COVID-19 hơn người khác? Mẹ bỉm sữa cho con bú có bị lây bệnh không? Đây là các câu trả lời đúng (25/3)
 Tâm sự của bà mẹ sinh con thuận tự nhiên thành công (18/3)
 Chuyện không ai nói cho bạn biết đến khi bạn sinh con (18/3)
 Trong thời điểm virus corona diễn biến phức tạp, đây là những lưu ý mẹ bầu cần nhớ để tránh nguy cơ lây nhiễm (13/3)
 Mẹ bầu nhiễm virus Covid-19 sinh con có gây dị tật hay không? (13/3)
 Những triệu chứng báo thai nhi đang gặp nguy hiểm mẹ cần lưu ý (6/3)
 Mới mang thai 15 tuần đã bị đau lưng có đáng lo không? (6/3)
 Đau bụng dưới bên phải khi mang thai do đâu, có nguy hiểm không? (6/3)
 Đau bụng, đau lưng nhưng không có kinh là bị làm sao? (27/2)
 Vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch, sản phụ may mắn được cứu sống (27/2)
 Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Covid-19 sẽ nguy hiểm thế nào? (17/2)
 5 cách hiệu quả giúp phòng tránh dị tật thai nhi, mẹ bầu nào cũng phải biết (17/2)
 Khoa học xác nhận: Các bà mẹ sau khi sinh con sẽ biến thành... con người khác (17/2)
 Thời điểm các mẹ nên tắm sau khi sinh con theo hướng dẫn của chuyên gia (17/2)
 Bà bầu bị ho 3 tháng cuối phải làm sao? (17/2)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i