Mang thai và sinh đẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Mang thai và sinh đẻ
   Phụ nữ rụng trứng khi nào và 6 câu hỏi liên quan

Để biết được phụ nữ rụng trứng khi nào có thể vào chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Với chị em có kinh nguyệt đều ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14.


Không chị em đang trong thời gian mong có con trông chờ ngày rụng trứng để giao hợp nhằm tăng khả năng thụ thai. Những thắc mắc xung quanh vấn đề phụ nữ rụng trứng khi nào vì vậy càng được quan tâm hơn.
1. Rụng trứng là gì?
Rụng trứng là một hoạt động trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong đó một nang trứng trưởng thành sẽ rụng trứng Nếu gặp được tinh trùng trong thời điểm này, khả năng thụ thai thành công là tuyệt đối. Theo các nhà khoa học tính toán, mỗi tháng sẽ có khoảng 15-20 trứng trưởng thành trong buồng trứng. Trứng sẽ rụng và đi vào ống dẫn trứng, nơi kết nối buồng trứng và tử cung.

Rụng trứng là một phần trong quá trình của chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng
Quá trình rụng trứng được kích hoạt bởi sự cân bằng của các nội tiết tố estrogen và progesterone. Tuy nhiên, với một số người, sự rụng trứng không diễn ra theo chu kì, tức là thất thường hoặc không có hiện tượng rụng trứng. Nguyên do chính là do việc sản xuất nội tiết tố diễn ra không hoàn hảo
2. Khi nào thì trứng rụng?
Dựa vào chu kỳ kinh của phụ nữ, nếu chu kỳ kéo dài từ 28-32 ngày, thời kỳ rụng trứng có thể là khoảng từ ngày thứ 11-21 của kỳ kinh. Vào thời điểm này, trứng được coi là tốt nhất, lượng hormone luteinizing (LH) tăng mạnh, kích thích giải phóng trứng. Đồng thời, chất nhầy ở cổ tử cung cũng trơn hơn để giúp tinh trùng đến trứng dễ dàng hơn.
3. Kinh nguyệt thế nào là bình thường?
Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có máu kinh đến ngày có kinh tiếp theo nhưng ở mỗi người giai đoạn này là khác nhau, từ 21-35 ngày.
28 ngày được coi là thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ được cộng hoặc trừ đi 7 ngày, cũng có thể được như bình thường. Vì vậy, một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn cũng là bình thường, hoặc dài hơn cũng không có gì khác thường, bởi nó phù hợp với cơ địa của mỗi người.

4. Quá trình trứng rụng như thế nào?
Mỗi phụ nữ sinh ra đã sở hữu khoảng 1-2 triệu trứng, nhưng chỉ 300-400 trứng sẽ được phóng thích trong suốt cuộc đời. Và mỗi tháng chỉ có một trứng trưởng thành rụng.
Trứng theo ống dẫn trứng đi xuống buồng tử cung, nơi trứng sẽ sẵn sàng để được thụ tinh. Trứng này sẽ chỉ có thể sống trong 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống trong tử cung phụ nữ trong 3-5 ngày. Chính vì vậy, nếu quan hệ vào thời kỳ rụng trứng bạn dễ thụ thai nhất. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ tự tan trong 24 giớ sau đó.
5. Điều gì báo hiệu chính xác ngày trứng rụng?
Cổ tử cung tiết nhiều chất nhầy: Đây là dấu hiệu bạn dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Trước và trong ngày trứng rụng, bạn sẽ cảm nhận cổ tử cung ẩm ướt hơn, chất nhầy có màu giống như lòng trắng trứng cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu thử sờ bạn sẽ thấy chất nhầy này thường dính và có thể kéo dài khoảng 2,5cm nếu được cầm bởi 2 ngón tay.
Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Vào đúng ngày trứng rụng, nhiệt độ này có thể tăng lên từ 0,3-0,5 độ C khiến mẹ có cảm giác nóng bừng người. Đo nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian bạn cảm thấy có thể là ngày rụng trứng để biết chính xác ngày trứng rụng.
6. Que thử ngày rụng trứng có chính xác không?
Que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng không có gì đảm bảo sự tuyệt đối chính xác. Vẫn có xác suất tính sai ngày trứng rụng. Để đảm bảo tính chính xác, không chỉ riêng que thử rụng trứng mà ngay cả que thử thai khi áp dụng đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Khi đó có hai khả năng xảy ra: Một là, kết quả không đảm bảo về chất lượng thì cho kết quả giả. Thứ hai, là do bản thân trứng vẫn chưa đủ điều kiện thì kết quả dương tính rất là mờ.

7. Rụng trứng bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?
Kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại khoảng 14 ngày sau ngày trứng rụng. Theo đó cách tính chu kỳ kinh nguyệt là tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh nguyệt của tháng sau. Tùy vào mỗi người, chu kỳ kinh có thể là 28 ngày, 30, 31 ngày.
Phụ nữ rụng trứng khi nào và các câu hỏi liên quan trên hi vọng sẽ giúp mẹ có thể tính chính xác ngày rụng trứng để tăng khả năng có thai.

Theo Marrybaby

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bà bầu ốm nghén nên ăn gì? (15/8)
 Ăn gì tốt cho trứng và niêm mạc giúp dễ thụ thai? (11/8)
 Kể chuyện cho thai nhi nghe giúp bé phát triển trí não (10/8)
 Tạm biệt ốm nghén nhờ chế độ ăn uống cho bà bầu 3 tháng đầu (8/8)
 Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai? (5/8)
 Yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi thai nhi (3/8)
 Mang thai bụng dưới có ảnh hưởng đến thai nhi? (3/8)
 Mang thai ra máu đỏ tươi - Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần biết (2/8)
 Tạm biệt ốm nghén nhờ chế độ ăn uống cho bà bầu 3 tháng đầu (2/8)
 Mẹ bầu nào dễ mang song thai? (4/5)
 Mang thai bụng dưới có ảnh hưởng đến thai nhi? (3/5)
 Mang thai ra máu đỏ tươi - Dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần biết (2/5)
 Hạt Chia cho bà bầu: Dùng thế nào mới tốt? (7/4)
 Uống sữa bầu đúng cách: Chuyện không đơn giản! (7/4)
 Bà bầu bị đau bụng đi ngoài: Không nên chủ quan (30/3)
 Mẹo hay cho bà bầu bị chua miệng (22/3)
 Bà bầu ăn trứng ngỗng như thế nào mới đúng? (22/3)
 Cách nhận biết dấu hiệu cạn ối (13/3)
 Não bộ trẻ sẽ phát triển tốt nếu mẹ làm các việc này từ khi mang thai (13/3)
 Những lỗi ở mẹ bầu dễ gây sảy thai nhất (2/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i