Mang thai và sinh đẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Mang thai và sinh đẻ
   Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lâu dài, ít tác dụng phụ

Để tránh thai an toàn thì việc tìm hiểu các biện pháp tránh thai hiện đại, có hiệu quả lâu dài và hạn chế tác dụng phụ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em.

Sau sinh hoặc chưa muốn có con các chị em thường tìm đến các biện pháp tránh thai đảm bảo kế hoạch hóa gia đình tốt nhất. Những biện pháp nào an toàn, hiệu quả lâu dài và ít tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản thì không phải chị em nào cũng biết. 

Khi nào nên sử dụng các biện pháp ngừa thai?

- Khi chị em vừa sinh con xong, nên kiêng quan hệ ít nhất 6 tuần đầu và nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau sinh

- Khi chị em muốn kế hoạch hóa gia đình

- Tránh thai trong những trường hợp khác như bị bệnh lý về đường sinh dục, bị đang điều trị một số các bệnh khác… 

Các biện pháp tránh thai hiện đại mà an toàn nhất 

WHO cũng đưa ra nhiều những khuyến nghị quan trọng về các biện pháp tránh thai đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Ngoài ra, trang sức khỏe uy tín Những biện pháp ngừa thai đều phải tuân thủ nguyên tắc an toàn tới sức khỏe sinh sản và hiệu quả ngừa thai. Những biện pháp đó là:

 

cac bien phap tranh thai an toan, hieu qua lau dai, it tac dung phu - 1

 

Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

1. Sử dụng bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả lại tiện lợi nhất hiện nay được nhiều người sử dụng. 

- Ưu điểm: Hiệu quả lên tới 98%, không có tác dụng phụ như dùng thuốc ngừa thai, có thể sử dụng bất cứ khi nào và phù hợp với mọi độ tuổi. Ngoài ra, phương pháp này còn ngăn ngừa được bệnh lây qua đường tình dục. 

- Nhược điểm: Có thể gây kích ứng với một số người và có thể gây nên cảm giác “không thoải mái” ở một số người. 

2. Dùng Thuốc tránh thai 

Thuốc được chia thành 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Tác dụng ngăn ngừa không cho trứng được thụ tinh. Đây cũng là một trong những biện pháp hiệu quả được nhiều người sử dụng. 

- Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại, 1 loại là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp) loại số 2 chỉ có chứa progestin.

Ưu điểm (Theo Healthline)

Nhược điểm 

- Khả năng tránh thai hiệu quả lên tới 80 - 90% 

- Có tác dụng giảm đau và lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt

- Hạn chế nguy cơ thiếu máu

- Chu kỳ kinh đều và ổn định hơn

- Giảm mụn trứng cá, đau bụng, đau lưng khi đến kỳ kinh

- Thuốc giúp tránh được các bệnh như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…

- Thuốc có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc tránh thai khác

-Thuốc phải dùng hàng ngày và không được bỏ thuốc. Nếu bỏ ngắt quãng thì khả năng tránh thai rất thấp.

- Thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ như nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu dùng.

- Thuốc không có tác dụng phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

- Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa progestine liều cao  có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên.

Ưu điểm Nhược điểm

- Tác dụng tức thì. Với loại thuốc 36h thì sẽ có tác dụng trong 36h sau quan hệ không an toàn. Loại 72h thì có tác dụng 72h. 

- Thuốc có thể uống sau khi quan hệ và uống càng sớm càng tốt. Thuốc có tác dụng không quá 5 ngày.

- Đây là loại thuốc không khuyến khích sử dụng thường xuyên, chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, 

- Thuốc uống càng sớm thì hiệu quả càng cao và ngược lại. 

- Thuốc có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, nếu lạm dụng thuốc dùng trong thời gian quá dài có khả năng gây vô sinh.

3. Sử dụng thuốc diệt tinh trùng

Đây là một chế phẩm hóa học được đặt vào âm đạo trước khi phát sinh quan hệ tình dục.

- Ưu điểm: Dễ sử dụng, an toàn và hiệu quả tránh thai rất cao. Thuốc này có thể tăng tính nhờn cho âm đạo. Sử dụng bất kỳ lúc nào đều không gây hại cho tử cung, không ảnh hưởng sữa mẹ. 

- Nhược điểm: Thuốc có thể gây kích ứng cho cả nữ giới và bạn tình. Có thể gây nhiễm khuẩn đường tiểu, phá vỡ môi trường PH bên trong âm đạo tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập gây nên các bệnh đường sinh dục cho cả nam và nữ. 

4. Tính ngày rụng trứng để tránh thai

Đây là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên cũng được nhiều người áp dụng. Thông thường vòng kinh nguyệt của phụ nữ từ 28 - 32 ngày. Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 - 15 của chu kỳ. Tuần đầu tiên sau khi rụng trứng được xem là khoảng thời gian an toàn nhất. Sau khi rụng trứng khoảng 3 -  5 ngày cũng được xem là thời điểm an toàn. Tuy nhiên, thời điểm rụng trứng của mỗi người lại có sự khác nhau và thường không thật sự chính xác vo chu kỳ kinh không đều. Vì vậy, đây là phương pháp tránh thai tự nhiên nhưng lại có nhiều rủi ro. 

- Ưu điểm: Là phương pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng, không tốn kém. Có thể áp dụng lâu dài, không bị hạn chế thời gian và đặc biệt không bị ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. 

- Nhược điểm: Chỉ áp dụng hiệu quả với những người có chu kỳ kinh đều, những trường hợp kinh nguyệt không đều đều gần như không có tác dụng. 

cac bien phap tranh thai an toan, hieu qua lau dai, it tac dung phu - 3

Tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên 

5. Đặt vòng tránh thai 

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được đặt vào bên trong tử cung với mục đích ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Có 2 loại là vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết. Vòng tránh thai có chứa đồng phóng thích một lượng đồng vào tử cung ngăn không cho tinh trùng thụ tinh, vòng có thời gian sử dụng lên tới 10 năm. Vòng ngừa thai nội tiết phóng thích một lượng progestin cũng có tác dụng tương tự nhưng thời gian sử dụng khoảng 3 - 5 năm. 

- Ưu điểm: Theo Health đặt vòng có ưu điểm đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả lên tới 98%. Thời gian áp dụng dài, không gây đau đớn cũng như không ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục. Có thể chủ động đặt và tháo vòng, dễ dàng có thai lại sau khi tháo vòng. 

- Nhược điểm: Có thể gây nên các vấn đề về rong huyết trong một vài chu kỳ đầu sau khi đặt. Một vài người có thể bị đau lưng, đau co thắt cổ tử cung. Một số người không hợp có thể gây viêm nhiễm phụ khoa. Vòng ngừa thai không thể phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

Một số trường hợp không nên đặt vòng tránh thai đó là khi nghi ngờ có thai, bị bệnh đường sinh dục, viêm mạc tử cung sau sinh…

Sau sinh thường 4 - 6 tuần hoặc đến khi tử cung hồi phục mới nên đặt. Nếu sinh mổ phải chờ hơn 12 tuần và sau khi có chu kỳ đầu tiên mới có thể đặt. 

Biện pháp này không phải phù hợp với tất cả phụ nữ và khi thực hiện phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

6. Dùng que cấy thánh thai

Que cấy tránh thai dẻo có kích thước bằng que diêm được cấy dưới cánh tay của phụ nữ. Que cấy phóng thích progestin vào cơ thể ngăn ngừa rụng trứng và có thời gian dài tới 3 năm. 

- Ưu điểm: Hiệu quả lên tới 99%. Thời gian dài khoảng 3 năm. Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và tình dục, không phải sử dụng thêm các biện pháp khác, không ảnh hưởng đối với mẹ đang cho con bí, người bị u xơ tử cung, bệnh tim mạch. Có thể có thai trở lại nhanh chóng sau khi tháo bỏ que cấy.

- Nhược điểm: Có một vài tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, mụn trứng cá, khô âm đạo...Có thể gây nên hiện tượng rong kinh, nhiều trường hợp sau 1 năm có thể gây vô kinh. 

Biện pháp này không phải phù hợp với tất cả, cần phải tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn xem có phù hợp hay không. 

cac bien phap tranh thai an toan, hieu qua lau dai, it tac dung phu - 4

Que cấy cũng là một biện pháp ngừa thai hiệu quả

7. Miếng dán tránh thai

Đây là một biện pháp ngừa thai hiện đại với việc sử dụng một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

- Ưu điểm: Tiện dụng, có thể dán vào bất kỳ vị trí kín nào trên cơ thể (trừ vùng ngực). Hiệu quả cao.

- Nhược điểm: Có một số tác dụng phụ như căng ngực, nhức đầu, buồn nôn. Không phù hợp với những người bị bệnh tim mạch. 

8. Màng ngăn âm đạo 

Trước khi quan hệ tình dục, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít với xương mu. Màng ngăn âm đạo ngừa mang thai hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng. 

- Ưu điểm: Kiểm soát được mang thai hiệu quả. Có thể sử dụng được với phụ nữ sau sinh 6 tuần mà không gây tác dụng phụ hoặc phản ứng.

- Nhược điểm: Không có tác dụng tránh bệnh đường tình dục. Sử dụng không đúng cách có thể gây nên những tác hại ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục thô bạo, quá mạnh có thể làm màng ngăn bị bật ra khỏi tử cung. Phương pháp này phải sử dụng thêm chất diệt tinh trùng. 

9. Triệt sản nữ

Đây là biện pháp có thể ngừa thai vĩnh viễn, không có tác dụng phụ và không cần phải sử dụng thêm bất cứ một biện pháp ngừa thai nào. Nhược điểm của biện pháp này là khả năng muốn có con lại là không thể.

10. Thắt ống dẫn tinh ở nam

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh. 

- Ưu điểm: Thắt ống dẫn tinh không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Nếu muốn có có con tiếp có thể nối ống dẫn tinh lại. Biện pháp có tác dụng lâu dài, thực hiện 1 lần. 

- Nhược điểm: Lâu có tác dụng. Lượng tinh dịch sẽ giảm dần trong 2 tháng và trong khoảng thời gian này phải sử dụng biện pháp tránh thai khác. Biện pháp này cũng không tránh được bệnh lây qua đường tình dục. 

11. Cho con bú

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên từ xưa. Khi người mẹ cho con bú làm tăng nồng độ prolactin trong máu, lúc này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng

Điều kiện áp dụng:

- Chỉ có thể áp dụng với các mẹ trong 6 tháng đầu sau khi sinh

- Các mẹ phải cho con bú thường xuyên hoàn toàn bằng sữa mẹ

- Chỉ có thể áp dụng khi người mẹ chưa có kinh trở lại vì khi có kinh người mẹ có thể thụ thai bất cứ lúc nào.

12. Tránh thai tự nhiên nhờ xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang thai từ 3-4%, trong đó người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài.

Điều kiện áp dụng:

Người chồng hay bạn trai phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo;

Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của họ và chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Tất cả các biện pháp tránh thai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng. Để đảm bảo sức khỏe, các biện pháp ngừa thai nên được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

 

Theo Giadinh.net.vn

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sinh xong mẹ trẻ đòi “đi vệ sinh”, khuôn mặt bác sĩ nghe xong bỗng tái mét (4/9)
 Chồng mới cưới sung sức vẫn không làm vợ có bầu, bác sĩ khám cười như mếu (4/9)
 Thuốc điều hòa kinh nguyệt có những loại nào và cách dùng tốt nhất (4/9)
 Dây rốn thắt nút: Nỗi khiếp sợ khiến mẹ bầu có thể mất con bất cứ lúc nào (28/8)
 Vì sao phụ nữ càng lớn tuổi càng khó mang thai? (22/8)
 Nguy cơ đái tháo đường thai kỳ (22/8)
 Lười rửa tay khi mang thai, mẹ lặng người khi nhận kết quả siêu âm tháng thứ 8 (15/8)
 Thai ngoài tử cung là gì, có giữ được không và cách xử lý an toàn nhất (15/8)
 Những vắcxin bà bầu nên chích trước và trong thai kỳ (15/8)
 Các biện pháp tránh thai phù hợp với từng người (12/8)
 Chóng mặt khi mang thai, khi nào bà bầu cần đi gặp bác sĩ? (12/8)
 Mang thai tháng thứ 3: Tam cá nguyệt đầu tiên đã kết thúc (8/8)
 Ăn nhiều rau rất tốt nhưng có 4 loại rau khi mang thai nên hạn chế ăn (5/8)
 Những tập tục kiêng kị kì lạ khi mang bầu: Nơi không được ăn mực, nơi tránh nói tên con (5/8)
 8 mẹo phong thủy đơn giản giúp "mẹ tròn con vuông", tháng 7 cô hồn mẹ bầu càng phải nhớ (4/8)
 Mất con ở tuần thai thứ 39, bà mẹ lên tiếng nhắc nhở các bà bầu 4 điều cần lưu ý khi sắp đến ngày sinh (29/7)
 Bà bầu có nên ăn mít không? (24/7)
 Bà bầu bị phù chân khi nào cần đi gặp bác sĩ? (24/7)
 Sự thật bất ngờ: Sinh con trai đau hơn nhiều so với sinh con gái và đây là lý do (22/7)
 Khi nào bà bầu chuyển dạ? (15/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i